Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:03 | 23/05/2019 GMT+7

Thăm tượng Bác Hồ ở thành phố xanh nhất Hungary

aa
Hơn 40 năm trước, ngày 30/4/1976, một tác phẩm nghệ thuật khắc họa chân dung vị Cha già  của dân tộc Việt Nam đã được khánh thành tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary.
Tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Hungary Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hungary phát triển đặc biệt Chủ tịch Quốc hội tiếp Viện Kiểm sát Tối cao Hungary
tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary
Tượng đài Bác Hồ Zalaegerszeg có lịch sử 43 năm. Ảnh: ĐSQ VN tại Hungary

Tác phẩm điêu khắc ấy chính là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, một thành phố nằm cách thủ đô Budapest 200 km, thuộc khu vực Tây-tả ngạn sông Danube. Là một thành phố cổ kính với hơn 700 năm tuổi, được biết đến với danh xưng "đô thị nhiều cây xanh nhất Hungary", Zalaegerszeg tự hào về những nét đẹp lâu đời rất riêng của mình.

Câu chuyện về tượng đài Bác Hồ ở Zalaegerszeg là một biểu tượng cảm động về tình hữu nghị Hung-Việt, thể hiện sâu sắc sự yêu mến, ngưỡng mộ và trân trọng của bè bạn quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử ra đời của công trình này, ông Hóbor József, một người bạn thân thiết của Việt Nam kể: Trong thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, Việt Nam rất được yêu quý ở Hungary. "Một năm sau ngày thống nhất, đất nước các bạn là xứ sở được ưa chuộng nhất trong khối xã hội chủ nghĩa. Và, tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng nghĩa với tự do, ái quốc..." ông nhớ lại.

“Cũng trong thời gian ấy, nhiều người Việt Nam đã tới làm việc tại một xí nghiệp may ở thành phố Zalaegerszeg, gần nơi tượng đài tọa lạc. Có lẽ, đây cũng là một trong những lý do khiến thành phố quyết định đặt tượng Bác Hồ”, ông nói.

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác phẩm của nhà điêu khắc vĩ đại Hungary, Marton László (1925-2008), từng được Giải Kossuth - phần thưởng cao quý bậc nhất cho những đóng góp xuất sắc trên bình diện văn hóa, nghệ thuật.

Bức tượng Bác Hồ được khánh thành vào dịp kỷ niệm tròn một năm ngày Việt Nam thống nhất (30/4/1976). Tác phẩm khắc họa sắc nét chân dung vị Cha già giản dị, gần gũi trong hình ảnh “Ông Ké Cao Bằng”, người dẫn lối cho dân tộc Việt Nam tới độc lập, tự do.

Đặc biệt, phía sau bức tượng khắc lại câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Tác phẩm từng đoạt giải của Bộ Văn hóa Hungary năm 1977 và đã trở thành một phần của kho tàng di sản văn hóa đồ sộ của thành phố Zalaegerszeg.

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary dâng hoa tại tượng Bác nhân dịp sinh nhật Người tháng 5/2019. Ảnh: ĐSQ VN tại Hungary

Trải qua nhiều biến động thời cuộc, tại Hungary, vào đầu những năm 90, nhiều đường phố được đặt lại tên, nhiều tượng đài cũng được di chuyển, thế nhưng, bức tượng Bác Hồ vẫn được giữ nguyên vị trí trang trọng. Đó là tấm lòng của những người bạn Hungary vô cùng kính yêu Bác Hồ, mến yêu Việt Nam, đã đứng ra bảo vệ để bức tượng không bị di dời hay dỡ bỏ.

Sự tôn kính của người dân Hungary dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khiến bức tượng trở nên vô cùng thiêng liêng, bất khả xâm phạm. “Bằng một cách nào đó, vẻ đẹp của bức tượng và hình tượng Hồ Chí Minh không cho phép người ta đụng vào tượng đài”, ông Hóbor József nhận định.

“Bức tượng đã ở đó cùng với người dân trong thành phố của chúng tôi hơn 40 năm và đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân nơi đây” – ông Balogh Miklós, nguyên là Đại biểu Hội đồng nhân dân của thành phố Buda, đồng thời là cựu Chủ tịch phân hiệu Đảng xã hội Hungary, chia sẻ.

Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam thăm chính thức Hungary năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc trong lòng bạn bè Hungary, như một nhân cách lớn, một con người ái quốc, vì dân, nước, một vị hiền triết phương Đông.

Tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được đặt cho Trường Cao đẳng Sư phạm ở thành phố Eger. Tại nhiều vùng của đất nước Hungary, những pho tượng, phù điêu, mang hình Bác được đặt ở những quảng trường, vườn hoa…

Bên cạnh Hungary, tên, tượng đài và những công trình mang tên Bác Hồ cũng hiện diện ở nhiều quốc gia. Điển hình như tại Liên bang Nga. Nhiều thành phố lớn như thủ đô Moskva, thành phố Saint Petersburg đều có tượng Bác Hồ. Ở thành phố quê hương của Lenin có hẳn một đại lộ mang tên Bác....

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary tăng cường hoạt động

Ban Chấp hành mới của Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary vừa có buổi họp đầu tiên nhằm đề ra phương hướng cho những ...

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Khai mạc tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary

Lần đầu tiên, một hoạt động văn hóa Phật giáo đã được cộng đồng người Việt tại Hungary phối hợp với một cơ sở giáo ...

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Tìm hiểu văn hóa – con người Hungary qua chất liệu sứ

TĐO - Các hoạ sĩ đương đại Hungary ngày nay đã thổi hồn vào chất liệu sứ thông qua các tác phẩm nghệ thuật, thể ...

Nhật Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hungary đến Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm giúp gắn kết quan hệ hữu nghị, hợp tác và ngoại giao nhân dân giữa thành phố với các địa phương của Hungary.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

Ngày 29/4/2025, tại Thủ đô Budapest (Hungary), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (1950 - 2025) và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2025).
Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Khu vực trưng bày tượng Bác Hồ và một số hiện vật liên quan tại Bảo tàng Newhaven, Anh quốc hiện đang trong quá trình tôn tạo.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động