TĐO- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: Việc thanh tra đất đai ở Thủ Thiêm đã kết thúc, đoàn thanh tra đã có báo cáo. Dự kiến đầu tháng 9 tới sẽ công bố.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, chiều 30/8, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã có những trao đổi ngắn gọn liên quan đến việc thanh tra đất đai tại Thủ Thiêm (TP. Hồ Chí Minh) theo chỉ đạo của Thủ tướng.

thanh tra chinh phu cong khai ket luan dat dai thu thiem vao dau thang 9

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Ảnh Chinhphu.vn

Theo ông Lam, cuộc thanh tra liên quan đến việc đất đai ở Thủ Thiêm đã kết thúc vào 11/7. Chúng tôi đã lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành chức năng có liên quan và UBND TP.HCM. Đến nay kết luận của thanh tra đã có báo cáo. Chúng tôi đang hoàn tất để trong nửa đầu tháng 9 sẽ công khai tới báo chí.

Trước đó, ngày 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, UBND TP.HCM bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc họp còn có sự tham dự của các nguyên lãnh đạo UBND và Kiến trúc sư trưởng TP.HCM.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải giải quyết đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Quỳnh

In bài viết

Truyền hình