Nghề giáo ở bất cứ đâu cũng được trân trọng với nhiều cách tri ân các thầy cô. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để lại ấn tượng thế nào với thầy giáo Lào?
Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2021 – 2022 Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2021 – 2022
Lời chúc ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 ngọt ngào cho người yêu Lời chúc ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 ngọt ngào cho người yêu

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu đã trở thành một phần trong nét văn hóa tôn sư trọng đạo của Việt Nam. Với các thầy cô giáo nước ngoài, dịp này họ cũng nhận được những món quà tri ân, mà theo họ là rất bất ngờ và thú vị.

Thầy giáo Phoumphithath OUPASEUTH: Tôi hạnh phúc khi là giảng viên
Thầy giáo Phoumphithath OUPASEUTH hiện đang công tác tại Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thầy giáo Phoumphithath OUPASEUTH đến từ Lào, hiện là giảng viên tại Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có những trải nghiệm đặc biệt trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Tôi sinh sống và học tập nhiều năm tại Việt Nam và cũng có dịp tham dự rất nhiều lần kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, đây là năm thứ 3 tôi được trải nghiệm trên cương vị là một thầy giáo, nhưng cảm xúc bồi hồi và xúc động trong tôi vẫn giống như lần đầu”, thầy Phoumphithath OUPASEUTH chia sẻ.

Thầy Phoumphithath OUPASEUTH cho biết, hằng năm, cứ mỗi khi ngày Hiến chương các nhà giáo sắp đến, tôi lại cảm thấy háo hức và mong chờ. Được tặng hoa, tặng thiệp và nghe lời cảm ơn từ sinh viên, phụ huynh về những công việc mình đã làm, đó là niềm động viên rất lớn.

“Ngày tri ân các thầy cô giáo ở Việt Nam là một ngày rất đặc biệt. Ở Việt Nam, nghề giáo được coi là nghề đáng trân quý nhất. Việc dạy học không phải là công việc dễ dàng, nhất là đối với một giáo viên người Lào như tôi khi khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa thực sự là một rào cản. Hơn nữa, trong một lớp có nhiều sinh viên, mỗi sinh viên lại có một nền tảng khác nhau nên giáo viên thật sự phải có cách dạy riêng đối với mỗi sinh viên. Được ghi nhận những đóng góp của mình vì sự nghiệp giáo dục, nhất là được đóng góp một phần nhỏ trong việc kết nối văn hóa, giáo dục giữa hai nước anh em Việt – Lào đối với tôi đó là một điều rất đáng trân trọng”, thầy Phoumphithath OUPASEUTH chia sẻ.

Thầy giáo Phoumphithath OUPASEUTH: Tôi hạnh phúc khi là giảng viên

Thầy Phoumphithath OUPASEUTH cùng các học viên biên phòng.

Chia sẻ về cơ duyên trở thành giảng viên của Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, thầy Phoumphithath OUPASEUTH cho biết, trước đây thầy chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành giảng viên bởi khi sang Việt Nam mong ước của thầy trở thành một nhà đối ngoại chính trị kết nối tình hữu nghị hai nước Việt – Lào.

Trong quá trình học tập tại đất nước hình chữ S, sống trong môi trường yêu cầu nhiều kỹ năng mềm, thầy Phoumphithath OUPASEUTH đã thử sức với việc giảng dạy tiếng Lào tại các trung tâm. Ban đầu là để tiếp thu thêm kinh nghiệm, nhưng càng về sau, thầy Phoumphithath OUPASEUTH lại càng say mê công việc này.

"Tôi cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi trở thành giảng viên tại Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi cho tôi cơ hội được giảng dạy ngôn ngữ của quốc gia mình và giới thiệu nền văn hóa của đất nước Lào đến với các sinh viên tại ngôi trường này. Tôi sẽ cống hiến hết mình vì công việc và truyền lửa đam mê để các em sinh viên học tốt ngôn ngữ Lào. Tôi đã sinh sống ổn định ở Việt Nam nên tôi mong muốn theo đuổi nghề giáo tại đây lâu dài.

Tưởng niệm 23.476 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ qua đời vì COVID-19 Tưởng niệm 23.476 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ qua đời vì COVID-19
Ca khúc Bụi phấn trở nên Ca khúc Bụi phấn trở nên "lạ" qua giọng hát của nữ cán bộ ĐSQ Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình