Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:18 | 07/05/2023 GMT+7

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga)

aa
Sau khi chợ Vòm đóng cửa cách đây hơn 10 năm, người Việt tại thủ đô Moskva tản ra nhiều chợ khác, trong đó có ba chợ lớn là chợ Liu, chợ Chim và chợ cây số 19. Những khu chợ đó chủ yếu vẫn dành cho những tiểu thương có điều kiện. Còn những tiểu thương ít điều kiện hơn thì đi đâu?
Vinh danh chuyên gia Australia có nhiều đóng góp cho ngành tài nguyên môi trường Việt Nam Vinh danh chuyên gia Australia có nhiều đóng góp cho ngành tài nguyên môi trường Việt Nam
Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn hướng về Tổ quốc Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn hướng về Tổ quốc
Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga)
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chụp ảnh lưu niệm cùng các tiểu thương Việt tại chợ Chốp (Moskva, Nga). (Ảnh: THANH THỂ)

Tiếp đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga ra thăm làm việc, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, người đã sống và chứng kiến nhiều đổi thay lớn trong đời sống nước Nga và công việc kinh doanh của người Việt đặt câu hỏi trên, để dẫn vào câu chuyện về cộng đồng người Việt tại chợ Tyoply Stan (người Việt quen gọi chợ Chốp) ở ngay bến tàu điện ngầm cùng tên.

Tyoply Stan là khu chợ bán lẻ 5 tầng, đã hình thành và phát triển hơn 10 năm nay. Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng vẫn còn nhớ quãng thời gian cùng những người Việt đầu tiên cố gắng giới thiệu, kêu gọi người Việt về chợ. Dần dần, những gian hàng được lấp đầy. Cộng đồng người Việt tại đây hình thành và mạnh lên.

Cũng như tại nhiều khu kinh doanh khác, các tiểu thương người Việt ở chợ Chốp cũng trải qua không ít sóng gió. Tuy vậy, họ vẫn kiên trì bám trụ. Hiện khoảng 70 người Việt đang buôn bán các mặt hàng quần áo và thực phẩm châu Á, kinh doanh dịch vụ làm đẹp tại đây.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 1
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng (đứng) kể về quá trình xây dựng chợ. (Ảnh: THANH THỂ)

Trò chuyện cùng bà con, Đại sứ Đặng Minh Khôi tỏ ra vui mừng vì cộng đồng người Việt dù ở đâu cũng luôn cố gắng giúp đỡ, động viên nhau. Trong cuộc gặp có đại diện ban quản lý chợ tham gia, Đại sứ mong muốn bà con trao đổi cởi mở về những vướng mắc và mạnh dạn đề xuất giải pháp để khắc phục khó khăn.

Bà Phạm Thị Oanh, một tiểu thương tại chợ Chốp nhận định khó khăn là có, song hiện tại, mức thuế ở chợ thấp hơn so các khu thương mại khác, nên bà con cũng đỡ áp lực hơn. Các tiểu thương cũng nhận định tình hình an ninh tốt, giúp họ an tâm kinh doanh buôn bán. Mong mỏi của người Việt ở đây là có thêm nhiều cơ hội tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, hướng về quê hương đất nước thời gian tới.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 2
Đông đảo bà con tham gia trò chuyện cùng các cán bộ Đại sứ quán. (Ảnh: THANH THỂ)

Ông Phạm Hồng Công, tiểu thương buôn bán hàng vải lâu năm tại chợ hy vọng Đại sứ quán tiếp tục quan tâm bà con, để người Việt tại chợ Chốp và các khu trung tâm thương mại khác cùng nhau đóng góp cả về tinh thần và vật chất hướng về quê hương, đất nước.

Lắng nghe nguyện vọng của bà con, Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ kỹ hơn về các chương trình trại hè, hay thăm Trường Sa dành cho bà con kiều bào, cùng các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc. Đại sứ mong bà con tiếp tục ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình thời gian tới.

Về kinh doanh, Đại sứ Đặng Minh Khôi yêu cầu bà con tiếp tục tuân thủ pháp luật sở tại. Theo Đại sứ, khi có giấy tờ đầy đủ cùng tinh thần vượt khó và chăm chỉ, thì thành quả sẽ tới. Đại sứ quán luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con về mặt pháp lý. Phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tăng thời gian tiếp dân lên 4 ngày trong tuần.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi nghe chia sẻ về tình hình an ninh tại chợ được bảo đảm, đồng thời mong bà con tiếp tục nỗ lực vượt khó, nhanh nhẹn trong kinh doanh. Đại sứ cũng mong các tiểu thương nhập nhiều hơn hàng hóa từ Việt Nam, tích cực quảng bá sản phẩm Việt tại thị trường Nga.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 4
Đoàn cán bộ Đại sứ quán thăm gian hàng của người Việt. (Ảnh: THANH THỂ)

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại chợ Chốp tổ chức nhiều hơn các hoạt động giao lưu văn hóa, gắn kết người dân, cũng như các sự kiện nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, như Quốc khánh, Giỗ Tổ Hùng Vương…

Ông Phạm Đình Lý, đại diện cộng đồng người Việt kinh doanh tại chợ Chốp cảm ơn Đại sứ và đoàn quan tâm đến bà con; khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng để xây dựng cộng đồng vững mạnh. Ông Phạm Đình Lý cũng dẫn đoàn đi thăm các hộ gia đình buôn bán tại chợ, phấn khởi giới thiệu những mô hình kinh doanh tốt của người Việt tại Nga.

Về phía đại điện Ban quản lý chợ, ông Tagir Mamedov bày tỏ cảm ơn Đại sứ và đoàn đã đến thăm. Ông nhấn mạnh, cộng đồng người Việt có quan hệ tốt với nhân viên ở chợ, đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam kinh doanh, buôn bán.

Nữ giáo viên người Việt với hành trình nuôi dưỡng tình yêu nước Nga cho học sinh Nữ giáo viên người Việt với hành trình nuôi dưỡng tình yêu nước Nga cho học sinh
Cô Nguyễn Thị Yến - 33 tuổi, giáo viên tiếng Nga trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) - cho rằng, để học tốt tiếng Nga, các em học sinh cần được trải nghiệm văn hóa và hiểu về lịch sử Nga. Bởi vậy, cô thường tìm những phương pháp giảng dạy khác nhau để giúp học trò hứng thú trong từng tiết học.
Gặp những người treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris Gặp những người treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris
Ngày 25/3 tại thủ đô Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp ba công dân Thụy Sĩ, những người đã từng tham gia treo lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà vào ngày 18-19/1/1969, nhằm phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Họ là Bernard Bachelard, Olivier Parriaux và Noé Graff.
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội văn hóa Việt Nam tại Upha: Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày hội văn hóa Việt Nam tại Upha: Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 20/7, tại thành phố Upha - thủ phủ Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga đã diễn ra Ngày văn hóa Việt Nam tại Upha.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động