Ngoài phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn cũng được xem như một biểu tượng của văn hóa và du lịch của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây luôn nhận được sự quan tâm và yêu mến của du khách trong và ngoài nước.
Những viên gạch in dấu chủ quyền ở ngôi chùa trên đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ Những viên gạch in dấu chủ quyền ở ngôi chùa trên đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ
Chùa Bạch Long trên đảo tiền tiêu - đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ không chỉ góp phần chăm sóc và làm phong phú đời sống tinh thần, gìn giữ văn hóa Việt Nam mà còn là một trong những biểu tượng gắn với chủ quyền biển đảo.
Khám phá địa đạo Củ Chi - dấu ấn lịch sử vang dội Khám phá địa đạo Củ Chi - dấu ấn lịch sử vang dội
Ngày nay, Địa đạo Củ Chi trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt, và là một trong sáu công trình nhân tạo đặc biệt nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước khi đến du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn video: Vietnam+

Từ khoảng thế kỷ thứ IV đến thế kỉ thứ XIII, người Chăm cổ đã tiếp nhận một nền văn hóa độc đáo chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo. Từ đó, nhiều ngôi đền đài được xây dựng ở miền trung Việt Nam để thờ các vị thần Hindu và là nơi cúng tế của vương triều Chăm Pa.

Trải qua những thăng trầm lịch sử và biến động vật chất, ngày nay, những ngôi đền đó chỉ còn là những phế tích song vẫn được coi là những công trình quan trọng, minh chứng cho 1 triều đại rực rỡ.

Những ngôi đền, tháp tại Mỹ Sơn được xây bằng gạch nung, với các cột đá và được trang trí phù điêu bằng đá sa thạch, thể hiện các cảnh trong thần thoại Hindu.

Cho đến nay, vẫn chưa có một công trình nào nghiên cứu được kỹ năng nung gạch và gọi tên được chất kết dính mà người Chăm cổ dùng để xây nên những khối tháp không một mạch vữa mà trường tồn hàng ngàn năm giữa núi rừng khắc nghiệt.

Kể từ khi được phát hiện đến nay, Thánh địa Mỹ Sơn vẫn luôn là mảnh đất bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm hết lời giải đáp. Thông qua kiến trúc độc đáo chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và thẩm mỹ cao, Thánh điện Mỹ Sơn là một mẫu hình đặc biệt, thể hiện tính giao lưu văn hóa, với một xã hội bản địa thích nghi với những ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhất là về nghệ thuật và kiến trúc Hindu từ tiểu lục địa Ấn Độ.

Vương quốc Chăm là một hiện tượng quan trọng trong lịch sử chính trị và văn hóa của Đông Nam Á. Có thể nói, đây là một công trình này mang tính độc đáo và chắc chắn có một không hai về một nền văn minh đã lụi tàn./.

Trải nghiệm "Địa ngục" một thời giữa lòng Thủ Đô Trải nghiệm "Địa ngục" một thời giữa lòng Thủ Đô
Từng là nơi chứng kiến nhiều đau thương khốn cùng, cũng như tinh thần bất khuất, kiên cường khi phải đối mặt với nhục hình và cái chết của các người con Việt Nam yêu nước. Cùng với Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc, Nhà tù Hỏa Lò được ví như “địa ngục trần gian” trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh gian khổ. Sau khi được xây dựng lại và mở cửa sau dịch covid - 19, khu di tích đã nhận rất nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, đặc biệt là những bạn trẻ đến học tập và tìm hiểu về lịch sử.
Ngắm Đảo Cò giữa lòng thành phố Hưng Yên Ngắm Đảo Cò giữa lòng thành phố Hưng Yên
Đảo Cò nằm giữa hồ nước rộng thuộc công viên Nam Hòa, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên. Từ rất lâu rồi người dân địa phương cho biết đã có cò về ở.
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình