Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:18 | 07/05/2023 GMT+7

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga)

aa
Sau khi chợ Vòm đóng cửa cách đây hơn 10 năm, người Việt tại thủ đô Moskva tản ra nhiều chợ khác, trong đó có ba chợ lớn là chợ Liu, chợ Chim và chợ cây số 19. Những khu chợ đó chủ yếu vẫn dành cho những tiểu thương có điều kiện. Còn những tiểu thương ít điều kiện hơn thì đi đâu?
Vinh danh chuyên gia Australia có nhiều đóng góp cho ngành tài nguyên môi trường Việt Nam Vinh danh chuyên gia Australia có nhiều đóng góp cho ngành tài nguyên môi trường Việt Nam
Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn hướng về Tổ quốc Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn hướng về Tổ quốc
Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga)
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga chụp ảnh lưu niệm cùng các tiểu thương Việt tại chợ Chốp (Moskva, Nga). (Ảnh: THANH THỂ)

Tiếp đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga ra thăm làm việc, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, người đã sống và chứng kiến nhiều đổi thay lớn trong đời sống nước Nga và công việc kinh doanh của người Việt đặt câu hỏi trên, để dẫn vào câu chuyện về cộng đồng người Việt tại chợ Tyoply Stan (người Việt quen gọi chợ Chốp) ở ngay bến tàu điện ngầm cùng tên.

Tyoply Stan là khu chợ bán lẻ 5 tầng, đã hình thành và phát triển hơn 10 năm nay. Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng vẫn còn nhớ quãng thời gian cùng những người Việt đầu tiên cố gắng giới thiệu, kêu gọi người Việt về chợ. Dần dần, những gian hàng được lấp đầy. Cộng đồng người Việt tại đây hình thành và mạnh lên.

Cũng như tại nhiều khu kinh doanh khác, các tiểu thương người Việt ở chợ Chốp cũng trải qua không ít sóng gió. Tuy vậy, họ vẫn kiên trì bám trụ. Hiện khoảng 70 người Việt đang buôn bán các mặt hàng quần áo và thực phẩm châu Á, kinh doanh dịch vụ làm đẹp tại đây.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 1
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng (đứng) kể về quá trình xây dựng chợ. (Ảnh: THANH THỂ)

Trò chuyện cùng bà con, Đại sứ Đặng Minh Khôi tỏ ra vui mừng vì cộng đồng người Việt dù ở đâu cũng luôn cố gắng giúp đỡ, động viên nhau. Trong cuộc gặp có đại diện ban quản lý chợ tham gia, Đại sứ mong muốn bà con trao đổi cởi mở về những vướng mắc và mạnh dạn đề xuất giải pháp để khắc phục khó khăn.

Bà Phạm Thị Oanh, một tiểu thương tại chợ Chốp nhận định khó khăn là có, song hiện tại, mức thuế ở chợ thấp hơn so các khu thương mại khác, nên bà con cũng đỡ áp lực hơn. Các tiểu thương cũng nhận định tình hình an ninh tốt, giúp họ an tâm kinh doanh buôn bán. Mong mỏi của người Việt ở đây là có thêm nhiều cơ hội tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, hướng về quê hương đất nước thời gian tới.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 2
Đông đảo bà con tham gia trò chuyện cùng các cán bộ Đại sứ quán. (Ảnh: THANH THỂ)

Ông Phạm Hồng Công, tiểu thương buôn bán hàng vải lâu năm tại chợ hy vọng Đại sứ quán tiếp tục quan tâm bà con, để người Việt tại chợ Chốp và các khu trung tâm thương mại khác cùng nhau đóng góp cả về tinh thần và vật chất hướng về quê hương, đất nước.

Lắng nghe nguyện vọng của bà con, Đại sứ Đặng Minh Khôi chia sẻ kỹ hơn về các chương trình trại hè, hay thăm Trường Sa dành cho bà con kiều bào, cùng các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc. Đại sứ mong bà con tiếp tục ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình thời gian tới.

Về kinh doanh, Đại sứ Đặng Minh Khôi yêu cầu bà con tiếp tục tuân thủ pháp luật sở tại. Theo Đại sứ, khi có giấy tờ đầy đủ cùng tinh thần vượt khó và chăm chỉ, thì thành quả sẽ tới. Đại sứ quán luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con về mặt pháp lý. Phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tăng thời gian tiếp dân lên 4 ngày trong tuần.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vui mừng khi nghe chia sẻ về tình hình an ninh tại chợ được bảo đảm, đồng thời mong bà con tiếp tục nỗ lực vượt khó, nhanh nhẹn trong kinh doanh. Đại sứ cũng mong các tiểu thương nhập nhiều hơn hàng hóa từ Việt Nam, tích cực quảng bá sản phẩm Việt tại thị trường Nga.

Chuyện về người Việt tại chợ Chốp (Nga) ảnh 4
Đoàn cán bộ Đại sứ quán thăm gian hàng của người Việt. (Ảnh: THANH THỂ)

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại chợ Chốp tổ chức nhiều hơn các hoạt động giao lưu văn hóa, gắn kết người dân, cũng như các sự kiện nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, như Quốc khánh, Giỗ Tổ Hùng Vương…

Ông Phạm Đình Lý, đại diện cộng đồng người Việt kinh doanh tại chợ Chốp cảm ơn Đại sứ và đoàn quan tâm đến bà con; khẳng định sẽ tiếp tục cố gắng để xây dựng cộng đồng vững mạnh. Ông Phạm Đình Lý cũng dẫn đoàn đi thăm các hộ gia đình buôn bán tại chợ, phấn khởi giới thiệu những mô hình kinh doanh tốt của người Việt tại Nga.

Về phía đại điện Ban quản lý chợ, ông Tagir Mamedov bày tỏ cảm ơn Đại sứ và đoàn đã đến thăm. Ông nhấn mạnh, cộng đồng người Việt có quan hệ tốt với nhân viên ở chợ, đồng thời khẳng định luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người Việt Nam kinh doanh, buôn bán.

Nữ giáo viên người Việt với hành trình nuôi dưỡng tình yêu nước Nga cho học sinh Nữ giáo viên người Việt với hành trình nuôi dưỡng tình yêu nước Nga cho học sinh
Cô Nguyễn Thị Yến - 33 tuổi, giáo viên tiếng Nga trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) - cho rằng, để học tốt tiếng Nga, các em học sinh cần được trải nghiệm văn hóa và hiểu về lịch sử Nga. Bởi vậy, cô thường tìm những phương pháp giảng dạy khác nhau để giúp học trò hứng thú trong từng tiết học.
Gặp những người treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris Gặp những người treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris
Ngày 25/3 tại thủ đô Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp ba công dân Thụy Sĩ, những người đã từng tham gia treo lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà vào ngày 18-19/1/1969, nhằm phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Họ là Bernard Bachelard, Olivier Parriaux và Noé Graff.
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Chiều 23/3/2026 (giờ địa phương) tại Thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko.
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Các tin bài khác

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện "Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người", nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế, đồng thời công bố chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch trong năm 2026.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, hội nhập tốt, tuân thủ pháp luật nước sở tại và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Phiên bản di động