Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:24 | 26/05/2023 GMT+7

Thanh toán qua QR code tăng vọt trong 3 tháng đầu năm

aa
Hiện tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đã đạt 74,63%; giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 53,51% về số lượng; qua kênh Internet tăng 88,11% về số lượng và 7,43% về giá trị; qua phương thức QR code tăng 160,71% về số lượng và 43,84% về giá trị.
Hải quan mở thêm kênh thanh toán mới, hỗ trợ thông quan hàng hóa Hải quan mở thêm kênh thanh toán mới, hỗ trợ thông quan hàng hóa
Việc triển khai nộp thuế điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán sẽ giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí.
Nếu EVN không thanh toán kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến chúng tôi Nếu EVN không thanh toán kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến chúng tôi
Có lẽ chưa khi nào Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), doanh nghiệp cung cấp điện chủ lực của quốc gia, rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay. Tài chính, cơ chế, nguyên liệu…động vào khía cạnh nào cũng đều vướng mắc, và không dễ tháo gỡ. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thịnh, Tổng giám đốc EVNGENCO1 về sự chủ động của Tổng công ty cũng như những hệ lụy lâu dài sẽ phải hứng chịu nếu những tồn tại không được giải quyết kịp thời.

Sáng nay (26/5), Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt năm 2023.

Chia sẻ tại họp báo, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) - cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tiếp tục tăng trưởng khá.

Cụ thể, số lượng giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH) tăng 8,55% về giá trị; Số lượng giao dịch qua Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,77% về số lượng và tăng 18,55% về giá trị.

Đến cuối tháng 3/2023, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và có 430.625 máy POS; tăng tương ứng 3,88% và 26,34% so với cùng kỳ năm 2022. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,57% về số lượng và tăng 32,09% về giá trị, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,37% về số lượng và giảm 4,02% về giá trị cho thấy xu hướng dịch chuyển từ rút tiền mặt sang TTKDTM.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán, các dịch vụ thanh toán trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ, những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless),… đã được các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật, đem lại lợi ích lớn, giá trị thiết thực cho khách hàng. Qua đó góp phần phổ biến TTKDTM đến với người dân và doanh nghiệp.

Cập nhật chi tiết, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đã đạt 74,63%; Giao dịch TTKDTM tăng 53,51% về số lượng; qua kênh Internet tăng 88,11% về số lượng và 7,43% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng 65,55% về số lượng và 13,31% về giá trị; qua phương thức QR code tăng 160,71% về số lượng và 43,84% về giá trị.

Tổng số tài khoản Mobile-Money được đăng ký và sử dụng là hơn 3,71 triệu tài khoản với gần 8,88 nghìn điểm kinh doanh được thiết lập, 15,3 nghìn đơn vị chấp nhận thanh toán. Nhiều dịch vụ ngân hàng có thể được thực hiện hoàn toàn trên kênh số với quy trình, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, có ngay kết quả.

Tính đến cuối năm 2022, có 40 ngân hàng đã triển khai chính thức quy trình mở tài khoản thanh toán eKYC với hơn 11,9 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động; có 22 ngân hàng triển khai chính thức mở thẻ eKYC với gần 10,8 triệu thẻ mở bằng eKYC đang hoạt động. Ngoài ra, đến tháng 4/2023, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an (C06) hoàn thành xác thực hơn 25 triệu thông tin tín dụng khách hàng vay với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục áp dụng một số giải pháp nhằm thúc đẩy TTKDTM.

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách, thúc đẩy TTKDTM đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trước mắt tập trung vào việc hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định về TTKDTM và các văn bản hướng dẫn Nghị định 101, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng; đồng thời, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của NHNN về ứng dụng/chia sẻ dữ liệu trong hoạt động ngân hàng, thúc đẩy triển khai Đề án 06.

Thứ hai, tiếp tục triển khai hiệu quả các Đề án của Chính phủ, của ngành Ngân hàng về TTKDTM và chuyển đổi số. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để nghiên cứu, thiết lập hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thống nhất nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy kết nối liên thông mang lợi ích tổng thể cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ ba, tiếp tục ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động; triển khai hiệu quả việc thí điểm dịch vụ Mobile-Money nhằm thúc đẩy TTKDTM ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

Thứ tư, tăng cường phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong quá trình nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách và thực hiện công tác bảo đảm an toàn, an ninh; thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, khai thác hiệu quả dữ liệu trong thiết kế, phát triển và cung ứng sản phẩm, dịch vụ tiện ích phù hợp với nhu cầu, hành vi của từng nhóm đối tượng khách hàng đi cùng với công tác đảm bảo an ninh an toàn và bảo mật thông tin khách hàng; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng; Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành Ngân hàng…

Thứ năm, tiếp tục chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động thông tin tuyên truyền và giáo dục tài chính đến người dân, doanh nghiệp có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và yên tâm trải nghiệm sử dụng dịch vụ TTKDTM một cách an toàn.

Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19 Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19
Đây là khẳng định của ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua hệ thống xác thực QR Code Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua hệ thống xác thực QR Code
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) mới đây đã xây dựng và vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode tại địa chỉ https://truyxuat.gov.vn/ nhằm xác thực hàng chính hãng và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.

Các tin bài khác

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) ban hành Nghị quyết về việc thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tập trung nguồn lực cho các dự án chiến lược trọng điểm. Theo đó, ông Lê Thanh Hải sẽ thôi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc để chính thức giữ vai trò Giám đốc Ban Chuyển đổi.
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt Thẻ tín dụng dành cho doanh nghiệp Techcombank Visa Business Platinum, sở hữu những đặc quyền dẫn đầu thị trường với thời gian miễn lãi bậc nhất lên đến 86 ngày, hạn mức tín dụng tối đa 10 tỷ đồng, cùng mức phí chuyển đổi ngoại tệ cạnh tranh hàng đầu thị trường chỉ 1%.
Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã được trao tặng hai giải thưởng ghi nhận sự phát triển về quy mô cũng như văn hóa tổ chức của Ngân hàng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động