Ngày 9/4, Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19 được thành lập với mục tiêu "huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắcxin phòng chống dịch, chuẩn bị cho các biện pháp phản ứng khẩn cấp trong tương lai".
thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean Các Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp quan trọng về đầu tư và phòng dịch COVID-19
thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean Cộng đồng Người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi thành lập Quỹ ủng hộ chống dịch COVID-19
thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo

kết quả Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25 (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí chung tay cùng nhau chống lại dịch bệnh. Theo tuyên bố được đưa ra sau hội nghị trực tuyến của Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 25 về COVID-19, các ngoại trưởng đã nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN.

Quỹ được thành lập với mục tiêu "huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắcxin phòng chống COVID-19, chuẩn bị cho các biện pháp phản ứng khẩn cấp trong tương lai".

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước ASEAN cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực và thị trường mở cũng như phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế trong khu vực và toàn cầu, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp và duy trì ổn định kinh tế xã hội.

Theo tuyên bố trên, các ngoại trưởng cũng bày tỏ cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực khống chế dịch COVID-19 cũng như các tác động kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra cho khu vực, đặc biệt là quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các nước sẽ cùng nhau thúc đẩy phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và các bài học thực tiễn, đồng thời tìm hiểu khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Các ngoại trưởng cũng nhận thấy sự cần thiết phải tham gia xây dựng với đối tác bên ngoài, bao gồm các nước đối tác đối thoại ASEAN và các tổ chức quốc tế, để mở rộng những nỗ lực tập thể trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, từng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần lượt sử dụng ngôn ngữ của nước mình để cùng tuyên bố: "Chúng tôi đoàn kết với các quốc gia thành viên ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19."

Các bộ trưởng cũng bày tỏ mong chờ những kết quả tốt đẹp từ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN về COVID-19 và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tới theo hình thức trực tuyến.

thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean Dự án RENEW chung tay cùng tỉnh Quảng Trị vượt qua đại dịch COVID-19

Tài trợ dung dịch sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay, khẩu trang kháng khuẩn và thiết bị đo thân nhiệt cho Sở Y tế; dự ...

thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean Hội nghị trực tuyến đầu tiên của ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp được ...

thanh lap quy ung pho voi dai dich covid 19 cua asean Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: cần chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19

Ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA, đề xuất ...

In bài viết

Truyền hình