Thanh Hóa: Nhà máy gạch không nung xây dựng không phép ngang nhiên hoạt động
Theo phản ánh của người dân, phóng viên tìm về thôn Nam Phong, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Men theo con đường bùn đất, ổ voi, ổ gà, ổ trâu xuất hiện đầy rẫy do các xe vận chuyển đá quá tải cày nát, chúng tôi mới đến được mới đến được nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung của Công ty TNHH khoáng sản Quân Phong. Một nhà máy gạch đã được xây dựng kiên cố, máy móc và công nhân đang vận hành sản xuất ầm ầm. Không chỉ vậy Công ty TNHH khoáng sản Quân Phong còn xây dựng nhà quản lý cho cán bộ công nhân viên mà không hề xin phép cơ quan chức năng.
|
Nhà máy gạch của Công ty TNHH khoáng sản Quân Phong thôn Nam Phong, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xây dựng không phép ngang nhiên hoạt động
Một người dân gần đó cho biết: Nhà máy gạch của Công ty TNHH khoáng sản Quân Phong là người nhà của ông Hải - cán bộ địa chính xã Đông Hưng nên họ mới dám xây dựng ngang nhiên như thế chứ. Còn như dân chúng tôi mà xây dựng, cơi nới là họ vào ngăn cản ngay…
Trao đổi với ông Nguyễn Bá Bình - Chủ tịch UBND xã Đông Hưng cho biết: Tôi mới chuyển về đây được 5 tháng nên chưa nắm bắt được tình hình cụ thể. Còn chỗ mà các anh phản ánh chúng tôi đã nhận được, xã cũng đang có tờ trình lên UBND tỉnh, UBND TP xin ý kiến về khu công nghiệp này. Rồi giới thiệu cho PV sang làm việc với PCT xã phụ trách để hiểu rõ hơn rồi vị này bảo bận đi họp.
Còn ông Nguyễn Văn Thuận - PCT UBND xã Đông Hưng phân trần: “Sự việc mà nhân dân phản ánh là có thật. Sự việc đó từ ngày xưa, tôi thì mới làm PCT nên cứ tưởng là họ đã có giấy tờ đầy đủ nên không cho cán bộ xuống kiểm tra lại. Đúng là nhà máy vật liệu xây dựng gạch không nung của Công ty TNHH khoáng sản Quân Phong chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch, chấp thuận chủ trương, thực hiện các thủ tục cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường, phòng chống cháy nổ. Không chỉ có Công ty Quân Phong mà trong khu vực này có tới gần 30 hộ cũng trong tình trạng chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn đang hoạt động chủ yếu là họ làm đá xẻ, xay, nghiền… Chỉ có 2 công ty được cấp phép là công ty TNHH Thiên Phú Sơn, Công ty TNHH Mạnh Trang.
Khi PV hỏi tại sao gần 30 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty hoạt động không phép như vậy mà UBND xã lại không có ý kiến hay kiểm tra, xử lý gì thì vị này ngập ngừng rồi nói: Khổ từ ngày xưa chú à, khi quy hoạch khu công nghiệp Núi Vức, họ đã đóng thuế cho nhà nước rồi nên giờ xử lý rất khó. Mà nó còn do các đời chủ tịch cũ cũng có xử lý đâu cứ để triền miên giờ mới ra thế này.
Ông Nguyễn Duy Hải - Cán bộ địa chính xã Đông Hưng, thừa nhận: Đất khu vực xây dựng nhà máy vật liệu xây dựng gạch không nung nằm trong Khu công nghiệp Núi Vức, chưa được Nhà nước cho thuê và cũng chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường... Mặc dù biết sai nhưng ông vẫn cho xây dựng. Khu đất này được bố tôi là Nguyễn Duy Hợp mua lại từ những năm trước, rộng 1.200m2. Bố tôi cùng với một số người hùn vốn để xây dựng nhà máy gạch.
Như vậy có thể nói việc gần 30 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp đang hoạt động chui đang gây ảnh hưởng tới môi trường nghiêm trọng, đồng thời thất thoát lượng tài nguyên đất đai lớn của nhà nước.
Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vấn đề này.
Duy Thịnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





