Trang chủ Gia đình Việt
11:09 | 23/08/2017 GMT+7

Thầy giáo Hàn Quốc mở lớp học miễn phí ở Nghệ An

aa
Dạy tiếng Hàn miễn phí, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của địa phương… là công việc mà thầy giáo tình nguyện viên người Hàn Quốc Moon Jongho làm hơn một năm qua ở Nghệ An.

Đến thăm trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, không ai là không biết đến thầy Moon (51 tuổi), tình nguyện viên nhiệt huyết của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hiện đang làm việc tại trường.

thay giao han quoc mo lop hoc mien phi o nghe an

Thầy Moon cùng một bạn tình nguyện viên người Hàn Quốc ở Nghệ An. (Ảnh: NVCC)

Thầy Moon cho biết, ông đến từ thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Qua bạn bè và những người Việt Nam từng tiếp xúc, ông cảm thấy rất quý mến đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, sau một thời gian sinh sống ở Nghệ An, ông càng thấy quyết định sang Việt Nam làm tình nguyện là chính xác.

Nhớ lại con đường trở thành một tình nguyện viên và gắn bó với mảnh đất Nghệ An, ông Moon cho rằng đây là duyên số kỳ diệu. Khi còn ở Hàn Quốc, công việc của ông Moon là một chuyên viên lập trình; đồng thời tham gia dạy tiếng Hàn cho những người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc theo một chương trình của Chính phủ nước này.

Tại Hàn Quốc, mỗi tuần đều đặn 2 buổi, mỗi buổi kéo dài 3 - 4 tiếng, ông dạy cho không biết bao nhiêu người và trong số đó có không ít người đến từ đất nước Việt Nam. Từ những câu chuyện của các học viên, ông dần có ấn tượng về mảnh đất hình chữ S ở Đông Nam Á. Với khát khao giảng dạy tiếng Hàn, mang một phần sức lực của mình giúp đỡ người khác, ông quyết định đăng ký trở thành tình nguyện viên theo nhiều chương trình, trong đó có KOICA.

thay giao han quoc mo lop hoc mien phi o nghe an

Chương trình tình nguyện của thầy Moon ở Nghệ An sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. (Ảnh: NVCC)

Ông Moon đến Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 2007 để thăm một người bạn Hàn Quốc sống ở Hà Nội. “Tôi đã có một chuyến du lịch khó quên kéo dài 2 tuần tại những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An... Chính những ấn tượng tốt đẹp về nền văn hóa, ẩm thực, người dân… trong chuyến đi ấy khiến tôi quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 2/2016”, ông Moon chia sẻ.

Bản thân từng đi qua nhiều quốc gia như Malaysia, Philippine, Nigeria nhưng khi đến sống ở Việt Nam, ông Moon lại cảm thấy giống như đang sống trong nước. Có lẽ một phần do Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa Nho giáo cho đến thời tiết có 4 mùa; con người Việt Nam cũng rất chăm chỉ, siêng năng, tốt bụng.

Kể về ấn tượng khó quên nhất với mảnh đất Nghệ An, người thầy giáo đến từ Hàn Quốc cho biết ông rất thích tinh thần ham học hỏi không chỉ sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn mà còn của nhiều bạn học sinh, sinh viên trường ngoài. Lần đầu tiên đứng dạy ở lớp học tiếng Hàn miễn phí, ông cực kỳ ấn tượng trước lớp học đông lên đến 400 người. Số lượng học viên gần 400 người này đều thường xuyên đi học đầy đủ hết khóa học kéo dài trong 3 - 4 tháng.

thay giao han quoc mo lop hoc mien phi o nghe an

Thầy Moon chia sẻ, ông rất thích dạy tiếng Hàn, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc cho bạn bè. (Ảnh: Chu Thanh)

Ông Moon chia sẻ, bản thân có thể toàn tâm toàn ý cho công việc tình nguyện ở Việt Nam một phần cũng nhờ sự ủng hộ từ gia đình. Ban đầu, vợ của ông không hiểu tại sao chồng mình lại quyết định đến Việt Nam làm tình nguyện trong suốt 2 năm trong khi những chuyến tình nguyện trước đó của ông chỉ kéo dài khoảng 1 năm hoặc ít hơn. Nhưng rất may sau đó bà đã hiểu và chấp nhận cho công việc của ông.

Tuy xa cách nhưng hằng ngày hai vợ chồng ông Moon vẫn thường xuyên liên lạc với nhau qua internet. Mới đây, vợ con ông Moon đã đến Việt Nam thăm chồng cũng như du lịch tham quan các danh lam, thắng cảnh.

“Trong khoảng thời gian còn lại, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Hàn miễn phí, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của Nghệ An, soạn chương trình, chuẩn bị tư liệu học tiếng… để hoàn thành tốt vai trò cầu nối thắt chặt văn hóa, tình cảm giữa hai quốc gia Việt - Hàn”, ông Moon tâm sự.

Theo Báo Nghệ An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động