Thăm tượng Bác Hồ ở thành phố xanh nhất Hungary

07:03 | 23/05/2019

Hơn 40 năm trước, ngày 30/4/1976, một tác phẩm nghệ thuật khắc họa chân dung vị Cha già  của dân tộc Việt Nam đã được khánh thành tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary.
Tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Hungary Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hungary phát triển đặc biệt Chủ tịch Quốc hội tiếp Viện Kiểm sát Tối cao Hungary
tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary
Tượng đài Bác Hồ Zalaegerszeg có lịch sử 43 năm. Ảnh: ĐSQ VN tại Hungary

Tác phẩm điêu khắc ấy chính là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, một thành phố nằm cách thủ đô Budapest 200 km, thuộc khu vực Tây-tả ngạn sông Danube. Là một thành phố cổ kính với hơn 700 năm tuổi, được biết đến với danh xưng "đô thị nhiều cây xanh nhất Hungary", Zalaegerszeg tự hào về những nét đẹp lâu đời rất riêng của mình.

Câu chuyện về tượng đài Bác Hồ ở Zalaegerszeg là một biểu tượng cảm động về tình hữu nghị Hung-Việt, thể hiện sâu sắc sự yêu mến, ngưỡng mộ và trân trọng của bè bạn quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử ra đời của công trình này, ông Hóbor József, một người bạn thân thiết của Việt Nam kể: Trong thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, Việt Nam rất được yêu quý ở Hungary. "Một năm sau ngày thống nhất, đất nước các bạn là xứ sở được ưa chuộng nhất trong khối xã hội chủ nghĩa. Và, tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng nghĩa với tự do, ái quốc..." ông nhớ lại.

“Cũng trong thời gian ấy, nhiều người Việt Nam đã tới làm việc tại một xí nghiệp may ở thành phố Zalaegerszeg, gần nơi tượng đài tọa lạc. Có lẽ, đây cũng là một trong những lý do khiến thành phố quyết định đặt tượng Bác Hồ”, ông nói.

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác phẩm của nhà điêu khắc vĩ đại Hungary, Marton László (1925-2008), từng được Giải Kossuth - phần thưởng cao quý bậc nhất cho những đóng góp xuất sắc trên bình diện văn hóa, nghệ thuật.

Bức tượng Bác Hồ được khánh thành vào dịp kỷ niệm tròn một năm ngày Việt Nam thống nhất (30/4/1976). Tác phẩm khắc họa sắc nét chân dung vị Cha già giản dị, gần gũi trong hình ảnh “Ông Ké Cao Bằng”, người dẫn lối cho dân tộc Việt Nam tới độc lập, tự do.

Đặc biệt, phía sau bức tượng khắc lại câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Tác phẩm từng đoạt giải của Bộ Văn hóa Hungary năm 1977 và đã trở thành một phần của kho tàng di sản văn hóa đồ sộ của thành phố Zalaegerszeg.

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary dâng hoa tại tượng Bác nhân dịp sinh nhật Người tháng 5/2019. Ảnh: ĐSQ VN tại Hungary

Trải qua nhiều biến động thời cuộc, tại Hungary, vào đầu những năm 90, nhiều đường phố được đặt lại tên, nhiều tượng đài cũng được di chuyển, thế nhưng, bức tượng Bác Hồ vẫn được giữ nguyên vị trí trang trọng. Đó là tấm lòng của những người bạn Hungary vô cùng kính yêu Bác Hồ, mến yêu Việt Nam, đã đứng ra bảo vệ để bức tượng không bị di dời hay dỡ bỏ.

Sự tôn kính của người dân Hungary dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khiến bức tượng trở nên vô cùng thiêng liêng, bất khả xâm phạm. “Bằng một cách nào đó, vẻ đẹp của bức tượng và hình tượng Hồ Chí Minh không cho phép người ta đụng vào tượng đài”, ông Hóbor József nhận định.

“Bức tượng đã ở đó cùng với người dân trong thành phố của chúng tôi hơn 40 năm và đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân nơi đây” – ông Balogh Miklós, nguyên là Đại biểu Hội đồng nhân dân của thành phố Buda, đồng thời là cựu Chủ tịch phân hiệu Đảng xã hội Hungary, chia sẻ.

Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam thăm chính thức Hungary năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc trong lòng bạn bè Hungary, như một nhân cách lớn, một con người ái quốc, vì dân, nước, một vị hiền triết phương Đông.

Tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được đặt cho Trường Cao đẳng Sư phạm ở thành phố Eger. Tại nhiều vùng của đất nước Hungary, những pho tượng, phù điêu, mang hình Bác được đặt ở những quảng trường, vườn hoa…

Bên cạnh Hungary, tên, tượng đài và những công trình mang tên Bác Hồ cũng hiện diện ở nhiều quốc gia. Điển hình như tại Liên bang Nga. Nhiều thành phố lớn như thủ đô Moskva, thành phố Saint Petersburg đều có tượng Bác Hồ. Ở thành phố quê hương của Lenin có hẳn một đại lộ mang tên Bác....

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary tăng cường hoạt động

Ban Chấp hành mới của Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary vừa có buổi họp đầu tiên nhằm đề ra phương hướng cho những ...

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Khai mạc tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary

Lần đầu tiên, một hoạt động văn hóa Phật giáo đã được cộng đồng người Việt tại Hungary phối hợp với một cơ sở giáo ...

tham tuong bac ho o thanh pho xanh nhat hungary Tìm hiểu văn hóa – con người Hungary qua chất liệu sứ

TĐO - Các hoạ sĩ đương đại Hungary ngày nay đã thổi hồn vào chất liệu sứ thông qua các tác phẩm nghệ thuật, thể ...

Nhật Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tham-tuong-bac-ho-o-thanh-pho-xanh-nhat-hungary-77946.html

In bài viết