Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
17:19 | 19/11/2022 GMT+7

Thầy thuốc Nhật Bản đem ánh sáng cho trăm nghìn bệnh nhân nghèo

aa
20 năm mổ mắt nhân đạo miễn phí cho hàng trăm nghìn bệnh nhân nghèo tại Việt Nam, giáo sư, bác sĩ Tadashi Hattori còn dồn tâm huyết đào tạo kỹ thuật mổ dịch kính võng mạc cho hàng chục bác sĩ trẻ. Các "truyền nhân" của ông tại Việt Nam không chỉ ngưỡng mộ ông về tài năng mà còn coi ông là tấm gương về sự giản dị, khiêm tốn và tấm lòng luôn hướng về người bệnh.
Cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi Cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Từ ngày 13-14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tiến hành cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo ở các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Lý Sơn, Sơn Tây, Minh Long, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân 4 bản biên giới huyện Anh Sơn (Nghệ An) Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân 4 bản biên giới huyện Anh Sơn (Nghệ An)
Ngày 22/10, Đồn biên phòng Phúc Sơn phối hợp tổ chức chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân 4 bản vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn). Đây là hoạt động nhắm giúp đỡ người dân biết chăm sóc sức khỏe để lao động sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới.

Nhật Bản, quê hương của thầy Tadashi Hattori, không có một ngày lễ nào dành cho những người làm nghề thầy giáo hay y bác sĩ, nhưng ở quê hương thứ hai thì có đến hai ngày đặc biệt trong năm dành cho ông: ngày Nhà giáo và ngày Thầy thuốc ở Việt Nam. Những dịp này đối với vị giáo sư giản dị, dễ gần, việc được sẻ chia cùng với những người bạn Việt Nam khiến niềm hạnh phúc làm thầy trở nên ý nghĩa hơn cả.

"Năm nào tôi ở Việt Nam vào hai ngày là ngày Nhà giáo và ngày Thầy thuốc ở Việt Nam, năm đó lại được chung vui cùng với các bác sĩ đồng nghiệp ở Bệnh viện Mắt Trung Ương. Tôi nhận được lời chúc mừng, được tặng hoa và lời cảm ơn của các đồng nghiệp và những học trò.", thầy Hattori chia sẻ.

Bác sĩ nhật ở VN

Các bác sĩ bệnh viện mắt Huế theo dõi thầy Hattori (đeo kính) hướng dẫn cách khám bệnh cho bệnh nhân,

ảnh chụp năm 2017 (Ảnh: Phan Thị Thanh Thanh cung cấp).

Truyền nghề, truyền cảm hứng

Nhận thấy Việt Nam có nhiều bác sĩ nhãn khoa giỏi nhưng lại thiếu những người chuyên sâu về các bệnh đáy mặt, bác sĩ Hattori đã dùng chính chuyên môn và kinh nghiệm của mình về lĩnh vực điều trị các bệnh về đáy mắt, thủy tinh thể để truyền lại cho các học trò trong những lần công tác tại Việt Nam. Trên thế giới, bác sĩ Hattori đã được công nhận là một trong những bác sĩ có chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực này, tuy nhiên ông không hề ngại ngần truyền nghề cho bất kỳ ai.

Người thầy miêu tả một cách hóm hỉnh: "Tôi không muốn chỉ có 1 bác sĩ Hattori mà muốn dạy nghề cho học trò để về sau sẽ có 2, có 4, có chục bác sĩ Hattori để chữa cho các bệnh nhân."

Cho đến nay, số học trò của bác sĩ Hattori đã lên đến hàng chục người ở khắp mọi miền Việt Nam. Riêng ở Bệnh viện Mắt Trung ương, nơi ông công tác nhiều năm với tư cách là bác sĩ cố vấn, con số bác sĩ có tay nghề cao giờ đã là 20.

Bác sĩ nhật ở VN
Bằng cách hỗ trợ thầy Hattori (trái) trong các ca mổ nhân đạo, bác sĩ Việt Nam học hỏi nâng cao kỹ năng thực tế (Ảnh: Phan Thị Thanh Thanh cung cấp).

