Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2022) tổ chức sáng 30/8.
Các nhà khoa học Australia kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam Các nhà khoa học Australia kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chiết Giang với các địa phương Việt Nam không ngừng phát triển Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chiết Giang với các địa phương Việt Nam không ngừng phát triển
TPHCM nhận thức được bổn phận thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Lào
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VGP/Anh Thơ).

Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến.

Về phía Đoàn đại biểu cấp cao các địa phương Lào có ông Santiphap Phomvihan, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; ông Vilayvong Boutdakham, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; ông Athsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Thủ đô Vientiane; bà Phimpha Keomixay, Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TPHCM.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, cùng uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ; nhân dân hai nước có truyền thống bang giao hòa hiếu, cưu mang đùm bọc nhau từ rất lâu đời. Lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước đã gắn bó vận mệnh của hai nước, hai dân tộc như anh em ruột thịt.

Trong suốt 45 năm qua, sau khi ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, hai nước không ngừng mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, quan hệ chính trị ngày càng đi vào chiều sâu, gắn bó, tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hai nước. Quan hệ kinh tế trở thành điểm sáng hết sức tích cực.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng kim ngạch thương mại đạt khoảng 4,8 tỷ USD. Các cơ chế ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ hai nước được đẩy mạnh thực hiện. Về đầu tư, Việt Nam đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào với 413 dự án và tổng vốn đạt 5,33 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2010.

Nhiều dự án lớn đã hoàn thành, phát huy hiệu quả, tạo công ăn việc làm, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước. Hợp tác về giáo dục đào tạo tiếp tục là lĩnh vực hợp tác chiến lược, chiếm 50% viện trợ không hoàn lại của Việt Nam cho Lào. Hợp tác về an ninh, quốc phòng, đối ngoại tiếp tục là trụ cột quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh mỗi nước. Hai bên đã cơ bản hoàn thành việc tăng dày, tôn tạo hệ thống cột mốc và phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Hoạt động đối ngoại nhân dân được tăng cường; tổ chức nhiều phong trào kết nghĩa, giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa các địa phương và nhân dân hai nước.

TPHCM nhận thức được bổn phận thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Lào
Lãnh đạo TPHCM tặng hoa đoàn đại biểu Lào nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị hai nước (Ảnh: VGP/Anh Thơ).

Hòa chung trong mối quan hệ bền vững Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, hợp tác giữa TPHCM và các địa phương Lào trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành phố hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet; đồng thời triển khai nhiều hoạt động hợp tác với tỉnh Xiengkhuang, tỉnh Houaphanh, tỉnh Attapeau… trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, y tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao…

Những công trình tiêu biểu đáng tự hào trong hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Lào có thể kể đến như Trường Phổ thông Trung học Hữu nghị Vientiane - TPHCM, Thư viện tỉnh Xiengkhuang, Khu tưởng niệm Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại tỉnh Savannakhet, Trụ sở làm việc tỉnh Houaphanh, Bệnh viện tỉnh Attapeau, Trung tâm Văn hóa các dân tộc tỉnh Champasak, Ký túc xá dành cho sinh viên Lào tại TPHCM cùng với nhiều hoạt động giao lưu, kết nghĩa, hỗ trợ, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Bí thư Thành ủy bày tỏ, 60 năm đã qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tình hình thế giới và quan hệ quốc tế có nhiều thay đổi, hai nước cũng trải qua nhiều chặng đường khó khăn gian khổ, song tình anh em chí cốt, tình bạn chân thành, tình đồng chí thủy chung, son sắt và tình đoàn kết mẫu mực, trong sáng của hai Đảng, hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt hơn.

Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân TPHCM luôn nhận thức sâu sắc rằng, thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay đều gắn liền với sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào.

"Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân TPHCM trước sau như một, luôn nhận thức sâu sắc bổn phận của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào, thực hiện có hiệu quả những điều đã cam kết; đồng thời tăng cường tuyên truyền giáo dục để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, ông Santiphap Phomvihan, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cho biết luôn kiên định và nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam, đã trải qua tôi luyện và được vun đắp bởi biết bao xương máu của những chiến sĩ, anh hùng cũng như nhiều thế hệ nhân dân Lào và Việt Nam, để mối quan hệ đó mãi mãi trường tồn; mang lại lợi ích thiết thực cao nhất cho nhân dân hai nước.

Bốn đề xuất thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với Trung Quốc Bốn đề xuất thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với Trung Quốc
Ngày 18-19/8/2022, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công đã lần lượt hội kiến Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô Phương Vĩ và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải Trương Tiểu Tùng nhân dịp chào kết thúc nhiệm kỳ. Tại các cuộc gặp, ông Ninh Thành Công đã đưa ra 4 đề xuất thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương của hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mexico Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mexico
Đoàn đại biểu Ban tuyên Giáo Trung ương đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 15-20/8, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các đảng tham chính của Mexico.
In bài viết

Truyền hình