Loạt ca sĩ Việt nhận được nút vàng Youtube bao gồm 5 cái tên: Sơn Tùng, Lâm Chấn Khang, Hồ Quang Hiếu, Châu Khải Phong, Bích Phương. Thấy gì qua các "hiện tượng âm nhạc" Youtube?
Gạ tình, PR bẩn hay phải cưỡng bức, quay clip sex mới đáng tẩy chay trong showbiz? Tẩy chay phim có nghệ sĩ nhiều scandals: Quyền lực của người hâm mộ Nghệ sĩ tẩy chay, dư luận bức xúc với "Sau ánh hào quang"

Âm nhạc thời hội nhập

Khoảng gần chục năm trở lại đây, các nghệ sĩ Việt đã tiếp cận với khán giả thông qua internet và cụ thể là các kênh chia sẻ trực tuyến thay vì sản xuất đĩa nhạc như thời hoàng kim Làn Sóng Xanh. Năm 2012, Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt đầu tiên trở thành đối tác của Youtube thông qua việc mở kênh video về âm nhạc của mình độc quyền trên Youtube.

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube
Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt đầu tiên hợp tác với Youtube với tên đăng kí kênh là Mỹ Tâm Official.

Sau Mỹ Tâm, các nghệ sĩ Việt nhận ra thị phần khán giả màu mỡ của Youtube nên cũng nhanh chóng thiết lập cho mình các kênh cá nhân để đăng tải các sản phẩm nghệ thuật (âm nhạc, phim ngắn, phim dài tập) trên kênh trực tuyến này.

Youtube sẽ tặng (ghi nhận) cho các tài khoản nút vàng (từ 1 triệu người đăng kí theo dõi kênh) và nút bạc (từ 100 nghìn người đăng kí theo dõi kênh).

Việc đăng kí kênh và có lượng người xem đồng nghĩa với việc thu lợi nhuận và chung chi với Youtube. Kênh nào càng có lượng đăng kí lớn, lượt xem cao thì lợi nhuận càng cao. Từ việc sản xuất đĩa và bán, hiện nay hầu hết nghệ sĩ trẻ đều biết cách kiếm tiền từ Youtube, kênh chia sẻ video trực truyến lớn nhất hành tinh.

Vàng thau lẫn lộn

Tại Việt Nam có 5 nghệ sĩ đạt được nút vàng Youtube trao tặng đó là: Sơn Tùng, Bích Phương, Lâm Chấn Khang, Châu Khải Phong, Hồ Quang Hiếu. Trong danh sách này, xuất hiện khá nhiều những tranh cãi thông qua việc Sơn Tùng "chung mâm" với Lâm Chấn Khang hoặc Châu Khải Phong. Lý do để xảy ra những tranh cãi là vì Youtube đang xếp hạng nghệ sĩ và vinh danh theo kiểu "vàng thau lẫn lộn", cứ nhiều người đăng kí kênh và video triệu view là được "chung mâm" nút vàng.

Trong 5 nghệ sĩ này thì chỉ có Sơn Tùng là nghệ sĩ Việt duy nhất có lượng người hâm mộ ở trong nước và quốc tế lớn, xếp sau là Bích Phương, các ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Lâm Chấn Khang hay Châu Khải Phong đều nổi tiếng nhờ một vài bài hit thị trường, âm nhạc không có gì nổi bật hay đại diện cho trường phái nào tại Việt Nam. Tuy nhiên, 3 nam ca sĩ đắt sô hội chợ này lại có rất nhiều người hâm mộ "cày view" cho các MV của họ.

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube
5 nghệ sĩ trẻ của Việt Nam nhận được nút vàng Youtube.

"Con bướm xuân" của Hồ Quang Hiếu được trẻ em rất ưa chuộng và thường xuyên mở ca khúc này để tập thể dục, nhún nhảy theo vì giai điệu rộn ràng. "Ngắm hoa lệ rơi" của Châu Khải Phong bất ngờ lọt top ca khúc trăm triệu view dù ca khúc na ná nhạc Hoa, Lâm Chấn Khang với "Hạo Nam" cho đến hiện tại vẫn là cái tên "cửa miệng" của các bé thiếu nhi. Tuy nhiên, 3 nam ca sĩ này đều không phải là cái tên được nhắc đến trong các giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, họ chủ yếu chạy show ở hội chợ và có lượng người hâm mộ ở tỉnh thành xa.

Ngược lại, Sơn Tùng và Bích Phương có vị trí vững chắc trong showbiz Việt, là một trong số các nghệ sĩ trẻ tạo dựng được phong cách âm nhạc, thu hút được lượng người hâm mộ ở trong nước và quốc tế, nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp.

Sơn Tùng sắp trở thành "ông hoàng âm nhạc của Youtube Việt" khi lượt xem của nam nghệ sĩ này trên kênh chính thức sắp cán mốc 1 tỷ với hơn 3,6 triệu người đăng kí kênh.

Chuyện 5 nghệ sĩ Việt được Youtube tặng nút vàng Youtube cho thấy cuộc đua về lượng người xem luôn là số một tại kênh chia sẻ trực tuyến này. Nó hoàn toàn không phải là thước đo về chuyên môn hay giá trị nghệ thuật, chỉ đơn giản là cuộc chơi của về view, về lượng người đăng kí, bởi càng nhiều người xem (chủ động hoặc thụ động), càng nhiều người đăng kí thì càng nhiều tiền, thông qua quảng cáo từ bên thứ ba.

Xem thêm

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube Phát hành phim tài liệu lên Youtube: Canh bạc của điện ảnh

Hiện nay khán giả màn ảnh nhỏ không còn mặn mà với các bộ phim tài liệu. Để phim tài liệu đến gần với công ...

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube Cảnh giác với game phản cảm, bạo lực trên YouTube Kids

Núp dưới bóng những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, hàng ngàn video, game có nội dung phản cảm đang 'đầu độc' trẻ nhỏ trên ...

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube Ngôi vị số một Youtube sắp bị hạ bệ bởi một cái tên bất ngờ

TĐO-Dù ít người biết đến nhưng kênh Youtube này sắp soán ngôi vị kênh youtube có người người theo dõi nhất của PewDiePie.

thay gi qua viec loat ca si viet nhan nut vang youtube Hoạt động kinh doanh lượt view giả trên YouTube đang nở rộ

View có thể được mua bằng tiền và phân phát với số lượng lớn, tăng độ nổi tiếng của những video đó. Điều này khiến ...

In bài viết

Truyền hình