Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:09 | 29/10/2021 GMT+7

Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19

aa
Đây là khẳng định của ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10.
Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống COVID-19
Tại Hội nghị, đại diện Bộ TT&TT cho biết từ 1/11, sẽ thống nhất mã QR trên các ứng dụng chống dịch hiện nay. Ảnh: VGP

Hiện nay, người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi quét mã QR vì mã QR của mỗi người trong mỗi ứng dụng (app) chống dịch khác nhau. Trong khi mỗi nơi người dân di chuyển đến vẫn sử dụng các app khác nhau nên không khớp mã QR, người dân sẽ phải tải nhiều app.

Theo ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) và Bộ Công an đã thống nhất việc triển khai mã QR trên các app chống dịch hiện nay. Ngay đầu tuần sau (1/11), việc thống nhất mã QR trên các app liên quan chống dịch sẽ được triển khai trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT đang gấp rút triển khai để đảm bảo các dữ liệu trên các app này sẽ như nhau. Đặc biệt, hành khách đi đường hàng không từ nay sẽ không phải khai bản cam kết viết giấy mà sẽ quét mã QR trên app PC-Covid quốc gia.

Việt Nam có 2 loại vaccine đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tình hình dịch tại các địa phương hiện nay cơ bản được kiểm soát. Tính đến hôm nay (29/10), Việt Nam đã tiếp cận được hơn 107 triệu liều vaccine phòng COVID-19, đã tiêm được hơn 78 triệu liều. Gần 40% người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nước ta dựa trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), của các đơn vị sản xuất vaccine đối với từng loại vaccine khác nhau. Giai đoạn đầu, chúng ta triển khai tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng từ 50 tuổi trở lên vì đây là đối tượng có nhiều bệnh nền đi kèm, nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn các đối tượng khác.

Sau thời gian tổ chức tiêm, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine khác nhau và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đến nay cần phải mở rộng đối tượng tiêm để bao phủ độ tuổi tiêm vaccine phòng bệnh trên cả nước.

Trước mắt, sẽ tiêm cho trẻ 16-17 tuổi và ưu tiên khu vực có nguy cơ cao. Hiện nay, Việt Nam có 2 loại vaccine đã cấp phép, có thể tiêm cho trẻ là Pfizer và Moderna. "Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và danh sách trẻ trong đối tượng tiêm. Từ đó, Bộ có cơ sở tiếp cận số liệu và phân bổ vaccine một cách hợp lý cho địa phương, để tiêm cho trẻ em", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Liên quan thông tin học sinh phải tiêm vaccine mới được đi học, đại diện Bộ Y tế cho biết các khu vực xanh, học sinh vẫn đi học bình thường, việc học trực tiếp hay trực tuyến sẽ do địa phương quyết định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác

Về xét nghiệm, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10 của Bộ Y tế quy định rõ các đối tượng cần phải xét nghiệm, đó là người có nguy cơ cao, người có triệu chứng, xét nghiệm ngẫu nhiên ở cơ sở sản xuất kinh doanh; không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác, chỉ xét nghiệm người đi từ địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 3, 4 và khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết do tình hình dịch tại một số địa phương hiện nay và qua đánh giá của Bộ Y tế, người dân từ một số địa phương có dịch khi di chuyển tới các địa phương khác sẽ có nguy cơ cao, nên Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn bổ sung, theo đó, những trường hợp này khi trở về các địa phương khác cần phải tiếp tục được sàng lọc.

Về giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan để đưa ra mức giá phù hợp. Trước khi ban hành văn bản, Bộ sẽ thông tin tới người dân.

Vaccine Abdala phòng COVID-19 chống chỉ định tiêm cho người dưới 19 tuổi Vaccine Abdala phòng COVID-19 chống chỉ định tiêm cho người dưới 19 tuổi
Vaccine phòng COVID-19 Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày...
Người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) gây quỹ ủng hộ quê nhà phòng, chống Covid-19 bằng bóng đá Người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) gây quỹ ủng hộ quê nhà phòng, chống Covid-19 bằng bóng đá
Hội người Việt Nam tại Fukuoka và Hội bóng đá VNF vừa tổ chức “Giải bóng đá VNF Open Cup 2021” dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản).
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin cập nhật về phòng, chống COVID-19 trên phương tiện truyền thông Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin cập nhật về phòng, chống COVID-19 trên phương tiện truyền thông
Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, tổng hợp và công bố thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 10/2024/TT-BTNMT, trong đó có quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tên gọi thông dụng là sổ đỏ/sổ hồng) có mã QR từ ngày 1/8/2024. Dưới đây là những quy định về mã QR của mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới.
Ngoài Việt Nam, nạn giả mạo mã QR thanh toán của cửa hàng cũng xuất hiện tại Malaysia

Ngoài Việt Nam, nạn giả mạo mã QR thanh toán của cửa hàng cũng xuất hiện tại Malaysia

Chiêu trò dán đè mã QR thanh toán giả mạo lên mã QR của các cửa hàng để chiếm đoạt tiền không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà cũng được ghi nhận ở Malaysia.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua hệ thống xác thực QR Code

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua hệ thống xác thực QR Code

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) mới đây đã xây dựng và vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode tại địa chỉ https://truyxuat.gov.vn/ nhằm xác thực hàng chính hãng và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

Các tin bài khác

Gợi ý trang phục theo mùa khi du lịch Trung Quốc

Gợi ý trang phục theo mùa khi du lịch Trung Quốc

Mỗi mùa Trung Quốc lại sở hữu những nét đẹp riêng về cảnh quan và thời tiết. Vì thế mà trang phục được lựa chọn cũng sẽ thay đổi để phù hợp với từng mùa, từng điểm đến cụ thể. Bài viết dưới đây là gợi ý cho các bạn một số trang phục du lịch Trung Quốc đẹp theo từng mùa nhé!
Đi du lịch Trung Quốc mùa nào đẹp nhất?

Đi du lịch Trung Quốc mùa nào đẹp nhất?

Du lịch Trung Quốc, bạn không chỉ được mãn nhãn với những tuyệt cảnh thiên nhiên mà còn được thỏa sức khám phá nét đẹp ẩm thực, văn hóa và lịch sử của đất nước này. Bởi vậy, rất nhiều du khách không khỏi phân vân không biết nên đi vào thời điểm nào trong năm để trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp và văn hóa phong phú nơi đây.
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 9/5/2025: Bọ Cạp công việc thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 9/5/2025: Bọ Cạp công việc thuận lợi

Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 9/5/2025 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu giúp bạn chủ động hơn trong công việc và cuộc sống. Hôm nay Song Tử gặp nhiều may mắn, Bọ Cạp công việc thuận lợi.
Top 3 cung hoàng đạo may mắn rực rỡ nhất ngày 8/5/2025

Top 3 cung hoàng đạo may mắn rực rỡ nhất ngày 8/5/2025

Ngày 8/5/2025 là thời điểm vàng, mang đến sự bứt phá mạnh mẽ cho một số cung hoàng đạo. Top 3 cung hoàng đạo sau đây sở hữu tỷ lệ may mắn toàn diện, không chỉ vượt trội trong sự nghiệp, tài chính mà còn thăng hoa cả tình cảm.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

Ngày 6/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 khai mạc với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”. Đại lễ do Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng tổ chức.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động