Được thầy Hattori nhận làm học trò từ năm 2017, BS Hoàng Văn Chính (Quảng Ninh) cho biết, có một điều thầy dặn mà anh luôn ghi nhớ: Đó là phải coi bệnh nhân như cha mẹ, người thân để cứu lấy đôi mắt của họ.

Bác sĩ Chính chia sẻ: "Tôi học được rất nhiều từ người thầy nhân đạo, hàm giáo sư nhưng không phân biệt địa vị cao hay thấp, không nề hà bế bệnh nhân từ bàn mổ ra ngoài, hay tự tay nhặt rác sau khi ca mổ kết thúc."

Không chỉ riêng bác sĩ Chính mà nhiều học trò khác của thầy Hattori cũng thấm thía bài học về đạo đức làm nghề này. Họ khâm phục vị giáo sư ngay từ cách cư xử với những người xung quanh của ông, qua đó rút được ra bài học cho mình rằng người bác sĩ trước hết phải có tấm lòng hết mình vì bệnh nhân.

Theo lời thầy Hattori, những bác sĩ mắt ở Nhật Bản thường có thời gian đào tạo tối thiểu là 5 năm, nhưng do những khác biệt văn hoá, ngôn ngữ và thời gian, quá trình ông đào tạo cho bác sĩ Việt Nam tối thiểu phải mất đến 7 năm. Do đó, sự kiên nhẫn cũng là điều vô cùng quan trọng, học trò phải quan sát khi thầy mổ trong vòng một, hai năm đầu, phải chịu khó cộng thêm rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ.

Bác sĩ nhật ở VN
Dù không trực tiếp tham gia, thầy Hattori vẫn quan tâm theo dõi ca mổ của học trò (Ảnh: Tadashi Hattori Facebook).

Gần 60 tuổi, người thầy Nhật vui mừng khi thấy học trò đã vận dụng những điều ông chỉ dạy để áp dụng cho cơ sở chữa bệnh ở chính địa phương mình. Hơn thế nữa, chỉ cần một cuộc gọi, một tin nhắn, họ sẵn sàng thu xếp công việc, lên đường cùng thầy đi đến các địa phương khác để tham gia các ca mổ tình nguyện.

Ước mơ lớn của người thầy

Bác sĩ nhật ở VN
Bác sĩ Hattori chỉ có một ước mơ là sẽ dạy cho các bác sĩ trẻ ở Việt Nam để làm sao họ có thể giỏi và từ chưa thể mổ được mà có thể thành học sinh "ưu tú", với trình độ điêu luyện quốc tế. (Ảnh: Yomiuri Shimbun/ANN)

Bác sĩ Hattori có một ước mơ là dạy được nhiều bác sĩ trẻ và hỗ trợ được cho họ những thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho khám chữa bệnh, nhất là tại những địa phương còn khó khăn.

Trước khi có sự giúp đỡ của thầy Hattori, tại nhiều bệnh viện địa phương chưa có đủ khả năng để thực hiện các ca mổ đáy mắt, giờ đây tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, thậm chí bác sĩ chuẩn đoán, đội ngũ y tá những cơ sở này đã vững. Khi đó thầy vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục đứng ra xin tài trợ từ chính phủ Nhật Bản để mang thiết bị, máy móc hiện đại trao cho những nơi này, giúp cho các bác sĩ được tiếp cận phương pháp tiên tiến, và cứu được nhiều đôi mắt hơn.

Bác sĩ Phan Thị Thanh Thanh (Bệnh viện Mắt Huế) là người trực tiếp làm việc với thầy Hattori từ năm 2013. Bác sĩ cho biết trước đây có 10 ca mổ tình nguyện thì bác sĩ xem thầy mổ cả 10. Giờ đây, thầy trò mỗi người làm một nửa hoặc có lúc thầy chỉ giúp đỡ bên cạnh theo dõi bác sĩ Thanh thực hiện. Bác sĩ Thanh chia sẻ, thầy Hattori tận tình chỉ dạy từ những điều nhỏ nhất như cách đạt bệnh nhân nằm để soi mắt cho đến thủ thuật khó, cách xử lý trường hợp nặng hay cách sử dụng máy móc tân tiến phục vụ ca mổ.

