Ngày 2/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu ở Hội An, Quảng Nam vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tượng An Dương Vương được công nhận là bảo vật quốc gia Tượng An Dương Vương được công nhận là bảo vật quốc gia
Pho tượng An Dương Vương tại Khu di tích Cổ Loa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Lễ công bố ghi danh Lễ hội đền Đông Cuông vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ công bố ghi danh Lễ hội đền Đông Cuông vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai mạc Lễ hội năm 2023 đã được tổ chức.
Lễ hội Nguyên tiêu tại Hội Quán Phúc Kiến (Ảnh: Hồng Việt).
Lễ hội Nguyên tiêu tại Hội Quán Phúc Kiến (Ảnh: Hồng Việt).

Theo UBND thành phố Hội An, Nguyên tiêu còn gọi là Tết Thượng nguyên, vì Nguyên tiêu đứng đầu trong Tam nguyên: Thượng nguyên - rằm tháng giêng; Trung nguyên - rằm tháng bảy; Hạ nguyên - rằm tháng mười. Theo quan niệm dân gian, Tết Thượng nguyên là ngày Thiên quan Tứ phước, ngày các quan trời ban bố phước lành cho khắp cả nhân gian. Do vậy phải tổ chức cúng tế cầu an, cầu phước, đồng thời mở hội vui chơi để chuẩn bị bước vào công việc của năm mới với ước vọng vạn sự như ý.

Ở Hội An, vào dịp Nguyên tiêu, các đình làng, chùa chiền và hội quán đều tổ chức cúng tế long trọng, giăng đèn kết hoa rực rỡ, không khí chuẩn bị nhộn nhịp vui tươi chẳng khác gì những ngày giáp tết.

Là một trong những lễ hội quan trọng có từ lâu đời, Lễ hội Nguyên tiêu mang những giá trị văn hóa tiêu biểu và có những nét đặc trưng riêng so với nhiều nơi ở Việt Nam và châu Á do được hình thành trên cơ sở truyền thống văn hóa bản địa của Việt Nam và có sự giao lưu tiếp biến văn hóa với Trung Quốc, Nhật Bản.

Ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, việc tổ chức các hoạt động Tết Nguyên tiêu năm nay, đặc biệt là diễu hành và lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu ở Hội An không chỉ nhằm bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền hiền, cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới mà còn tôn vinh giá trị nổi bật của Di sản văn hóa phi vật thể Tết Nguyên tiêu ở Hội An, ghi nhận sự nỗ lực của các chủ thể trong việc bảo tồn cũng như các bên liên quan trong việc xây dựng hồ sơ khoa học đệ trình công nhận di sản.

Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cũng cho rằng, đây là dịp tuyên truyền nâng cao lòng tự hào và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa Hội An nói riêng, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Sáng ngày 5/2 tới đây, (tức ngày 15 tháng Giêng), trong không khí náo nức của cộng đồng tham dự lễ hội Tết Nguyên tiêu, Thành phố Hội An sẽ tổ chức lễ đón nhận danh hiệu này tại đình Hội An (đình Ông Voi, số 27 Lê Lợi).

"Việt Nam thành công trong kết nối di sản vật thể-phi vật thể"
Lễ hội Cổ Loa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Cổ Loa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
In bài viết

Truyền hình