Hiện nay, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khoảng 100 người Nga không có việc làm, thu nhập chưa ổn định.
Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ
Người Sán Chỉ rộn ràng đón Tết Người Sán Chỉ rộn ràng đón Tết

Gần 3 năm qua, cuộc sống của nhiều người Nga tại thành phố Nha Trang bị đảo lộn do dịch bệnh Covid-19. Gần đây, khi dịch bệnh được kiểm soát thì cuộc sống của người Nga tại Nha Trang lại đối mặt với nhiều khó khăn vì ảnh hưởng xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Họ được cộng đồng người Việt cưu mang, đùm bọc và cùng đón Tết Việt trong niềm vui xuân mới.

Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt
Chi Anhia mong du khách Nga quay trở lại Nha Trang nhiều hơn.

Căn nhà xập xệ nằm trong hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật ở phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là nơi thuê trọ của 4 gia đình người Nga. Họ cùng đến thành phố biển Nha Trang để làm việc, sinh sống từ nhiều năm nay.

Chị Anhia, 34 tuổi từng làm nghề cắt tóc tại Saint Petersburg. Cách đây hơn 9 năm, chị đi du lịch tại thành phố Nha Trang, gặp những người Việt Nam vui vẻ, lạc quan. Từ đó, Anhia yêu mến và ở lại Việt Nam làm phiên dịch từ tiếng Nga sang tiếng Anh tại một cửa hàng Spa.

Cũng tại đây, chị nên duyên vợ chồng với một nhân viên bị suy giảm thị lực, quê tỉnh Thanh Hóa. Chị vừa sinh con thì đại dịch Covid-19 ập đến, cơ sở Spa đóng cửa, cả hai vợ chồng đều ở nhà trông con. Cuộc sống của gia đình chị đều nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng.

Phòng thuê trọ của gia đình chị phải chuyển đổi nhiều lần, lần sau nhỏ hơn, xa hơn lần trước. Căn phòng thuê trọ hiện nay của cả nhà chị hơn 15m2. Chủ nhà hành nghề trông giữ trẻ nên chị Anhia phụ giúp giặt giũ, dọn dẹp. Còn người chồng là nhân viên massage, thu nhập cũng bấp bênh. Hàng tháng, ông bà nội ở quê phải hỗ trợ tiền cho vợ chồng chị vượt qua khó khăn.

Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt
Những người Nga ở Nha Trang vui vẻ chào đón Tết Việt.

Trong bộn bề gian khó, chị Anhia vẫn vui vẻ khi nói về những ngày đón Tết Việt nơi đất khách: “Chồng tôi dạy nấu các món ăn Việt Nam, chúng tôi có nhiều hoa ở đây, sẽ có những món ăn Việt Nam trong nhiều ngày và đón Tết vui vẻ như người Việt Nam. Thường là ngày Lễ, ngày Tết thì chúng tôi luôn kiếm được tiền. Chồng tôi cũng làm việc, sẽ có tiền. Bây giờ, tình hình ổn định rồi, khách du lịch càng nhiều lên”.

Ông Vlap, 50 tuổi, quê thành phố Saint Petersburg cùng vợ thuê chung nhà trọ với vợ chồng chị Anhia. Vợ chồng ông Vlap đến Nha Trang cũng đã gần 10 năm nay. Trước ngày dịch bùng phát, vợ chồng ông làm dịch vụ du lịch cho du khách Nga.

Hiện nay, trong thời gian chờ đợi khách Nga quay trở lại đông hơn, vợ chồng ông Vlap vẫn có những tháng ngày êm ả nơi thành phố biển. Hằng ngày, vợ chồng đến làm việc tại một nhà hàng nhỏ. Ông Vlap trông giữ xe, hướng dẫn khách, còn vợ mình thì phụ giúp việc nấu bếp, phục vụ khách. Ông Vlap rất thích những loài hoa có màu vàng ở Việt Nam như Mai, Cúc Vạn Thọ… Sống lâu năm ở Việt Nam, Vlap bảo rằng, Tết là thời điểm hạnh phúc nhất, có nhiều niềm hy vọng tốt đẹp nhất trong năm.

“Chúng tôi rất sung sướng được đón Tết. Tôi rất yêu con người Việt Nam. Bây giờ, đời sống đã bớt khó khăn vì đã có khách du lịch từ các nước cộng hòa của Liên Xô cũ. Tôi mong rằng sau Tết, tình hình có thể thay đổi, khách du lịch sẽ qua nhiều, tình hình visa cũng bớt căng thẳng hơn. Tôi xin chúc cho thế giới được hòa bình, mọi người được sống vui vẻ, hạnh phúc, không ai bị thiệt hại do chiến tranh”, ông Vlap chia sẻ.

Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt
Một người nước ngoài bán hàng trên đường phố trung tâm Nha Trang.

Hiện nay, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khoảng 100 người Nga không có việc làm, thu nhập chưa ổn định. Trước dịch Covid-19, những người này làm các công việc phổ thông trong các cơ sở dịch vụ, du lịch như bán hàng, phiên dịch, phục vụ… tiếp tục ở lại Nha Trang chờ đón dòng du khách Nga quay trở lại.

Bà Anna, 58 tuổi, đến từ Moscow, là người đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa để kết nối với những người Nga đang sống phân tán trong các khu dân cư. Bà Anna rất cảm kích trước tình cảm gần gũi của người dân Việt Nam. Bà Anna cho biết, những người đồng hương của bà không những được hướng dẫn phòng, chống dịch, tiêm đầy đủ vaccine mà còn thường xuyên được các đơn vị, cá nhân của Việt Nam hỗ trợ nhu yếu phẩm, tặng quà dịp Lễ, Tết.

“Chúng tôi đã làm những thông báo, chỉ dẫn trên mạng bằng tiếng Nga, tiếng Anh để giúp đỡ nhiều người. Những người Nga, những người nước ngoài sống ở đây gặp khó khăn đã tìm đến chúng tôi. Chúng tôi cũng đã giúp đỡ bên phía Việt Nam để biết những người khó khăn. Đó là bánh, kẹo, dầu ăn nhân dịp năm mới”, bà Anna cho hay.

Những người Nga đang sống ở Nha Trang đã cảm nhận được tình cảm của người dân nước Việt dành cho mình. Nhiều chủ doanh nghiệp, giáo viên, chuyên gia… từng có nhiều năm học tập, lao động tại nước Nga đã tìm đến giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Ông Trần Đức Thuận, 77 tuổi, là giáo viên tiếng Nga về hưu, cho biết, nhóm của ông có 5 người nòng cốt đứng ra kêu gọi, vận động giúp đỡ người Nga sống tại thành phố Nha Trang cùng đón xuân vui vẻ, an lành.

“Chắc chắn sẽ tổ chức những buổi đón năm mới cho người nước ngoài, trong đó có người Nga. Các mạnh thường quân giúp đỡ, người Việt Nam có nhiều khó khăn nhưng thấy người nước ngoài khó khăn hơn thì cũng giúp đỡ, chính quyền cũng giúp đỡ. Giúp đỡ họ vì trong chiến tranh, nhân dân Nga giúp đỡ mình rất nhiều. Tình nghĩa quốc tế, tình cảm bạn bè thì mình giúp đỡ họ thôi. Đạo lý mà”, ông Thuận bày tỏ.

Người Nga ở Nha Trang đón Tết Việt
Bà Anna và ông Nguyễn Đức Thuận làm những thông báo bằng tiếng nước ngoài hướng dẫn du khách.

Nga là thị trường truyền thống của du lịch tỉnh Khánh Hòa, bình quân khoảng 1 triệu lượt người mỗi năm. Lượng du khách này thường lưu trú trên dưới 15 ngày, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương lẫn người nước ngoài. Do ảnh hưởng dịch bệnh, chiến tranh, thị trường này bị đứt gãy, gián đoạn, nhất là từ khi xảy ra xung đột quân sự Nga - Ukraine từ cuối tháng 2/2022. Các doanh nghiệp lữ hành phải đồng loạt hủy các chuyến bay đến Khánh Hòa.

Trong bối cảnh thị trường Nga còn khó khăn, các doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa đã chủ động mở đường bay mới từ Kazakhstan đến sân bay Cam Ranh, duy trì thị trường nói tiếng Nga.

“Với một số lượng lớn người ở các nước như Nga, Ukaraine, chúng tôi cũng sẵn sàng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục có tiếp nhận số lao động phổ thông. Giải quyết người nước ngoài, vấn đề phát triển du lịch, dịch vụ thương mại thì mới đảm bảo được cuộc sống của họ. Trên cơ sở đó, các đơn vị sử dụng người lao động sẽ có những chính sách cho người nước ngoài trong dịp Tết sắp đến”, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Xuân Quý Mão ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa tiếp tục mở cửa mạnh mẽ, chú trọng khôi phục thị trường khách Nga. Mùa xuân mới mang theo niềm hy vọng về dòng khách từ nước Nga xa xôi đến với thành phố biển Nha Trang thân thiện và mến khách.

Giữ gìn truyền thống Tết trong gia đình người Việt ở Thái Lan Giữ gìn truyền thống Tết trong gia đình người Việt ở Thái Lan
Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại Liên bang Nga Tết đầm ấm của những người công nhân Việt Nam tại Liên bang Nga

vov.vn
In bài viết

Truyền hình