Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
17:19 | 19/11/2022 GMT+7

Thầy thuốc Nhật Bản đem ánh sáng cho trăm nghìn bệnh nhân nghèo

aa
20 năm mổ mắt nhân đạo miễn phí cho hàng trăm nghìn bệnh nhân nghèo tại Việt Nam, giáo sư, bác sĩ Tadashi Hattori còn dồn tâm huyết đào tạo kỹ thuật mổ dịch kính võng mạc cho hàng chục bác sĩ trẻ. Các "truyền nhân" của ông tại Việt Nam không chỉ ngưỡng mộ ông về tài năng mà còn coi ông là tấm gương về sự giản dị, khiêm tốn và tấm lòng luôn hướng về người bệnh.
Cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi Cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Từ ngày 13-14/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tiến hành cấp phát hơn 176 tấn gạo cho 6.750 hộ nghèo, cận nghèo ở các huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Lý Sơn, Sơn Tây, Minh Long, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi, với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân 4 bản biên giới huyện Anh Sơn (Nghệ An) Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân 4 bản biên giới huyện Anh Sơn (Nghệ An)
Ngày 22/10, Đồn biên phòng Phúc Sơn phối hợp tổ chức chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân 4 bản vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn). Đây là hoạt động nhắm giúp đỡ người dân biết chăm sóc sức khỏe để lao động sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới.

Nhật Bản, quê hương của thầy Tadashi Hattori, không có một ngày lễ nào dành cho những người làm nghề thầy giáo hay y bác sĩ, nhưng ở quê hương thứ hai thì có đến hai ngày đặc biệt trong năm dành cho ông: ngày Nhà giáo và ngày Thầy thuốc ở Việt Nam. Những dịp này đối với vị giáo sư giản dị, dễ gần, việc được sẻ chia cùng với những người bạn Việt Nam khiến niềm hạnh phúc làm thầy trở nên ý nghĩa hơn cả.

"Năm nào tôi ở Việt Nam vào hai ngày là ngày Nhà giáo và ngày Thầy thuốc ở Việt Nam, năm đó lại được chung vui cùng với các bác sĩ đồng nghiệp ở Bệnh viện Mắt Trung Ương. Tôi nhận được lời chúc mừng, được tặng hoa và lời cảm ơn của các đồng nghiệp và những học trò.", thầy Hattori chia sẻ.

Bác sĩ nhật ở VN

Các bác sĩ bệnh viện mắt Huế theo dõi thầy Hattori (đeo kính) hướng dẫn cách khám bệnh cho bệnh nhân,

ảnh chụp năm 2017 (Ảnh: Phan Thị Thanh Thanh cung cấp).

Truyền nghề, truyền cảm hứng

Nhận thấy Việt Nam có nhiều bác sĩ nhãn khoa giỏi nhưng lại thiếu những người chuyên sâu về các bệnh đáy mặt, bác sĩ Hattori đã dùng chính chuyên môn và kinh nghiệm của mình về lĩnh vực điều trị các bệnh về đáy mắt, thủy tinh thể để truyền lại cho các học trò trong những lần công tác tại Việt Nam. Trên thế giới, bác sĩ Hattori đã được công nhận là một trong những bác sĩ có chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực này, tuy nhiên ông không hề ngại ngần truyền nghề cho bất kỳ ai.

Người thầy miêu tả một cách hóm hỉnh: "Tôi không muốn chỉ có 1 bác sĩ Hattori mà muốn dạy nghề cho học trò để về sau sẽ có 2, có 4, có chục bác sĩ Hattori để chữa cho các bệnh nhân."

Cho đến nay, số học trò của bác sĩ Hattori đã lên đến hàng chục người ở khắp mọi miền Việt Nam. Riêng ở Bệnh viện Mắt Trung ương, nơi ông công tác nhiều năm với tư cách là bác sĩ cố vấn, con số bác sĩ có tay nghề cao giờ đã là 20.

