Trang chủ Việt kiều
07:59 | 01/12/2024 GMT+7

Thành lập Hội đồng hương thành phố Chí Linh (Hải Dương) tại Nga

aa
Hội đồng hương Chí Linh (Hải Dương) được thành lập nhằm hưởng ứng chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, với sự khích lệ từ Đại sứ quán Việt Nam và đặt mục tiêu gắn kết các thế hệ trẻ tại Nga thông qua các hoạt động mang ý nghĩa cội nguồn.
Ủy ban liên chính phủ đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga
Đồng Nai: giao lưu hữu nghị Việt - Nga năm 2024

Ngày 30/11, tại Moskva (Nga), hơn 200 kiều bào là người quê gốc Chí Linh (Hải Dương) đã ra mắt Hội đồng hương. Đây là tổ chức đồng hương thứ hai của tỉnh Hải Dương sau Hội đồng hương Hải Dương đã hoạt động hiệu quả lâu nay. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã đến dự và chúc mừng Hội.

Thành lập Hội đồng hương thành phố Chí Linh (Hải Dương) tại Nga
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tặng hoa chúc mừng Hội. (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê, trong cộng đồng người Việt tại Moskva, số lượng người quê Chí Linh hiện có khoảng 400 người, bao gồm phần lớn là những kiều bào đã định cư tại Nga trên 30 năm, với các thế hệ thứ hai, thứ ba đang sinh sống và học tập. Ngoài ra, một bộ phận là sinh viên, học viên từ Chí Linh đến Nga học tập tại các trường đại học.

Ông Đặng Anh Ba, đại diện Ban cố vấn Hội đồng hương thành phố Chí Linh - vốn là thành viên Ban chấp hành Hội đồng hương Hải Dương cho biết, trong hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Nga, nhiều người quê Chí Linh đã gặt hái được thành công lớn, sở hữu các doanh nghiệp hợp pháp, ổn định và có điều kiện kinh tế vững vàng. Những cá nhân này là lực lượng nòng cốt và là những “Mạnh Thường Quân” đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành Hội đồng hương. Hội được kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng quê, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết và bền vững tại Nga.

Theo ông Ba, Hội đồng hương Chí Linh được thành lập nhằm hưởng ứng chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, với sự khích lệ từ Đại sứ quán Việt Nam. Hội cũng đặt mục tiêu gắn kết các thế hệ trẻ tại Nga thông qua các hoạt động mang ý nghĩa cội nguồn. Sau cuộc họp trù bị vào ngày 28/9/2024, Hội đã bầu doanh nhân Bùi Bá Vượng làm Chủ tịch. Ngày 30/11 được chọn làm ngày thành lập Hội hàng năm. Hội hoạt động trên tinh thần tự nguyện nhưng có điều lệ và quy chế rõ ràng, được phổ biến rộng rãi đến các thành viên.

Chủ tịch Hội Bùi Bá Vượng (giữa, hàng dưới) và các thành viên cốt cán của Hội.
Chủ tịch Hội Bùi Bá Vượng (giữa, hàng dưới) và các thành viên cốt cán của Hội. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Bùi Bá Vượng, Chủ tịch Hội, bày tỏ lòng cảm kích trước sự tin tưởng của bà con và sự ủng hộ của các tổ chức đồng hương đi trước. Ông cam kết xây dựng một cộng đồng đồng hương thân thiện, đoàn kết, tuân thủ pháp luật Nga và luôn hướng về quê hương thông qua các hoạt động đầu tư và hỗ trợ.

Từ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Chí Linh, ông Hoàng Quốc Thường, đã gửi thư động viên, bày tỏ niềm tự hào về sự thành công và thành danh của những người con Chí Linh tại Nga. Ông ghi nhận những đóng góp thiết thực của cộng đồng kiều bào trong việc kết nối và hỗ trợ quê hương. Ông Hoàng Quốc Thường nhấn mạnh, dù ở nơi đâu, tình yêu quê hương vẫn luôn là ngọn lửa thiêng liêng ấm áp gắn kết cộng đồng người Chí Linh với Tổ quốc Việt Nam.

Nhiều hoạt động tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa Việt - Nga Nhiều hoạt động tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa Việt - Nga
Ngày 28/11 phát biểu tại buổi buổi họp báo trao đổi các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa Việt Nam và Liên bang Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, ông Evgeny Alexandrovich Primakov, Giám đốc Cơ quan Hợp tác liên bang Nga (Rossotrudnichestvo) cho biết: sẽ có nhiều chương trình giao lưu nhân dân Việt - Nga trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục trong thời gian tới. Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại
VUFO và Rossotrudnichestvo: tăng cường hợp tác hướng tới 75 năm thiết lập quan hệ Việt - Nga VUFO và Rossotrudnichestvo: tăng cường hợp tác hướng tới 75 năm thiết lập quan hệ Việt - Nga
Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và ông Yevgeny Primakov, Giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Rossotrudnichestvo, ngày 26/11 tại Hà Nội.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Ngày 24/1, tức ngày mùng 3 Tết Quý Mão, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại Sứ Quán tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (INCENTRA).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua có cuộc gặp mặt ấm áp và trò chuyện thân mật với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, với sự tham gia của 4 đầu cầu Saint Petersburg, Voronezh, Irkutsk và Krasnodar.

