Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) kỳ vọng Thái Lan sẽ lọt top 10 quốc gia xuất khẩu các mặt hàng được ưa chuộng như thực phẩm từ thực vật và đẩy mạnh thực phẩm hữu cơ giá trị cao.
Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề
Diễn đàn Kinh tế Thế giới kêu gọi hợp tác, đoàn kết toàn cầu trong bối cảnh lương thực căng thẳng Diễn đàn Kinh tế Thế giới kêu gọi hợp tác, đoàn kết toàn cầu trong bối cảnh lương thực căng thẳng
Thái Lan, Indonesia chạy đua làm 'vựa lương thực của thế giới'
Thu hoạch lúa gạo ở tỉnh Saraburi, Thái Lan (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng cung cấp lương thực đã có từ trước, và ngày càng nhiều quốc gia phản ứng bằng cách cắt giảm xuất khẩu và tích trữ tài nguyên. Theo Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) dự báo tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu sẽ nghiêm trọng hơn vào quý 3 và 4 năm nay khi các nước như Ấn Độ, Serbia, Kazakhstan, Kosovo và Ai Cập siết chặt xuất khẩu lương thực.

Cuộc khủng hoảng giá cả đặt ra nhiều thách thức ngay cả với những nước mạnh về lương thực như Thái Lan và Mỹ, nhưng cùng với đó cũng là cơ hội tăng thu nhập vì giá cao.

FTI tin rằng Thái Lan sẽ biến nguy thành cơ và mở ra nhiều tiềm năng với lĩnh vực xuất khẩu của nước này. Cụ thể ngành công nghiệp Thái Lan sẽ hưởng lợi trong bối cảnh này vì tình thế hiện nay đang đem lại nhiều đơn hàng hơn cho nước này. Bất chấp khủng hoảng, FTI kỳ vọng Thái Lan sẽ lọt top 10 quốc gia xuất khẩu các mặt hàng được ưa chuộng như thực phẩm từ thực vật và đẩy mạnh thực phẩm hữu cơ giá trị cao.

Thái Lan vốn là quốc gia có nền nông nghiệp đa dạng và tự chủ vốn được gầy dựng từ thời Vua Bhumibol Adulyadej. Vậy nên, những kỳ vọng của FTI là có cơ sở. Thêm nữa, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm từ khoai mì (sắn) của Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 4/2022 đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2021, xuất khẩu khoai mì đem về cho Thái Lan 3,4 tỉ USD.

Hiệp hội đường Thai Sugar Millers Corporation dự báo xuất khẩu đường của Thái Lan sẽ tăng 40%. Xuất khẩu gạo của nước này cũng có thể đạt trên 8 triệu tấn trong năm nay, cũng là mức cao nhất trong 4 năm qua.

"Nếu có chiến tranh, cuộc khủng hoảng lương thực và chuỗi cung ứng tiếp diễn, giá lương thực vẫn cao thì điều đó có lợi cho chúng ta. Thái Lan ít có khả năng bị ảnh hưởng vì thiếu hụt lương thực như các nước khác vì chúng ta là nhà bếp của thế giới" - báo South China Morning Post dẫn lời ông Sirivuthi Siamphakdee, cựu phó chủ tịch Hiệp hội đường Thai Sugar Millers Corporation.

Trong khu vực Đông Nam Á, sau cuộc "khủng hoảng cơm gà" tại Singapore do Malaysia cấm xuất khẩu gà để đảm bảo nguồn cung trong nước, Indonesia đã gấp rút chuẩn bị thế chỗ để đáp ứng nhu cầu của đảo quốc sư tử với khả năng xuất gần 4 triệu con gà mỗi tháng. "Hy vọng xuất khẩu sẽ bắt đầu trong 2 tuần nữa, nếu đợi thêm vài tháng chúng ta sẽ mất đà" - ông Achmad Dawami, lãnh đạo Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia cầm Indonesia, nhận định.

Rõ ràng để tận dụng cơ hội thì cần có sự chuẩn bị. "Các nhà máy thực phẩm Thái Lan đã chuẩn bị các nguyên liệu thô cho chế biến thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường thực phẩm toàn cầu", báo Bangkok Post dẫn lời ông Kriengkrai Thiennukul - chủ tịch FTI.

Trước đó, FTI và các chuyên gia cũng kêu gọi chính phủ bỏ hạn chế với các hóa chất dùng trong nông nghiệp như thuốc diệt cỏ, trừ sâu để đẩy mạnh sản xuất. Còn với Indonesia, họ sẽ phải học hỏi kinh nghiệm trong vận chuyển gà sống theo yêu cầu của Singapore vì trước nay doanh nghiệp của họ chủ yếu xuất khẩu gà đã làm thịt.

Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc chung tay đưa sản phẩm Việt ra thế giới Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc chung tay đưa sản phẩm Việt ra thế giới
Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh lương thực thế giới Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh lương thực thế giới
In bài viết

Truyền hình