Bác sĩ nhật ở VN
Bằng cách hỗ trợ thầy Hattori (trái) trong các ca mổ nhân đạo, bác sĩ Việt Nam học hỏi nâng cao kỹ năng thực tế (Ảnh: Phan Thị Thanh Thanh cung cấp).

Được thầy Hattori nhận làm học trò từ năm 2017, BS Hoàng Văn Chính (Quảng Ninh) cho biết, có một điều thầy dặn mà anh luôn ghi nhớ: Đó là phải coi bệnh nhân như cha mẹ, người thân để cứu lấy đôi mắt của họ.

Bác sĩ Chính chia sẻ: "Tôi học được rất nhiều từ người thầy nhân đạo, hàm giáo sư nhưng không phân biệt địa vị cao hay thấp, không nề hà bế bệnh nhân từ bàn mổ ra ngoài, hay tự tay nhặt rác sau khi ca mổ kết thúc."

Không chỉ riêng bác sĩ Chính mà nhiều học trò khác của thầy Hattori cũng thấm thía bài học về đạo đức làm nghề này. Họ khâm phục vị giáo sư ngay từ cách cư xử với những người xung quanh của ông, qua đó rút được ra bài học cho mình rằng người bác sĩ trước hết phải có tấm lòng hết mình vì bệnh nhân.

Theo lời thầy Hattori, những bác sĩ mắt ở Nhật Bản thường có thời gian đào tạo tối thiểu là 5 năm, nhưng do những khác biệt văn hoá, ngôn ngữ và thời gian, quá trình ông đào tạo cho bác sĩ Việt Nam tối thiểu phải mất đến 7 năm. Do đó, sự kiên nhẫn cũng là điều vô cùng quan trọng, học trò phải quan sát khi thầy mổ trong vòng một, hai năm đầu, phải chịu khó cộng thêm rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ.

Bác sĩ nhật ở VN
Dù không trực tiếp tham gia, thầy Hattori vẫn quan tâm theo dõi ca mổ của học trò (Ảnh: Tadashi Hattori Facebook).

Gần 60 tuổi, người thầy Nhật vui mừng khi thấy học trò đã vận dụng những điều ông chỉ dạy để áp dụng cho cơ sở chữa bệnh ở chính địa phương mình. Hơn thế nữa, chỉ cần một cuộc gọi, một tin nhắn, họ sẵn sàng thu xếp công việc, lên đường cùng thầy đi đến các địa phương khác để tham gia các ca mổ tình nguyện.

Ước mơ lớn của người thầy

Bác sĩ nhật ở VN
Bác sĩ Hattori chỉ có một ước mơ là sẽ dạy cho các bác sĩ trẻ ở Việt Nam để làm sao họ có thể giỏi và từ chưa thể mổ được mà có thể thành học sinh "ưu tú", với trình độ điêu luyện quốc tế. (Ảnh: Yomiuri Shimbun/ANN)

Bác sĩ Hattori có một ước mơ là dạy được nhiều bác sĩ trẻ và hỗ trợ được cho họ những thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho khám chữa bệnh, nhất là tại những địa phương còn khó khăn.

Trước khi có sự giúp đỡ của thầy Hattori, tại nhiều bệnh viện địa phương chưa có đủ khả năng để thực hiện các ca mổ đáy mắt, giờ đây tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, thậm chí bác sĩ chuẩn đoán, đội ngũ y tá những cơ sở này đã vững. Khi đó thầy vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục đứng ra xin tài trợ từ chính phủ Nhật Bản để mang thiết bị, máy móc hiện đại trao cho những nơi này, giúp cho các bác sĩ được tiếp cận phương pháp tiên tiến, và cứu được nhiều đôi mắt hơn.

