Thầy giáo Monty (tên thật Hamish Montgomery, 49 tuổi, người New Zealand) đã quyết định về quê vợ ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam để sinh sống và lập nghiệp. Với thầy Monty, cuộc sống mới đem đến nhiều trải nghiệm thú vị đặc biệt là các em học sinh Việt Nam rất dễ mến.
bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo New Zealand: Chống dịch quyết liệt, Việt Nam đẩy lùi COVID-19
new zealand tiep tuc cap 40 hoc bong tri gia 48 ty dong cho hoc sinh viet nam New Zealand tiếp tục cấp 40 học bổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt Nam
thay giao new zealand cac em hoc sinh viet nam cho toi nhieu cam hung
Thầy Monty quyết định chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai (Ảnh: Hoài Nhân)

Đến Việt Nam vì trót phải lòng con gái Việt

Thầy giáo Monty sinh ra ở một thành phố khá nhỏ của đất nước New Zealand xinh đẹp, nhưng là một nơi lý tưởng để du học sinh các nước tìm đến giao lưu, trải nghiệm cuộc sống xứ sở này. Kể về vợ của mình, thầy Monty chia sẻ: “Năm đó, cô ấy sang và vừa học vừa làm thêm ở tiệm làm móng. Tôi tình cờ gặp cô ấy và ấn tượng ngay với một người phụ nữ rất điềm đạm, từ đi đứng cho đến cử chỉ đều khoan thai. Gia đình theo đạo Phật, cô ấy ăn chay trường nên trông rất thiền định. Tôi cũng theo đạo, nên chúng tôi có rất nhiều câu chuyện chung để chia sẻ và ngày càng cảm thấy gắn kết hơn. Cô ấy khiến tôi nghĩ tất cả phụ nữ Việt hẳn đều rất tuyệt vời”.

Khóa học 4 năm kết thúc cũng là lúc thầy Monty tổ chức đám cưới với người vợ Việt Nam của mình. 6 tháng sau, thầy quyết định cùng vợ về thành phố Hồ Chí Minh định cư. 

“Ở New Zealand, nhà tôi là một đại gia đình với khá nhiều anh chị em, nên mẹ rất thoải mái trong việc tôi rời đi. Tôi từng có nhiều người thầy là người Pháp, trong lịch sử Việt Nam lại từng là thuộc địa của Pháp, nên họ nói rất nhiều về Việt Nam. Ở đây có những điều rất tuyệt vời, như lối sống, đồ ăn… Bản thân tôi cũng từng đi nhiều nơi, nhưng Việt Nam thì chưa. Ngoài lý do hàng đầu là vợ, thì với tôi đây cũng là một cuộc hành trình khám phá bản thân ở một nơi xa lạ”, Monty hào hứng.

Hoàn toàn bị Sài Gòn "mê hoặc"

"Người Sài Gòn sống nhanh lắm, có lẽ vì vậy mà hay kẹt xe… để giảm nhịp độ lại! Nói vui là thế, chứ với tôi, Sài Gòn rất tích cực"- thầy Monty nhấn mạnh.

Thầy Monty bị "mê hoặc" bởi cuộc sống Sài Gòn, nhất là văn hóa ẩm thực. “Ở New Zealand, mọi người thường ăn trong nhà, nếu ra ngoài thì chỉ đến nhà hàng. Ở Sài Gòn, người ta có thể ăn lề đường, hoặc một góc hẻm, băng ghế đá nào đó. Điều đó thật thoải mái và bình dị, không chỉ là ăn mà gần như là một sự thưởng thức, trải nghiệm cộng đồng”, Monty tấm tắc.

Còn ấn tượng đầu tiên của ông về thành phố Hồ Chí Minh là “một thành phố chục triệu dân luôn luôn vội vàng và tấp nập, người ta xây đường, xây nhà không ngừng nghỉ”.

“Người Sài Gòn sống nhanh lắm, có lẽ vì vậy mà hay kẹt xe… để giảm nhịp độ lại! Nói vui là thế, chứ với tôi, Sài Gòn rất tích cực. Có cảm giác mọi người luôn sống rất tập trung, với mục tiêu phát triển bản thân và phát triển thành phố này vươn tầm hơn nữa. Duy chỉ có một điều khiến tôi lo lắng, mọi người muốn phát triển thành phố nhanh, nhưng lại không tôn trọng môi trường tự nhiên. Rất nhiều rác, rất nhiều nước sông ô nhiễm, điều đó rất nguy hiểm”, Monty chia sẻ.

Các em học sinh Việt cho tôi rất nhiều cảm hứng

thay giao new zealand cac em hoc sinh viet nam cho toi nhieu cam hung
Cách dạy ngoại ngữ sinh động của thầy Monty khiến nhiều học sinh Việt thích thú (Ảnh: Hoài Nhân)

Ở New Zealand, thầy Monty từng có nhiều năm tháng làm giáo viên về nghệ thuật tạo hình, lịch sử nghệ thuật nên khi đến Sài Gòn, thầy tiếp tục con đường giảng dạy, trở thành giáo viên ngoại ngữ. Bằng sự vui tính của mình, thầy đã dạy ngoại ngữ ở các trung tâm, trường trung học, và tiếp tục nhận ra những điều thú vị của thành phố này qua những lớp học sinh Việt của mình.

Thầy Monty chia sẻ: "Học sinh Việt có thể học tiếng Anh rất tốt, nhưng tôi thì không tài nào học được tiếng Việt", "Nhiều lần ra ngoài, tôi cứ tưởng người ta cãi nhau, nhưng không phải. Là do tiếng Việt trầm bổng với rất nhiều thanh sắc. Vì vậy mà nó khó học quá..."

Monty chia sẻ, khi đi dạy ở Việt Nam, ông có nhiều cảm hứng hơn, vì có một sự khác biệt khá lớn giữa giáo dục hai nước. Ở New Zealand, chính phủ đầu tư và hỗ trợ rất nhiều thứ, miễn phí các cấp học, tạo điều kiện tối đa cho học sinh.

Gia đình vợ thầy Monty có hỗ trợ cưu mang khoảng 200 em nhỏ mồ côi và thầy coi các em cũng như con của mình: “Sắp tới, có thể tôi sẽ tập trung làm những điều tốt đẹp gì đó cho những đứa trẻ không may mắn này. Bên cạnh đó là phát triển đam mê vẽ dang dở của mình bằng những khung ảnh đời sống ở Việt Nam. Rất nhiều điều thú vị như thế, nên tôi không định rời quê hương thứ hai này đâu” thầy Monty nhấn mạnh.

new zealand tiep tuc cap 40 hoc bong tri gia 48 ty dong cho hoc sinh viet nam New Zealand tiếp tục cấp 40 học bổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) vừa công bố tiếp tục triển khai năm thứ hai liên tiếp Học bổng Chính phủ New Zealand ...

cong dan ho tu anh chien thang cuoc thi thiet ke logo quan he ngoai giao giua new zealand va viet nam Công dân Hồ Tú Anh chiến thắng cuộc thi thiết kế logo quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam

Ngày 06/02, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã trao phần thưởng trị giá 8 triệu đồng cho anh Hồ Tú Anh, ...

new zealand giup thay doi doi song cho 1400 ho dan toc thieu so tai cao bang New Zealand giúp thay đổi đời sống cho 1400 hộ dân tộc thiểu số tại Cao Bằng

Khoản đầu tư của New Zealand tại Cao Bằng là một ví dụ về cam kết của New Zealand, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam để tăng cường khả năng quyết định  tương lai của chính họ và sống với tiềm năng đầy đủ của họ.

Truyền hình