Thái Lan gia hạn lưu trú cho lao động nhập cư
| Bộ Lao động Thái Lan vừa ban hành một nghị định cấp bộ quy định mức phí mới cho việc kiểm tra và cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài đến từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. |
| Từ 15/11 - 20/11, đoàn công tác TP.HCM gồm lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Thành phố có chương trình tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan năm 2023. |
Bà Traisuree Taisaranakul – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Thái Lan - vừa thông báo, Bộ Nội vụ nước này đã ban hành 2 thông báo mới liên quan đến việc cấp phép đặc biệt cho lao động nhập cư kéo dài thời gian lưu trú và tiếp tục làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
Theo bà Taisaranakul, thông báo thứ nhất có hiệu lực từ ngày 1/10 liên quan đến các lao động 4 nước Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam đã làm việc ở Thái Lan và trước đó đã được gia hạn lưu trú đến ngày 30/9/2023.
![]() |
| Bà Traisuree Taisaranakul – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Thái Lan |
Theo nội dung thông báo mới, nhóm lao động này sẽ tiếp tục được ở lại Thái Lan cho đến ngày 20/1/2024. Trong thời gian đó, người sử dụng lao động phải nộp đơn xin phép hợp pháp để những lao động này có thể tiếp tục sống và làm việc tại Thái Lan cho đến ngày 13/2/2025.
Con của các lao động nhập cư này nếu dưới 18 tuổi sẽ tự động được ở lại cùng bố mẹ, trong khi những người trên 18 tuổi được phép ở lại thêm 60 ngày kể từ sinh nhật tròn 18 tuổi để đăng ký xin giấy phép làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
Thông báo thứ hai có hiệu lực từ ngày 14/11 liên quan đến những lao động nhập cư đến từ Myanmar, Lào và Campuchia đang sống và làm việc tại Thái Lan theo một biên bản ghi nhớ (MoU) được ký giữa chính phủ Thái Lan với chính phủ 3 nước này.
Những lao động nhập cư theo MoU nói trên mà hợp đồng 4 năm lao động của họ hết hạn vào ngày 31/12/2023 thì họ sẽ được phép tiếp tục sống ở Thái Lan cho đến ngày 30/4/2024. Bà Traisuree cho biết, nếu các lao động nhập cư muốn tiếp tục làm việc từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/4/2025, người sử dụng lao động phải thay mặt họ nộp đơn xin giấy phép lao động.
Theo Bộ Lao động Thái Lan, lao động từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nằm trong số 2,74 triệu người nước ngoài làm việc tại Thái Lan. Khoảng 500.000 công nhân từ các quốc gia Đông Nam Á sắp hết hạn giấy phép lao động.
| Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25/10 tại trụ sở Chính phủ. |
| “Cùng với việc khai trương Trung tâm Việt nam học tại Thái Lan thì chất lượng hợp tác giáo dục của hai nước đã chuyển sang một giai đoạn mới về chất. Chúng ta không những chỉ tiếp nhận sinh viên nói chung mà chúng ta đi sâu vào đào tạo các chuyên gia, các cử nhân rồi là các thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành về Việt Nam học” - Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh cho biết như vậy tại Lễ ra mắt Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại Vương quốc Thái Lan ngày 1/11 tại Thái Lan. |
Tin bài liên quan
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ
Thúc đẩy hợp tác với trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan
Kết nối nguồn lực cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






