Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) đánh giá Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới không khách quan và chưa đầy đủ.    
Hà Nội, TP HCM lọt top 20 thành phố đông khách nhất Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất thế giới, Bộ VHTT&DL nói gì? Không khí ở Hà Nội hôm nay lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều ngày gần đây, trên trang Air Visual chất lượng không khí (AIQ) ở Hà Nội liên tục bị đánh giá ở mức độ kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cụ thể, sáng 27/9, chất lượng không khí trung bình ở Hà Nội duy trì ở mức 175. Cá biệt, khu vực Nguyễn Văn Cừ lên đến 216.

Trên bảng xếp hạng danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới của Air Visual, Hà Nội thường xuyên giữ ở vị trí số 1.

Trước thông tin đánh giá Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho rằng các số liệu thống kê chưa đầy đủ và cũng không khách quan.

thanh pho o nhiem khong khi nhat the gioi ha noi noi gi
Sáng 27/9, Hà Nội giữ vị trí số 1 trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. (Ảnh: Air Visual).

"So sánh chỉ số AQI đó mà kết luận Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác. Tại những website thống kê này, họ lấy số liệu từ 1 trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, chứ không phải lấy số liệu từ 10 trạm quan trắc của chúng tôi. Vì vậy số liệu này không đại diện cho cả TP và cũng không chính xác", đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường nhấn mạnh.

Vị này cũng nhấn mạnh, khu vực ĐSQ Mỹ nằm cạnh đường Láng Hạ, có mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang xây dựng, nên cũng là một trong những điểm có chất lượng không khí kém so với mặt bằng chung của thành phố.

Để đánh giá được chính xác chất lượng không khí của cả thành phố, số liệu phải được lấy từ nhiều trạm, mỗi trạm lấy nhiều lần từ các thời điểm khác nhau trong ngày thì mới đánh giá đầy đủ được chất lượng không khí của thành phố ấy.

thanh pho o nhiem khong khi nhat the gioi ha noi noi gi
Hà Nội mờ ảo trong sương mù nhưng khiến chất lượng không khí xuống thấp.

Lý giải về nguyên nhân chất lượng không khí Hà Nội gần đây xuống thấp, Chi cục Bảo vệ Môi trường cho rằng đây là thời điểm giao mùa nên xuất hiện sương mù. Những lớp sương mù dày khiến lớp bụi tích tụ bên trong thành phố không thoát được. Nồng độ bụi thường xuyên duy trì ở mức cao nên chất lượng không khí sụt giảm.

Đến gần trưa lớp sương mới tan nên chất lượng không khí mới kém ở lúc sáng sớm và tối muộn, khác với các xu hướng thông thường.

Theo nhận định của chi cục, không khí Hà Nội sẽ vẫn duy trì ở mức kém trong thời gian tới và phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc thì chất lượng mới được cải thiện.

"Theo dự báo của chúng tôi thì khoảng 10 ngày nữa chất lượng không khí sẽ được cải thiện", đại diện Chi cục bảo vệ Môi trường cho hay.

In bài viết

Truyền hình