"Mười năm trước thì Viện mắt Huế còn chưa thành lập khoa Mắt. Nhờ có sự dạy bảo, hỗ trợ của thầy mà khoa Mắt của Bệnh viện Mắt thành phố Huế mới có được ngày hôm nay.",

Bác sĩ nhật ở VN
Bác sĩ Hattor tập huấn cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt thành phố Huế khi khám hội chẩn bệnh nhân trước mổ, ảnh chụp năm 2022 (Ảnh: Hoài Sakura Facebook).

Hành trình không mệt mỏi

Khi được hỏi về dự định cho tương lai, thầy Hattori chia sẻ ông và tổ chức Phòng chống mù loà châu Á (APBA) do ông sáng lập sẽ vẫn tiếp tục hành trình nhân đạo. Những chuyến đi trong tương lai không có gì thay đổi, thầy không còn trẻ khoẻ như trước nhưng vẫn không nề hà mệt mỏi lên đường đến với những người bệnh nhân nghèo, khó khăn, khao khát có đôi mắt sáng. Đội ngũ bác sĩ của APBA cũng như bác sĩ địa phương tiếp tục chung tay thực hiện sứ mệnh của người thầy thuốc.

Bác sĩ nhật ở VN
Giữa những chuyến bay đi đi về về giữa hai đất nước, những chuyến xe chất đầy máy móc, thiết bị, thuốc men đem tặng, tổ chức của thầy Hattori và các học trò dù mệt mỏi nhưng không ngưng nghỉ vượt chặng đường dài để tiếp tục sứ mệnh nhân đạo, giúp các bệnh nhân nghèo có được đôi mắt sáng (Ảnh: Hoài Sakura Facebook).

Sự thay đổi duy nhất là giờ bác sĩ Hattori không còn trực tiếp thường xuyên tác nghiệp mà lùi lại về sau, quan sát và cố vấn, thay vào đó phần việc chính sẽ do học trò của ông đảm nhiệm. Họ chính là những người giúp thầy Hattori thực hiện được nguyện vọng là khi ông dạy được 1 bác sĩ tốt, giỏi thì bác sĩ này sẽ dạy nhiều người bác sĩ khác. Như vậy sẽ giúp được cho nhiều bệnh nhân hơn, không chỉ cho họ đôi mắt lành mà cứu sống họ.

Bác sĩ nhật ở VN

Bác sĩ Tadashi Hattori là một trong bốn chủ nhân của Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022

(Ảnh:Ramon Magsaysay Awards 2022)

Mới đây, giáo sư, bác sĩ Hattori Tadashi đã trở thành một trong bốn người được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022, thường được gọi là "Giải Nobel của châu Á" do Quỹ Rockefeller Brothers tài trợ.

Giáo sư được vinh danh bởi những đóng góp của ông như tham gia phẫu thuật và điều trị cho khoảng 20.000 bệnh nhân có nguy cơ mù lòa tại Việt Nam kể từ năm 2002, hỗ trợ một số bệnh viện Việt Nam các trang thiết bị y tế về nhãn khoa, và những nghĩa cử nhân đạo đối với bệnh nhân nghèo tại Việt Nam.

Trước đó, những hoạt động nhân đạo của bác sĩ Hattori đã được ghi nhận bằng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" do Bộ Y tế trao tặng năm 2007, bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản năm 2013 và Huy chương Hữu nghị cấp Nhà nước do Chính phủ Việt Nam trao tặng năm 2014.

Kiều bào viết sách lan toả tình yêu biển đảo quê hương Kiều bào viết sách lan toả tình yêu biển đảo quê hương
Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động