Tuy không phải là một dịp Tết lớn nhưng Tết Thanh minh lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với phong tục truyền thống của người dân Việt Nam.
Tết Thanh minh và những việc nên làm để cả năm hanh thông, thuận lợi Tết cổ truyền Bunpimay Lào trên đất Việt Gần Tết thanh minh, nhiều người tranh thủ tảo mộ sớm ngày cuối tuần

Là một trong những ngày lễ cổ truyền có giá trị văn hóa sâu sắc của người Á Đông. Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ và báo hiếu với công ơn sinh thành của tổ tiên. Vào ngày này, con cháu dù có đi xa tới đâu cũng luôn nhớ để quay về quê hương, sum vầy cùng gia đình và đi tảo mộ. Bởi thế mà ngay từ xa xưa, người dân Việt Nam luôn rất coi trọng dịp lễ tiết này.

Ngoài những lễ vật và việc làm cần chuẩn bị, mọi người cũng nên chú ý tới những điều kiêng kị để không phạm, mang lại may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh
Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ và báo hiếu với công ơn sinh thành của tổ tiên. (Ảnh: VnExpress)

10 điều kiêng kị nên tránh trong dịp Tết Thanh minh

1. Không tùy tiện chọn giờ tế lễ

Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Ngoài ra, các gia đình nên tiến hành tảo mộ vào thời điểm dương khí vượng trong ngày. Khi trời còn chưa sáng hay nhập nhoạng tối đều không tốt cho người đi tảo mộ, dễ bị nhiễm tà ma, chướng khí, vì thế nên tránh làm lễ vào những thời điểm này. Từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều là khoảng thời gian tốt nhất mà mọi người thường lựa chọn để tảo mộ, lúc này không chỉ dương khí dồi dào mà sắc trời thường quang đãng, thuận lợi cho việc tiến hành tế lễ.

2. Không dừng chân quá lâu ở những nơi vắng vẻ, không cúng tế ở chốn hẻo lánh

Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, tốt nhất nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.

3. Hãy đi tảo mộ với tấm lòng thành kính, không tạp niệm

Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, đừng quên quét dọn cả phía sau mộ. Khi làm mới lại diện mạo của mộ phần, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.

4. Phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ

Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ.

5. Sức khỏe không tốt

Những bạn có khí trường yếu, tốt nhất là về nhà bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

Nếu là người yếu bóng vía, thì khi về nhà cần bước qua lửa để tránh nguồn năng lượng xấu vào nhà.

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh
Nhất tâm kính lễ, thành tâm thắp nhang, cầu khấn trước mộ của người thân. (Ảnh: VnExpress)

6. Không dẫm đạp lên mộ của nhà khác

Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại cần phải chú ý.

7. Không chụp ảnh ở khu vực mộ phần

Bởi vì tảo mộ cũng thường là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh dàn ngang, tập thể ở trước mộ nhưng chụp ảnh các hoạt động khi hành lễ thì được.

8. Không nên mua giày, không đi đêm

Tiết Thanh Minh có một số cấm kỵ phong thủy thường gặp cần phải đặc biệt tuân thủ. Tiết Thanh Minh không nên mua giày (vì trong tiếng Trung giày và từ tà (tà khí) đọc giống nhau). Thêm vào đó, những ngày này âm khí rất nặng, do vậy không nên đi đêm, nếu như có việc cần đi phải đem theo một số vật tránh tà.

9. Chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ

Đây là một trong những lưu ý đặc biệt quan trọng. Việc làm này thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

10. Kỵ cười đùa, mắng chửi, to tiếng

Khi đi tảo mộ, nhiều người dẫn theo trẻ nhỏ bắt đầu ăn uống, nói cười tại mộ phần, có người lại vì trẻ con phiền nhiễu mà lớn tiếng quát mắng. Những điều này là kiêng kị khi tảo mộ vì nó thể hiện sự bất kính với người đã khuất.

XEM THÊM

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh Tết cổ truyền Bunpimay Lào trên đất Việt

(TĐO) - Hồ hởi, vui tươi, cảm giác như đón tết tại quê nhà ... là những cung bậc cảm xúc ngập tràn trong mỗi ...

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh Du khách, người dân Trung Quốc sôi nổi đón Tết cổ truyền

TĐO-Kỳ nghỉ lớn nhất năm tại Trung Quốc là dịp hàng trăm triệu người dân và khách du lịch đi chơi nhộn nhịp. Nhiều hoạt ...

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh Tết Hoa của dân tộc Cống

Dân tộc Cống là một dân tộc thiểu số đặc biệt ít người cư trú trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Họ vẫn còn lưu ...

tet thanh minh 2019 10 dieu kieng ki dac biet nen tranh Tết của những người chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc

Những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, đến thăm, hòa mình vào không khí chuẩn bị vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ ...

Truyền hình