Thảm họa Titanic sắp được giải mã
Vài ngày gần đây, những con tàu lơ lửng đã xuất hiện tại hạt Cornwall, Devon (Anh) và ngoài khơi Aberdeenshire (Scotland). Hình ảnh mới nhất được chia sẻ ngày 11/3, chụp một con tàu đang lơ lửng ngoài khơi thị trấn South Shields (Anh).
![]() |
| Con tàu lơ lửng xuất hiện những ngày gần đây. |
Đây là hiện tượng Fata Morgana, một dạng ảo ảnh khiến vật thể trông như nằm phía trên đường chân trời, có thể được nhìn thấy trên đất liền hoặc biển. Theo Explorersweb, nó được đặt theo tên phù thủy trong truyền thuyết Arthurian, chuyên tạo ra ảo ảnh về những hòn đảo không tồn tại lơ lửng trên trời để đánh lừa các thủy thủ.
Nhà khí tượng học David Braine giải thích hiện tượng này xảy ra do hiệu ứng nghịch nhiệt, nơi không khí lạnh gần mặt biển, ở trên lại có lớp không khí ấm hơn.
Còn theo New York Times, hiện tượng này ngược với điều kiện bình thường (lên càng cao trong khí quyển, nhiệt độ càng lạnh). DailyMail cho rằng bộ não của chúng ta giả định rằng ánh sáng truyền theo đường thẳng nên nếu bị uốn cong, vị trí của vật khi nhìn vẫn được xử lý như thể nó được truyền theo đường thẳng.
Tiến sĩ Claire Cisowski, nhà nghiên cứu về quang học tại Đại học Glasgow, cho biết ánh sáng thường truyền đến mắt qua đường thẳng. Tuy nhiên, đôi khi hình ảnh bị lệch hướng khi các tia sáng chiếu đến chúng ta qua nhiều lớp khác nhau, trong trường hợp này là truyền từ không khí đến không khí với chiết xuất khác nhau.
Hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana từng được ghi nhận trên biển trong quá khứ. Vào đầu thế kỷ XIX, thủy thủ William Scoresby trên tàu săn cá voi đã nhìn thấy một con tàu lộn ngược ở phía Bắc Cực, chính là tàu của cha ông cách đó 35 km. Người khác trên tàu còn nói rằng họ nhìn thấy nhiều hình ảnh phức tạp hơn, bao gồm "những ngọn tháp nhọn hoặc rừng cây trụi lá".
Hiện tượng này có thể liên đới đến trường hợp chìm tàu Titanic lịch sử. Theo nhà sử học Tim Maltin, hiệu ứng Fata Morgana khiến tảng băng chìm trong dải ảo ảnh, không được người canh gác nhìn thấy trước khi xuất hiện và đánh chìm con tàu.
![]() |
| Thảm họa Titanic sắp được giải mã. |
Những người canh gác trên tàu Titanic khẳng định tảng băng đột ngột xuất hiện như một khối đen từ đám mây mù mịt trước mặt.
Trên thực tế, một số tàu đi qua khu vực này đều ghi nhận hiện tượng ảo ảnh bất thường ở đường chân trời, trước và sau thảm kịch Titanic. Maltin nói rằng thời tiết trong đêm định mệnh rất đẹp và quang đãng, nhưng hiện tượng ảo ảnh khiến người canh gác chỉ nhìn thấy dải mây mù khắp đường chân trời. Khi tảng băng được nhìn thấy, mọi việc đã quá muộn.
"Titanic không giảm tốc độ vì thời tiết quang đãng, thuyền trưởng cho rằng sẽ kịp nhìn thấy tảng băng để tránh. Tuy nhiên, hiệu ứng ảo ảnh sương mù xung quanh đường chân trời đã làm giảm độ tương phản giữa tảng băng với bầu trời và biển cả", Maltin nói.
Ông này cũng tin rằng hiện tượng ảo ảnh đã cản trở khả năng cứu hộ của tàu chở hàng SS Californian gần đó. Những người trên tàu California nhìn thấy một con tàu cách họ 8 km, nhưng đó chính là Titanic đang chìm cách đó khoảng 16 km.
Con tàu gần Titanic nhất vào đêm định mệnh đã không có hành động nào để giải cứu 2.200 hành khách.
| Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu vừa đăng bài viết cho rằng sự hiệu quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, tính đến thời điểm này, có được là nhờ một số yếu tố như sự phát triển của hệ thống y tế công, sự quyết đoán của chính quyền trung ương và sự chủ động toàn diện trong công tác chống dịch. |
| Theo kế hoạch, ngay sau Tết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên 560 tình nguyện viên sẽ diễn ra. Những người này sẽ được duy trì nhóm 2 liều vaccine. |
| Con rể cựu Tổng thống Donald Trump và là cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cùng cấp phó là Avi Berkowitz vừa được đề cử giải Nobel Hòa bình. |
Tin bài liên quan
Thách thức của đội cứu hộ dựa vào tiếng động tìm tàu lặn Titan
Emmy 2021: Mỹ nhân 'Titanic' khẳng định vị thế
Các tin bài khác
VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