Các tin bài khác

Giới thiệu Tết Việt đến các em học sinh tiểu học ở Anh

Giới thiệu Tết Việt đến các em học sinh tiểu học ở Anh

Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Vương quốc Anh vừa phối hợp với Trường tiểu học Ark Oval Primary Academy tại quận Croydon, thủ đô London, Vương quốc Anh đã tổ chức sự kiện Lunar New Year Celebration chào mừng Tết Nguyên đán cho học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga

Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Liên bang Nga

Nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Liên bang Nga như tổ chức mít tinh chào mừng, tổ chức tọa đàm để các học giả và chuyên gia phân tích về vai trò, ý nghĩa cũng như bài học lịch sử từ Đảng Cộng sản Việt Nam. Các sự kiện này không chỉ khẳng định quan hệ truyền thống Việt - Nga mà còn mở ra hướng hợp tác mới trong tương lai.
Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vui Tết, hướng về quê hương

Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vui Tết, hướng về quê hương

Ngày 2/2 (tức mùng 5 Tết Ất Tỵ), Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ (UGVB) đã tổ chức lễ hội Tết Nguyên đán, thu hút đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập, làm việc tại Bỉ cũng như từ các quốc gia lân cận đến chung vui.
Hải Phòng: gặp mặt gần 500 kiều bào và thân nhân dịp Xuân 2025

Hải Phòng: gặp mặt gần 500 kiều bào và thân nhân dịp Xuân 2025

Ngày 2/2, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tổ chức Chương trình Xuân quê hương năm 2025 gặp mặt kiều bào và thân nhân.

Đọc nhiều

Cà Mau triển khai hoạt động đối ngoại năm 2025

Cà Mau triển khai hoạt động đối ngoại năm 2025

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động đối ngoại năm 2025. Trong đó, tỉnh tập trung mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, đẩy mạnh ngoại giao văn hóa và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đối ngoại.
Kiên Giang - Điểm đến duy nhất tại Việt Nam lọt top thân thiện nhất thế giới

Kiên Giang - Điểm đến duy nhất tại Việt Nam lọt top thân thiện nhất thế giới

Ngày 6/2, nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com công bố danh sách "10 điểm đến thân thiện nhất thế giới" thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 13. Tỉnh Kiên Giang là điểm đến duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách này.
Truyền thông Uruguay: Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú

Truyền thông Uruguay: Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú

Nền văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam được phản ánh rõ nét trong ẩm thực, kiến trúc, nghệ thuật và âm nhạc, đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, tờ Diario LaR của Uruguay đưa tin.
Thêm 79 lưu học sinh Lào có gia đình đỡ đầu tại Việt Nam

Thêm 79 lưu học sinh Lào có gia đình đỡ đầu tại Việt Nam

Ngày 5/1, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phối hợp Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây tổ chức lễ đón nhận gia đình đỡ đầu lưu học sinh Lào. Đây là năm thứ 9 chương trình được triển khai với sự tham gia của 15 gia đình có uy tín tại địa phương và 79 lưu học sinh Lào.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Thời tiết ngày 8/2: Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ 12-13 độ, có nơi xảy ra mưa tuyết và băng giá

Sáng sớm ngày 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Thời tiết hôm nay (ngày 7/2): Bắc Bộ rét đậm, rét hại, trời nồm ẩm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, một đợt không khí lạnh đang tiến về phía Nam. Gần sáng và sáng ngày 7/2, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Được kiến nghị can thiệp quản lý giá vàng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Luật Giá năm 2012 và Luật Giá sửa đổi năm 2023, vàng không phải mặt hàng thiết yếu, không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.
Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2025

Tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân, lãnh đạo HOSE đặt mục tiêu đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành, nhằm có thêm các sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường, sẵn sàng cho việc nâng hạng.
Số ca cúm nặng tăng, chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Số ca cúm nặng tăng, chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Dịch cúm mùa đang bùng phát mạnh tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Trong nước, nhiều bệnh viện cũng ghi nhận các trường hợp cúm nặng, thậm chí nguy kịch. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan và cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.
Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 50 năm kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (23/09/1975-23/09/2025), Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết dành học sinh, sinh viên nữ công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 26 với chủ đề "Một ngày làm đại sứ".
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động