Theo phong tục truyền thống, Tết Thanh Minh là dịp để con cháu tỏ lòng tưởng nhớ tới những người đã khuất. Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết Thanh minh 2019 trong tiết tháng 3 đầy đủ và chính xác nhất.
Tết cổ truyền Bunpimay Lào trên đất Việt Gần Tết thanh minh, nhiều người tranh thủ tảo mộ sớm ngày cuối tuần Tết Hoa của dân tộc Cống

Từ xưa đến nay, đi tảo mộ trong dịp tiết Thanh minh luôn là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên, dọn dẹp lại cho sạch sẽ bằng cách cắt đi lớp cỏ trên mộ, đắp thêm đất mới cho mộ, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, hoặc sửa sang cho mộ phần.

Sở dĩ, việc tảo mộ được tiến hành vào tháng 3 âm lịch vì thông thường, đây là khoảng thời gian thời tiết chuyển dần từ lạnh sang ấm, có thêm nhiều mưa nên cây cỏ ở những khu mộ phần thường mọc mạnh, trùm lên cả phần mộ, có thể làm sụt lở mộ phần, nên người thân sẽ tiến hành dọn quang cây cổ, tu sửa lại mộ phần cho người thân đã khuất.

Tết Thanh minh 2019 vào ngày nào?

Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh.

Theo đó, Tết Thanh minh năm 2019 rơi vào thứ 6, ngày 5/4 Dương lịch (1/3 Âm lịch).

van khan cung tet thanh minh 2019 chinh xac va day du nhat
Vào dịp này, người Việt thường sắp xếp thời gian để đi thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà, cha mẹ, người thân của mình để tỏ lòng hiếu thuận. (Ảnh: Pháp Luật Xã Hội)

Bài cúng Tết Thanh minh 2019 theo văn khấn cổ truyền

Bài văn khấn Âm phần long mạch theo sách Văn khấn cổ truyền của Đại đức Thích Thanh Tâm, NXB Thời Đại:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: (đọc ngày theo âm lịch).

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn).

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân Tết thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

van khan cung tet thanh minh 2019 chinh xac va day du nhat
Mọi người cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ lễ vật khi đi tảo mộ. (Ảnh: Vietnamnet)

Bài văn khấn lễ vong linh ngoài mộ theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (tên người dưới phần mộ, nếu là các cụ tổ tiên đã xa đời thì có thể gọi là cụ Tam Đại, Tứ Đại ...).

Hôm nay là ngày: nhân Tết Thanh minh.

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại địa chỉ:

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của ... ( người dưới phần mộ).

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh (cụ, ông, cha…….) lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường cho thêm vững chắc.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều giữ xua đi.

Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Trong Tết Thanh minh, ngoài việc tảo mộ và cúng lễ ngoài các ngôi mộ, các gia đình cũng thường có cúng gia tiên tại nhà.

Bài khấn gia tiên thì có thể tham khảo mẫu văn khấn gia tiên của sách Phong tục thờ cúng của người Việt, NXB Văn hóa thông tin như sau:

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là... ,.... tuổi, sinh tại xã... , huyện.... , tỉnh.... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: Trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp...

Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

XEM THÊM

van khan cung tet thanh minh 2019 chinh xac va day du nhat Tết Thanh minh và những việc nên làm để cả năm hanh thông, thuận lợi

Tết Thanh minh 2019 vào ngày mùng 1 tháng 3 Âm lịch (tức ngày 5/4/2019 Dương lịch). Theo chuyên gia phong thủy, khi đi tảo ...

van khan cung tet thanh minh 2019 chinh xac va day du nhat Gần Tết thanh minh, nhiều người tranh thủ tảo mộ sớm ngày cuối tuần

Còn 10 ngày nữa mới đến Tết thanh minh nhưng rất nhiều người đã tranh thủ mua hoa quả, thắp hương cho tổ tiên.

Truyền hình