Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:33 | 23/11/2022 GMT+7

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Áo: Cầu nối vun đắp quan hệ nhân dân hai nước

aa
"Năm 2022, Việt Nam và Áo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (01/12/1972 – 01/12/2022), việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Áo có ý nghĩa quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo đi vào chiều sâu, ngày càng gắn kết, bền chặt". Đó là phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại Đại hội thành lập Hội.
Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo
Chiều 15/6, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội và Thương vụ Áo phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND thành phố Hà Nội và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo kết nối Áo – Việt Nam “Công nghệ giao thông tương lai”.
Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức buổi hòa nhạc mang tên: "Âm nhạc từ Vienna: Mozart & Strauss"
Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Áo khóa I (2022-2027) ra mắt các đại biểu. (Ảnh: Tào Đạt)

Sáng 22/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Áo (Hội).

Dự đại hội có: Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer; Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cùng đại biểu các ban, bộ, ngành liên quan.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Đại hội thành lập hội hữu nghị Việt Nam - Áo diễn ra ngày 23/11/2022. (Ảnh: Tào Đạt)
Tháng 5/2022, Ban Vận động thành lập Hội đã được thành lập do bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Áo làm Trưởng ban. Sau thời gian tích cực hoạt động, Ban Vận động đã hoàn tất hồ sơ theo đúng các quy định của pháp luật. Ngày 10/11/2022, Bộ Nội vụ ra quyết định số 877QĐ-BNV cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Áo.

Theo Quyết định số 877QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hội: Mục đích hoạt động của Hội là tập hợp, đoàn kết hội viên, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Áo có hiệu quả nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Áo. Hội sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, giáo dục, văn hoá, thông tin truyền thông, du lịch, thể thao và các lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và Áo, phục vụ lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 35 ủy viên. Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tào Đạt)

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, và sự đóng góp của Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo. Trong thời gian vừa qua, cùng với sự lãnh đạo của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo, Trưởng ban Vận động Nguyễn Thị Hồi, các thành viên đã tích cực triển khai hiệu quả công tác vận động thành lập Hội.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gợi ý một số nội dung trong công tác của Hội trong thời gian tới:

Một là: Hội chủ động và sớm kiện toàn tổ chức, đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án cụ thể, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch… nhằm mở rộng, phát triển cả về chiều sâu và bề rộng mạng lưới bạn bè, đối tác để góp phần thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Áo, huy động được nguồn lực phục vụ các mục tiêu phát triển của đất nước.

Hai là: tích cực phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức, đối tác để kết nối, hợp tác, huy động các nguồn lực xã hội cho công tác đối ngoại nhân dân, có các hình thức hoạt động phong phú, hấp dẫn, khai thác được thế mạnh của hai nước, nhất là về văn hóa, để quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến người dân hai nước về đất nước, con người của hai nước, nhằm thu hút, tập hợp nhiều hơn các doanh nghiệp, học giả, giới truyền thông, cựu học sinh, sinh viên, đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước bạn, tham gia hoạt động Hội; tăng cường hợp tác với Hội hữu nghị Áo – Việt tại Áo.

Ba là: chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển các trang thông tin điện tử, mạng xã hội bằng ngôn ngữ phù hợp… để thông tin rộng rãi hơn nữa tới nhân dân Áo về Việt Nam, về chính sách đối ngoại, các thành tựu trong bảo vệ và phát huy quyền con người, vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo...

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Chủ tịch Trần Tuấn Anh và ban lãnh đạo mới, với giá trị cốt lõi của Hội “kết nối - sáng tạo - phát triển”, Hội hữu nghị Việt Nam - Áo sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Áo. VUFO sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Hội. (Ảnh: Tào Đạt)

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam Hans Peter Glanzer bày tỏ tin tưởng Hội hữu nghị Việt Nam - Áo sẽ là một thành tố quan trọng trong quan hệ nhiều mặt của hai nước.

“Tôi rất cảm ơn những cá nhân đã đề xướng và nỗ lực thành lập Hội. Tôi tin tưởng rằng Hội sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước cụ thể là thông qua giao lưu gặp gỡ trực tiếp. Về vấn đề này, tôi mong chờ sự hợp tác chặt chẽ với Hội” - Đại sứ Hans Peter Glanzer phát biểu.

Bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Áo
Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Áo phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tào Đạt)
Gặp gỡ, trao đổi thông tin với Hội hữu nghị Áo - ViệtGặp gỡ, trao đổi thông tin với Hội hữu nghị Áo - Việt
Ngày 22/02, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã thăm Hội hữu nghị Áo - Việt (Hội) và làm việc với TS. Peter Jankowitsch, Chủ tịch Hội.
Các doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt NamCác doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam
Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dư địa hợp tác với Việt Nam còn rất lớn và các doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.

Các tin bài khác

Những sẻ chia từ Việt Nam

Những sẻ chia từ Việt Nam

Từ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai đến các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc... nhân dân Việt Nam đã tạo những hình ảnh tích cực, hiệu quả và chân thành với bạn bè quốc tế cũng như những sứ mệnh toàn cầu.
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Trong một thế giới nhiều biến động, đối ngoại nhân dân là cầu nối nuôi dưỡng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị và hợp tác. Từ đóng góp vào hòa bình, ổn định đến mở ra các nguồn lực bên ngoài, kênh nhân dân ngày càng chứng tỏ vai trò huy động tri thức, công nghệ, tài chính và kinh nghiệm quốc tế cho phát triển. Thông qua giao lưu và hợp tác nhân dân, Việt Nam không chỉ tiếp cận mô hình tiên tiến mà còn thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đa phương trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, môi trường, đổi mới sáng tạo, qua đó chuyển hoá tinh thần hữu nghị thành năng lực hành động.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.

Đọc nhiều

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Đóng góp của ILRI tại Việt Nam

Năm 2025 đánh dấu 75 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Đây cũng là dịp để nhìn lại và tri ân những mối quan hệ đối tác lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam. Quan hệ đối tác giữa Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và các đối tác Việt Nam được thể hiện rõ trên phương diện đồng hành và phát triển về khoa học, góp phần cải thiện an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao sức khỏe cộng đồng và xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động