Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay Thành Long vì cho rằng ngôi sao từng công khai ủng hộ "đường lưỡi bò".
thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo Sẽ có phần mềm phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp
thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo Phát hành phim có "đường lưỡi bò", CGV Việt Nam bị phạt 170 triệu đồng
thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo Bản đồ "Đường lưỡi bò" phi pháp len lỏi vào Việt Nam

Cộng đồng mạng phản đối Thành Long đến Việt Nam

Ngày 7/11, người dùng mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh Thành Long (Jackie Chan) cùng dấu gạch chéo trong thư mời sang Việt Nam dự sự kiện kỉ niệm 30 năm tổ chức Operation Smile có mặt tại Việt Nam.

Operation Smile (phẫu thuật nụ cười) là tổ chức phi chính phủ, tiến hành các ca phẫu thuật chữa khe hở môi - hàm ếch cho trẻ em trên toàn thế giới, đồng thời giúp trang bị cho các nước năng lực cần thiết để tự tiến hành các ca phẫu thuật này, cũng như nỗ lực giảm chứng khe hở môi - hàm ếch.

thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo
Cộng đồng mạng phản đối Thành Long đến Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 31/10, tổ chức Operation Smile Vietnam đăng tải lên trang Facebook của tổ chức thông tin diễn viên Thành Long là đại sứ nụ cười sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 để tham gia lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Bài viết nhanh chóng tạo ra làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng. 

Diễn viên võ thuật Trung Quốc từng công khai ủng hộ "đường lưỡi bò" phi pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo
Thông tin Thành Long là đại sứ nụ cười sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 để tham gia lễ kỷ niệm 30 năm thành lập của Operation Smile được đăng tải trên Fanpage của tổ chức này vào ngày 31/10.

"Cảm ơn những gì Operation Smile đã làm trong những năm qua tại Việt Nam nhưng tôi phản đối kịch liệt việc các bạn mời Thành Long - người đã công khai ủng hộ đường 9 đoạn - đến Việt Nam", tài khoản Facebook có tên Nguyễn Ngân Hà bày tỏ sự bức xúc.

"Hình ảnh Jackie Chan không phù hợp xuất hiện ở Việt Nam trong bất kỳ vai trò nào. Operation Smile là 1 tổ chức rất có ý nghĩa. Tôi nghĩ các bạn nên cân nhắc kỹ về điều này trong dịp kỷ niệm hết sức đặc biệt của tổ chức", tài khoản Duy Nguyễn nêu ý kiến.

Bộ Ngoại giao nói gì về việc "tẩy chay" Thành Long tới Việt Nam?

Chiều 7/11, poster có hình ảnh diễn viên Thành Long sẽ đến Việt Nam trong lễ kỷ niệm của Operation Smile đã bị tháo khỏi website chính thức, thay vào đó là một tấm poster khác. Nhiều người dùng mạng cho rằng ban tổ chức sự kiện đã biết được sự phản ứng của công chúng nên tháo bỏ poster.

thanh long bi phan doi sang viet nam vi ung ho duong luoi bo
Chiều ngày 7/11, tổ chức Operation Smile Vietnam đã gỡ bỏ hình ảnh Thành Long trong thư mời và thay thế bằng một hình ảnh khác.

Cũng trong chiều nay 7/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc diễn viên Jackie Chan (tức Thành Long) đến Việt Nam.

Phóng viên hãng thông tấn nước ngoài nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Tổ chức từ thiện Operation Smile mời diễn viên Thành Long đến Việt Nam, hiện nay trên mạng xã hội có làn sóng phản đối do diễn viên này đã công khai ủng hộ "đường lưỡi bò".

Theo báo Người lao động, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết đến nay ông mới biết thông tin này. Tuy nhiên, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Truyền hình