Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:53 | 09/07/2016 GMT+7

Thâm nhập các cơ sở cấp chứng nhận nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng “siêu tốc”

aa
TĐO - Không cần mất thời gian học kéo dài khoảng 2 tuần, mà chỉ cần bỏ ra từ 1 đến 1,7 triệu đồng, không lâu sau sẽ có chứng nhận nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng trong tay.

Để tìm hiểu về những hoạt động mua bán chứng chỉ công khai tại các đơn vị đào tạo trên địa bàn Hà Nội, nhóm phóng viên mất rất nhiều thời gian “thâm nhập” để tận mắt chứng kiến các bước và “công thức” làm việc diễn ra như thế nào, khi cấp chứng nhận, chứng chỉ cho học viên.

Bài 1: Test ngay, cấp liền không cần học

Chỉ cần đến Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng đóng tiền, làm các bài test qua loa, nhóm phóng viên đã có trong tay chứng nhận hoạt động trong ngành xây dựng. Điều lạ là, khi chúng tôi đi hai người đơn vị này đã giảm giá 10% tiền cấp chứng nhận.

Giảm 10% cho hai người

Trong vai những người đang cần chứng nhận nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng để xin vào một đơn vị làm tư vấn, giám sát xây dựng, nhóm phóng viên đã đến Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng để hỏi về thủ tục đăng ký nhập học và cấp giấy chứng nhận.

Cuối giờ chiều ngày 5/7, chúng tôi tìm đến đơn vị này. Do không nằm ở mặt đường, mà nằm trong một con ngõ nhỏ ở đường Tây Sơn, quận Đống Đa nên rất vất vả, chúng tôi mới tìm được đến đây.

Vào đến nơi, khi nghe chúng tôi trình bày xong nguyện vọng, một cán bộ tên Tuyết ngay lập tức tư vấn: các bạn nộp mỗi người hơn 1,7 triệu đồng; ghi thông tin vào phiếu học viên, bên mình sẽ tổ chức đào tạo rồi cấp chứng nhận cho các bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi viện lý do cần chứng nhận gấp để hoàn thiện hồ sơ ngày hôm sau nộp vào một đơn vị xây dựng. Không ngần ngại, Tuyết nói: Nếu muốn lấy nhanh, bên mình sẽ cấp ngay không đi cần học và số tiền sẽ ít hơn so với đi học.

tham nhap cac co so cap chung nhan nghiep vu giam sat thi cong xay dung sieu toc

Phiếu thu của Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng

Mặc dù rất sốc trước thông tin cán bộ Tuyết tư vấn, nhưng do nhu cầu đang cần chứng nhận, chúng tôi lục túi lấy tiền ra nộp. Thấy hai người cùng đi đều có nhu cầu cần chứng nhận, cán bộ Tuyết nói: “nếu hai người một nhóm cùng làm chứng nhận, đơn vị sẽ giảm 10% tiền cho các bạn”.

Thấy việc cấp chứng nhận dễ dàng, chúng tôi tỏ ý nghi ngờ về việc liệu có phải giấy chứng nhận giả. Nghe vậy, Tuyết tỏ vẻ bức xúc cho biết: “bên chị có phôi bằng riêng do chính giám đốc ký và đóng dấu. Cần là có ngay, nên không bao giờ có chuyện giấy tờ giả, các bạn cứ yên tâm”.

Khi những thỏa thuận và nộp 1.000.000 đồng (đã giảm 10%) xong xuôi, nhóm phóng viên được cán bộ của Viện cho làm ngay một bài test gồm 35 câu hỏi, với những đáp án khác nhau để học viên trả lời.

Đây là bài test mà chỉ những học viên, sau khi kết thúc mỗi khóa học mới được thực hiện. Do chưa được đào tạo qua nên chúng tôi không biết đáp áp như nào. Nhìn chúng tôi lóng ngóng, Tuyết nói: “em cứ điền vào bất cứ đáp án nào, sai cũng được miễn là có bài. Bên chị sẽ có cách giúp”. 2 phút sau, chúng tôi hoàn thành bài test.

Mọi việc xong xuôi, cán bộ Tuyết vào báo cáo trưởng phòng, sau đó ra hẹn chúng tôi đến lấy chứng nhận sau với lý do là gần hết giờ làm việc, không kịp lấy chữ ký của Giám đốc. Nhưng, để chắc chắn chúng tôi yêu cầu Tuyết ghi rõ lịch hẹn.

Chiều ngày 6/7 tôi đến lấy giấy chứng nhận. Như vậy, chưa đầy 24 giờ, chúng tôi đã có chứng nhận nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng trong tay.

tham nhap cac co so cap chung nhan nghiep vu giam sat thi cong xay dung sieu toc

Chưa đầy 24h, chúng tôi đã có trong tay giấy chứng nhận

Thừa nhận làm tắt vì lợi nhuận!?

Ngày 7/7, trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hương, Trưởng phòng Đào tạo tuyển sinh - Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng thông tin: hàng tháng chúng tôi vẫn mở lớp, có thời khóa biểu ghi chi tiết các buổi học đàng hoàng. Trước khi mở lớp 7 ngày và sau khi kết thúc khóa học, chúng tôi có báo cáo kèm theo danh sách gửi lên Sở và Bộ Xây dựng đầy đủ.

Sau khi phóng viên cho xem những bằng chứng và giấy chứng nhận do đơn vị cấp sai quy trình, bà Hương xác nhận đúng là mẫu phôi bằng; giấy chứng nhận tư vấn giám sát công trình đúng là của đơn vị bà cấp.

“Cái này thực ra chỉ hỗ trợ các bạn không tham gia học được. Nói thật, bên Viện cũng có hỗ trợ và yêu cầu các bạn làm bài kiểm tra. Thực ra cái này chỉ là đi tắt thôi. Những vấn đề này, đúng bên mình không báo cáo các cơ quan quản lý là mình làm tắt như thế này”, bà Hương thừa nhận.

Bà Hương giãi bày: “Thời gian vừa qua đơn vị tôi cũng có đi tắt thật. Trong quá trình làm, thực tế đơn vị cũng hỗ trợ một số các anh các chị có nhu cầu làm luôn để hỗ trợ công việc. Đơn vị cũng biết sai. Nhưng thực ra không có cuộc gặp hôm nay, đơn vị vẫn tiếp tục làm, chưa rút được kinh nghiệm”.

“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Không phải sự việc đã xảy ra mới rút kinh nghiệm mà các bác (bên Sở) xuống kiểm tra, cũng nhắc nhở chúng tôi nghiêm túc thực hiện đúng quy trình pháp luật. Đúng là cũng vì một số lợi nhuận cá nhân, mà chúng tôi không nghĩ đến hậu quả của sự việc”, bà Hương khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Nhóm PVĐT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động