Bác sĩ Phan Thị Thanh Thanh (Bệnh viện Mắt Huế) là người trực tiếp làm việc với thầy Hattori từ năm 2013. Bác sĩ cho biết trước đây có 10 ca mổ tình nguyện thì bác sĩ xem thầy mổ cả 10. Giờ đây, thầy trò mỗi người làm một nửa hoặc có lúc thầy chỉ giúp đỡ bên cạnh theo dõi bác sĩ Thanh thực hiện. Bác sĩ Thanh chia sẻ, thầy Hattori tận tình chỉ dạy từ những điều nhỏ nhất như cách đạt bệnh nhân nằm để soi mắt cho đến thủ thuật khó, cách xử lý trường hợp nặng hay cách sử dụng máy móc tân tiến phục vụ ca mổ.

"Mười năm trước thì Viện mắt Huế còn chưa thành lập khoa Mắt. Nhờ có sự dạy bảo, hỗ trợ của thầy mà khoa Mắt của Bệnh viện Mắt thành phố Huế mới có được ngày hôm nay.",

Bác sĩ nhật ở VN
Bác sĩ Hattor tập huấn cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt thành phố Huế khi khám hội chẩn bệnh nhân trước mổ, ảnh chụp năm 2022 (Ảnh: Hoài Sakura Facebook).

Hành trình không mệt mỏi

Khi được hỏi về dự định cho tương lai, thầy Hattori chia sẻ ông và tổ chức Phòng chống mù loà châu Á (APBA) do ông sáng lập sẽ vẫn tiếp tục hành trình nhân đạo. Những chuyến đi trong tương lai không có gì thay đổi, thầy không còn trẻ khoẻ như trước nhưng vẫn không nề hà mệt mỏi lên đường đến với những người bệnh nhân nghèo, khó khăn, khao khát có đôi mắt sáng. Đội ngũ bác sĩ của APBA cũng như bác sĩ địa phương tiếp tục chung tay thực hiện sứ mệnh của người thầy thuốc.

Bác sĩ nhật ở VN
Giữa những chuyến bay đi đi về về giữa hai đất nước, những chuyến xe chất đầy máy móc, thiết bị, thuốc men đem tặng, tổ chức của thầy Hattori và các học trò dù mệt mỏi nhưng không ngưng nghỉ vượt chặng đường dài để tiếp tục sứ mệnh nhân đạo, giúp các bệnh nhân nghèo có được đôi mắt sáng (Ảnh: Hoài Sakura Facebook).

Sự thay đổi duy nhất là giờ bác sĩ Hattori không còn trực tiếp thường xuyên tác nghiệp mà lùi lại về sau, quan sát và cố vấn, thay vào đó phần việc chính sẽ do học trò của ông đảm nhiệm. Họ chính là những người giúp thầy Hattori thực hiện được nguyện vọng là khi ông dạy được 1 bác sĩ tốt, giỏi thì bác sĩ này sẽ dạy nhiều người bác sĩ khác. Như vậy sẽ giúp được cho nhiều bệnh nhân hơn, không chỉ cho họ đôi mắt lành mà cứu sống họ.

Bác sĩ nhật ở VN

Bác sĩ Tadashi Hattori là một trong bốn chủ nhân của Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022

(Ảnh:Ramon Magsaysay Awards 2022)

Mới đây, giáo sư, bác sĩ Hattori Tadashi đã trở thành một trong bốn người được nhận Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022, thường được gọi là "Giải Nobel của châu Á" do Quỹ Rockefeller Brothers tài trợ.

Giáo sư được vinh danh bởi những đóng góp của ông như tham gia phẫu thuật và điều trị cho khoảng 20.000 bệnh nhân có nguy cơ mù lòa tại Việt Nam kể từ năm 2002, hỗ trợ một số bệnh viện Việt Nam các trang thiết bị y tế về nhãn khoa, và những nghĩa cử nhân đạo đối với bệnh nhân nghèo tại Việt Nam.

Trước đó, những hoạt động nhân đạo của bác sĩ Hattori đã được ghi nhận bằng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" do Bộ Y tế trao tặng năm 2007, bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản năm 2013 và Huy chương Hữu nghị cấp Nhà nước do Chính phủ Việt Nam trao tặng năm 2014.

Kiều bào viết sách lan toả tình yêu biển đảo quê hương Kiều bào viết sách lan toả tình yêu biển đảo quê hương
Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động