Tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng

11:29 | 29/07/2022

Sáng 28/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng.
Liên đoàn Công nghiệp Gôn Châu Á tổ chức Hội nghị Du lịch Gôn tại Đà Nẵng Liên đoàn Công nghiệp Gôn Châu Á tổ chức Hội nghị Du lịch Gôn tại Đà Nẵng
Phú Yên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc từ ngày 19-22/8 Phú Yên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc từ ngày 19-22/8
Tham vấn khảo sát về đầu tư tài chính cho bình đẳng giới tại Đà Nẵng
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng).

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, chia sẻ các ý kiến, đề xuất nhằm hướng tới xây dựng báo cáo theo giai đoạn về ngân sách có trách nhiệm giới để thành phố Đà Nẵng áp dụng triển khai thực hiện trong thời gian tới; đồng thời nghiên cứu về “Thúc đẩy xây dựng báo cáo theo giai đoạn về ngân sách có trách nhiệm giới tại địa phương”.

Chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy ngân sách có trách nhiệm giới, các chuyên gia Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho rằng, để đạt thành công trong cung cấp tài chính cho công tác bình đẳng giới thì cần có sự kết hợp những thay đổi tiến bộ trong pháp luật, quy tắc chính trị, hành chính... cũng như thái độ và chuẩn mực xã hội đối với bình đẳng giới.

Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố là cơ quan tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố trong việc đề ra các giải pháp và tổ chức thực hiện các mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới tại thành phố Đà Nẵng. Tương tự, đối với các ngành, địa phương Trưởng Ban là người đứng đầu chính quyền, các ngành nên vai trò của người ra quyết định được đảm bảo một cách tốt nhất trong hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, trong đó có phòng chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, tại một số địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng nhiều phụ nữ, trẻ em gái hàng ngày phải gánh chịu những tác động tiêu cực của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực, bất bình đẳng giới hoặc các rào cản xã hội khác…Vấn nạn này diễn ra với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và quyền được phát triển lành mạnh của phụ nữ, trẻ em; công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em hiện nay vẫn còn một số hạn chế.

Bên cạnh đó, việc bố trí các nguồn lực để thực hiện các vấn đề về giới, bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị, địa phương còn nhiều bất cập; chưa tạo động lực cho các ngành chức năng thực thi nhiệm vụ được giao. Việc lập và thực hiện ngân sách giới vẫn chưa có những chỉ dẫn cụ thể; thiếu cán bộ chuyên môn về các vấn đề về giới hoặc ngân sách giới; sự hiểu biết về ngân sách có trách nhiệm giới vẫn còn là vấn đề rất mới.

Hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết về các khái niệm liên quan đến bình đẳng giới, cách xây dựng và thúc đẩy ngân sách có trách nhiệm giới thông qua các bài học kinh nghiệm từ quốc tế, để từ đó đạt được các mục tiêu bình đẳng giới nói riêng và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ở Việt Nam nói chung.

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm và có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác bình đẳng giới nhằm hướng đến xây dựng một thành phố an toàn và thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hội LHPN thành phố đã thành lập và ra mắt “Mạng lưới cán bộ tư vấn về phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em” với 49 thành viên, là những chuyên gia, giảng viên, cán bộ có chuyên môn đến từ 27 cơ quan, tổ chức có liên quan trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật về hôn nhân gia đình, giới, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam – Lào: Khảo sát khu vực biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư Việt Nam – Lào: Khảo sát khu vực biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư
VietinBank và MUFG phối hợp tổ chức Hội nghị Kết nối kinh doanh 2022 VietinBank và MUFG phối hợp tổ chức Hội nghị Kết nối kinh doanh 2022

Anh Vũ (T/H)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tham-van-khao-sat-ve-dau-tu-tai-chinh-cho-binh-dang-gioi-tai-da-nang-172981.html

In bài viết