Thái Lan bắt đầu xét xử bà Yingluck
|
Bà Yingluck đến tòa cùng chồng sáng 19/5 - Ảnh: Bangkok Post.
Một năm sau khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự, ngày 19/5 Tòa án tối cao Thái Lan bắt đầu chính thức xét xử bà Yingluck. Bangkok Post cho biết cựu thủ tướng tạm thời được tại ngoại với điều kiện không được rời khỏi đất nước mà không có sự cho phép của tòa.
8g45 sáng, bà Yingluck cùng chồng và các luật sư đến tòa để phiên tòa bắt đầu vào lúc 9g30. Khoảng 500 cảnh sát, sĩ quan mặt thường phục được triển khai tại tòa.
Cựu thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc quản lý kém, lạm quyền dẫn đến tham nhũng, gây thất thoát ngân sách rất lớn trong chương trình trợ giá cho nông dân. Gạo mua lại từ nông dân với giá cao hơn thị trường nhưng không bán được khiến chính phủ mất khoảng 500 tỉ baht (gần 15 tỉ USD).
Theo Bangkok Post, bà Yingluck đã bác bỏ tất cả các cáo buộc và khẳng định mình trong sạch. Sau khi đưa ra lời biện hộ, dự kiến bà Yingluck gửi lời bào chữa bằng văn bản lên tòa vào ngày 3/7. Bà phải nộp phí bảo lãnh 30 triệu baht.
Tòa ấn định phiên xử tiếp theo vào ngày 28/7 để thẩm tra các nhân chứng và chứng cứ. Bà Yingluck được yêu cầu phải có mặt trong tất cả các buổi xử và phải có lý do chính đáng nếu vắng mặt.
Phát biểu trước báo giới, bà Yingluck khẳng định mình vô tội, đồng thời bày tỏ hi vọng tòa án sẽ xét xử công bằng và tuân thủ trình tự luật pháp. Một số người ủng hộ nữ cựu Thủ tướng đã tập trung bên ngoài tòa án hô các khẩu hiệu ủng hộ bà.
Bà cũng khẳng định mình sẽ chiến đấu đến cùng nhưng cam kết sẽ hợp tác với cơ quan điều tra. Trước đó, bà cho rằng chương trình trợ giá gạo mà chính quyền của bà thực hiện đã giúp nâng cao đời sống của các nông dân trồng lúa tại khu vực đông bắc Thái Lan.
| “Tôi tin những thành phần diều hâu trong nhóm quyền lực cũ... muốn trừng phạt nhà Shinawatra - AFP dẫn lời chuyên gia chính trị Puangthong Pawakapan thuộc Đại học Chulalongkorn, nhận định - nhưng việc bỏ tù bà Yingluck sẽ chỉ khiến phe áo đỏ thêm tức giận mà thôi”. Nếu Tòa án Tối cao phán quyết bà Yingluck có tội, bà có thể phải lĩnh án tù 10 năm. Trước đó, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu luận tội cựu Thủ tướng Yingluck về trách nhiệm trong chương trình trên, theo đó cấm bà hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. |
Theo Trần Phương/Tuổi trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




