Ngày 28/1, tại Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS, Ban chấp hành chi Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của các trường MISIS, Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO) và Trường kinh tế cao cấp (HSE) đã phối hợp tổ chức sự kiện “Tết sum vầy” cho lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học này.
Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt
Hiện nay, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khoảng 100 người Nga không có việc làm, thu nhập chưa ổn định.
Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga
Ngày 24/1, tức ngày mùng 3 Tết Quý Mão, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại Sứ Quán tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (INCENTRA).
Chú thích ảnh
Đội màu tím đoạt giải nhất trong sự kiện.

Tham gia sự kiện không chỉ có lưu học sinh các trường đại học trên, mà còn có cả lưu học sinh Đại học tổng hợp Hữu nghị giữa các dân tộc (RUDN) cùng sinh viên Việt Nam ở một số trường đại học khác của thủ đô Moskva.

Phần chính của sự kiện là 3 trò chơi “Đố vui ngày tết”, “Đập niêu” và trò “Thi tài Mùa Xuân” do ban tổ chức sáng tạo, phù hợp với sinh viên cũng như điều kiện và hoàn cảnh. Các bạn tham gia được chia làm 5 đội gồm các đội màu đỏ, màu tím, xanh lá, xanh dương và màu vàng. Mỗi đội khi giới thiệu đều đặt cho mình một khẩu hiệu ngộ nghĩnh đi kèm với màu đại diện của đội mình.

Với trò chơi “Đố vui ngày tết”, các đội phải trả lời tổng cộng 17 câu hỏi liên quan đến các phong tục, tập quán trong năm mới của Việt Nam. Với mỗi câu hỏi không trả lời đúng, vòng dây bao quanh các thành viên mỗi đội sẽ bị thu hẹp lại khiến các bạn đứng khó khăn hơn. Cuối cùng, ban tổ chức sẽ tiến hành đo các vòng dây nay và vòng dây của đội nào dài hơn, đội đó sẽ chiến thắng.

Chú thích ảnh
Trò chơi “Đập niêu” đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của các bạn sinh viên.

Trò chơi “Đập niêu” đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của mỗi nhóm 3 thành viên của các đội. Các bạn bị bịt mắt và phải cố đập “niêu” treo trên cao để quả bóng bàn ghi số điểm khác nhau trong “niêu” rơi ra.

Chú thích ảnh
Trò chơi “Thi tài Mùa Xuân” với những bức tranh và lời thơ dí dỏm.

Cuối cùng là trò “Thi tài Mùa Xuân”. Trong một khoảng thời gian nhất định, mỗi đội phải vẽ một bức tranh, kết hợp với làm thơ, theo chủ đề mùa xuân mà mình bắt thăm được.

Các cuộc thi tài đã diễn ra lý thú và sôi nổi. Xen giữa các trò trơi là các tiết mục biển diễn văn nghệ của các bạn sinh viên. “Tết sum vầy” cũng sắp xếp một khoảng “không gian Tết” để các bạn chụp ảnh lưu niệm, cũng như một góc ẩm thực với các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các lưu học sinh tham dự chụp ảnh lưu niệm.

Sự kiện được tổ chức để mừng xuân mới, giúp cho các lưu học sinh xa quê hương đang học tập và nghiên cứu ở thủ đô LB Nga có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ sau khi kết thúc kỳ thi học kỳ I, đồng thời có thể thể hiện tài năng cũng như những màn cổ vũ hết mình của mình. Khoảng 70 học sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam tại các trường đại học ở thủ đô Moskva đã tham gia sân chơi dịp xuân mới này.

Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang Nga Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Liên bang Nga
Triển lãm Việt-Nga năm 2022 được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa và chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, phát triển các mối quan hệ kinh doanh, thương mại, kinh tế và đầu tư giữa hai nước.
Xuân Quý Mão 2023: Giữa Moskva nghe tiếng gọi quê hương Xuân Quý Mão 2023: Giữa Moskva nghe tiếng gọi quê hương
Tối 19/1 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng Năm mới Quý Mão 2023, với sự tham gia của toàn thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và gia đình, cùng các đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.
In bài viết

Truyền hình