Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
00:24 | 12/02/2021 GMT+7

Tết lính nơi phên dậu: Chốt kiểm soát chính là nhà

aa
Các anh ngày đêm gìn giữ biên cương của Tổ quốc. Mỗi khi tết đến xuân về, đồn biên phòng – chốt kiểm soát là nhà, đồng đội chính là anh em…
Lào Cai: Những người bám chốt giữ ngày xuân Lào Cai: Những người bám chốt giữ ngày xuân
Đồn biên phòng Bản Lầu những ngày cuối năm Đồn biên phòng Bản Lầu những ngày cuối năm
Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm (xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) ngày đêm túc trực, thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự nơi biên cương, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Cán bộ, chiến sĩ ở đây còn tăng cường tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt Luật biên giới, không xuất nhập cảnh trái phép, tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. (Trong ảnh: Tại những chốt kiểm soát có nhiều người qua lại, những vật dụng không thể thiếu của bộ đội biên phòng chính là khẩu trang, sổ ghi chép, nhiệt kế, nước rửa tay khử khuẩn...).

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà
Tết lính nơi phên dậu: Chốt kiểm soát chính là nhà

Đồn Biên phòng Bảo Lâm lập 2 chốt chính và 7 lán tại các vị trí trên đường biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn người xuất - nhập cảnh trái phép.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Hầu hết các chốt, lán là lều bạt. Đường tới các điểm chốt rất khó khăn, địa hình phức tạp, cơ bản không có điện, nước; cán bộ, chiến sĩ vẫn bám trực ngày đêm.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Đại úy Vi Văn Duy, Đội trưởng Tham mưu hành chính Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết: Những đêm trời lạnh, nhiệt độ ở lán xuống thấp 1-2 độ C.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Đồ dùng sinh hoạt ở các chốt, lán: Nước uống đóng chai, mì tôm chống đói, khẩu trang và nước khử khuẩn... Vì thế, các cán bộ, chiến sĩ tự kéo điện, dẫn nước để sinh hoạt, một người về đơn vị nấu cơm rồi mang tới cho đồng đội trực ở lán...

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Họ cũng rất chủ động, sáng tạo. Chiếc đèn pin (trong ảnh) sử dụng năng lượng mặt trời ở Lán số 25, có thể chiếu sáng liên tục 8 giờ là một ví dụ.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Tranh thủ trồng rau, nuôi gà, nuôi chó cảnh giới… ngay nơi lán, chốt. Lán số 25 do ở xa nên mọi sinh hoạt đều tại chỗ. Khoảnh vườn nhỏ trồng cải bắp và một chú chó nhỏ có thể gọi là vừa tăng gia vừa tăng bầu bạn.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Để đảm bảo quân số thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, hầu hết cán bộ, chiến sĩ ở lại ăn Tết cùng đơn vị.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Thiếu tá Vũ Anh Linh (SN 1984, trú tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết, vợ anh mới sinh được 1 tháng, nhưng Tết này anh không được về thăm vợ con vì đang tập trung thực hiện nhiệm vụ.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Thiếu tá Linh tranh thủ gọi điện cho vợ con, anh chia sẻ: “Có những đồng chí đã 2-3 tháng nay chưa về nhà. Như mình, nhớ nhà thì liên lạc với gia đình qua Facetime, vợ hiểu và cũng thông cảm thôi”.

Tết lính nơi phên dậu, chốt kiểm soát chính là nhà

Binh nhất Linh Văn Hải (quê Hữu Lũng, Lạng Sơn) cũng ở lại đón Tết cùng đồng đội. Hải tâm sự: “Em cũng nhớ bố mẹ, nhưng lâu lâu vẫn gọi điện về. Tết này không được về nhà nhưng em cũng không thấy buồn vì ở đây anh em cùng sinh hoạt, cùng canh gác, trực nhiều rồi cũng quen”.

Bộ đội Biên phòng An Giang: Hỗ trợ nước bạn Campuchia vật chất trị giá khoảng 1 tỷ đồng Bộ đội Biên phòng An Giang: Hỗ trợ nước bạn Campuchia vật chất trị giá khoảng 1 tỷ đồng
Ngày 12/11, tại cửa khẩu Khánh Bình và cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả lũ lụt đối với 02 tỉnh Takeo, Kandal, Vương quốc Campuchia với tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng.
Kết nghĩa biên phòng: mô hình thiết thực và hiệu quả ở Điện Biên Kết nghĩa biên phòng: mô hình thiết thực và hiệu quả ở Điện Biên
Mới đây tại mốc giới số 12, biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Đồn Biên phòng Sen Thượng, tỉnh Điện Biên và Đại đội quản lý biên giới Giang Thành (Tổng trạm kiểm soát biên phòng, xuất nhập cảnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội đàm trên thực địa nhằm đẩy mạnh và duy trì có hiệu quả cơ chế hợp tác giữa hai bên trong tình hình thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý biên giới, vừa chống dịch.
Điện Biên phòng chống xâm hại - bạo lực trẻ em Điện Biên phòng chống xâm hại - bạo lực trẻ em
Ngày 24/9, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết Chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, Xây dựng chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2021- 2025, Tầm nhìn 2030.
Trọng Sang - Vi Di
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Lạng Sơn hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát: Dấu ấn an sinh xã hội bền vững

Lạng Sơn hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát: Dấu ấn an sinh xã hội bền vững

Việc hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hơn 6.500 hộ dân là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân của tỉnh Lạng Sơn.

Các tin bài khác

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động