Bộ GD&ĐT đã chính thức kết luận về sai phạm của trường Đại học Điện lực sau khi thanh tra.    
Tiếng Việt trở thành lợi thế cạnh tranh của trường học Đài Loan Đại diện Bộ Y tế lý giải đề xuất thành lập Đại học Khoa học sức khỏe Cắt điện tùy tiện, Giám đốc điện lực ở Ninh Bình bị đình chỉ

Hàng trăm thí sinh từ trượt thành đỗ Đại học Điện lực

Ngày 26/9/2019 ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra trường Đại học Điện lực về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng, chứng chỉ trình độ đại học thuộc các khoá tuyển sinh năm 2013 – 2014.

Kết luận thanh tra cho thấy, quá trình tổ chức tuyển sinh, đào tạo của Trường còn nhiều thiếu sót, sai phạm đã được Bộ Công thương kết luận tại Kết luận thanh tra số 8674/KL-BCT ngày 16/9/2016.

Qua rà soát ngẫu nhiên cho thấy trong quá trình tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý cấp phát văn bằng trình độ đại học đối với các khóa tuyển sinh năm 2013, 2014, Trường còn một số thiếu sót, sai phạm về công tác tuyển sinh như: Tuyển sinh trình độ đại học chính quy năm 2013 vượt chỉ tiêu được Bộ GDĐT thông báo là 43,4%; năm 2014 vượt chỉ tiêu được Bộ GDĐT thông báo là 12,2%.

thanh tra dai hoc dien luc hang tram thi sinh trung tuyen sai quy dinh
Bộ GD&ĐT đã có kết luận thanh tra sai phạm của Đại học Điện lực.

Kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và dân dụng (Đại học Điện lực) năm 2013, có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn của trường. Trong đó có 47 sinh viên được ghi chú là dạng đào tạo theo nhu cầu xã hội, 7 sinh viên không có dữ liệu điểm xét tuyển.

Việc tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm nhất cũng không đúng quy định tại Điểm C Khoản 2 Điều 18, sinh viên chuyển trường không đúng ngành hoặc nhóm ngành theo quy định tại Điểm B Khoản 1 Điều 18 quy chế đào tạo đại học theo hình thức tín chỉ.

Tương tự như vậy năm 2014 cũng có hiện tượng tiếp nhận sinh viên chuyển trường không đúng ngành và chuyển trường từ năm thứ nhất.

Sửa điểm, nâng điểm cho sinh viên

Về việc phân công giảng dạy, kiểm tra xác suất tại Khoa Điều khiển và Tự động hoá cho thấy có sự mất cân đối trong việc phân công giờ dạy của các giảng viên trong khoa. Giảng viên có số giờ cao nhất gấp 5 lần giảng viên có số giờ thấp nhất trong năm. Một số giảng viên có lượng giờ giảng trong năm vượt mức giờ chuẩn cho giảng viên theo quy định.

Kiểm tra cụ thể việc ra đề thi, coi thi, chấm thi của khoa Điều khiển và Tự đông hoá cho thấy, trước học kì 2 năm 2017 – 2018, trường ko tổ chức chấm chung, cán bộ chấm thi nhận túi bài thi từ giáo vụ của các khoa và tổ chức đưa về bộ môn hoặc khoa để chấm.

Từ học kì 2 năm 2017 – 2018, trường tổ chức chấm chung, nhưng công tác quản lý thiếu chặt chẽ nên để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi.

Kiểm tra ngẫu nhiên các túi bài thi của Khoa Điều khiển và Tự động hoá năm 2013, 2014 môn Điều khiển logic và PLC1, có một số túi bài thi chỉ có 1 chữ ký của cán bộ chấm thi, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm của từng câu.

Bài thi chỉ có chữ ký của 1 cán bộ chấm thi nhưng 2 cán bộ chấm thi cùng ghi tên hoặc không ghi điểm kết luận và không ghi điểm từng câu. Kiểm tra túi bài thi môn Lý thuyết mạch thì có một số cán bộ chấm thi không ký, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không có điểm của từng câu.

Có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp, nâng từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm từng câu.

Về một số bài thi có dấu hiệu nâng điểm, ngày 4/3/2019, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực có quyết định số 217 thành lập tổ rà soát công tác chấm thi học kỳ I năm học 2018 – 2019 và 2017 – 2018 của Khoa Điều khiển và Tự động hoá. Tổ rà soát đã thực hiện rà soát 574 túi bài thi với khoảng 2.000 bài thi do phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng cung cấp.

Sau khi có kết quả rà soát chấm thi, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực có quyết định thi hành kỷ luật viên chức Vũ Như Thuận – nguyên Trưởng khoa Điều khiển và Tự động hoá bằng hình thức Khiển trách; kỷ luật viên chức Vũ Văn Định – nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng bằng hình thức khiển trách.

Tuy nhiên việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, giảng viên, viên chức có liên quan còn chậm dẫn đến phát sinh đơn thư.

Qua việc thanh kiểm tra, thanh tra Bộ GD&ĐT còn nhận thấy, về quản lý văn bằng chứng chỉ, kết quả kiểm tra mẫu văn bằng chứng chỉ, sổ gốc chưa đúng theo quy định; còn hiện tượng sửa chữa trong sổ không đúng quy định.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng sinh viên trúng tuyển không đúng quy định đã tốt nghiệp Đại học Điện lực

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục đối với Đại học Điện lực.

Trường phải có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra, trong đó tập trung vào các nội dung: Rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định của Trường: Quy định về đào tạo, Quy định về ra đề coi, chấm thi; Quy chế quản lý văn bằng chứng chỉ... theo đúng quy định hiện hành về đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ của Bộ GDĐT.

Đại học Điện lực rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013 và 2014 tất cả các ngành đào tạo, lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường được trường tiếp nhận không đúng quy định; đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp) của các danh sách trên, đề xuất phương án xử lý.

Trường hợp không đúng quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ Giáo dục Đại học và Thanh tra Bộ GD&ĐT trước ngày 30/11/2019.

Cùng đó, rà soát, đánh giá quá trình đào tạo và kết quả đào tạo của từng sinh viên có bài thi được nâng điểm, sửa điểm, xử lý cụ thể từng trường hợp theo quy định của Quy chế đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ gửi về Vụ Giáo dục Đại học và Thanh tra Bộ GDĐT trước 30/11/2019.

Thực hiện in, quản lý phôi văn bằng theo đúng quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ GDĐT. Đặc biệt là mẫu phôi văn bằng, sổ gốc cấp phát văn bằng và thực hiện công bố công khai thông tin văn bằng, chứng chỉ của Trường trên trang thông tin điện tử của Trường.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm (nếu có) của tổ chức, cá nhân để xảy ra các thiếu sót, sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra; báo cáo việc thực hiện Kết luận thanh tra về Thanh tra Bộ GDĐT trước ngày 30/11/2019.

In bài viết

Truyền hình