Ngăn chặn nhập cảnh trái phép cùng với nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tăng cường lực lượng quản lý, duy trì nghiêm 54 điểm chốt chặn trên biên giới.
Siết chặt biên giới, cửa khẩu, ngăn ngừa dịch bệnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn Siết chặt biên giới, cửa khẩu, ngăn ngừa dịch bệnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn
BĐBP Quảng Ninh quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền dài 118,25km và đường phân định trên biển dài trên 191km, nằm trên khu vực hợp tác “Hai hành lang-một vành đai kinh tế” Việt - Trung và giữ vai trò cửa ngõ giao lưu chính giữa Việt Nam - Trung Quốc và ASEAN. Năm 2020 và giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, các loại tội phạm hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh; thời tiết, khí hậu khắc nghiệt… đòi hỏi nhiệm vụ công tác Biên phòng ngày càng nặng nề, với nhiều hiểm nguy luôn rình rập cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ trên tuyến đầu biên giới.
Bình yên vùng giáp ranh Bình yên vùng giáp ranh
Năm 2020, Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công an các tỉnh trong cụm giáp ranh, gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Yên Bái và Lào Cai cùng bám sát cơ sở, chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điện Biên: Bắt giữ 8 đối tượng người Lào có hành vi xuất cảnh trái phép Điện Biên: Bắt giữ 8 đối tượng người Lào có hành vi xuất cảnh trái phép
Ngày 1-2, Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên bắt giữ 8 đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép.

Với đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc là 182,086km, địa hình chủ yếu là rừng núi, khu vực khe sâu, đường mòn trên biên giới nhiều, cộng thêm cư dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc - dân tộc lâu đời, cũng như nhu cầu đi làm thuê ở khu vực nước đối diện trong những năm qua là tương đối lớn… Lào Cai trở thành một trong những tỉnh thành có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 vào trong nội địa.

Đặc biệt là trong dịp Tết Tân Sửu 2021, khi lượng người này đều có nhu cầu về quê ăn Tết, kèm với đó là việc tăng cường các hoạt động truy quét người lao động Việt Nam hành nghề trái phép về nước của lực lượng quản lý biên giới phía đối diện, khiến cho tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng và trở nên phức tạp.

Lào Cai: Những người bám chốt giữ ngày xuân

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho người lao động đang cách ly tại Trung đoàn 254 (huyện Bảo Thắng).

Ứng phó trước tình hình đó, Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tăng cường lực lượng quản lý trên biên giới, duy trì nghiêm 54 điểm chốt chặn trên biên giới; phối hợp với các lực lượng công an, dân quân, ủy ban nhân dân các cấp để tăng cường lực lượng công an, dân quân lên phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng ở 54 điểm chốt.

“Tổ chức các tổ tuần tra, thường xuyên cơ động tuần tra giữa các điểm chốt với nhau để kịp thời phát hiện ngăn chặn những trường hợp nhập cảnh trái phép, thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm y tế ban đầu đưa đi cách ly tập trung theo quy định của Nhà nước”, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Lào Cai thông tin.

Cụ thể, tại huyện Mường Khương – một trong 5 huyện biên giới của tỉnh Lào Cai, với chiều dài đường biên giới là 73,6km (chiếm 40% đường biên giới của cả tỉnh). Trong năm vừa rồi, việc xuất nhập cảnh trái phép của người dân qua tuyến biên giới này rất phức tạp, nhằm giữ vững ổn định tình hình dịch bệnh – đặc biệt trong dịp Tết, các lực lượng bộ đội trên địa bàn đã duy trì 26 chốt kiểm dịch, phòng chống người nhập cảnh trái phép và kịp thời đưa đi cách ly đúng quy định.

Lào Cai: Những người bám chốt giữ ngày xuân

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát biên phòng phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng huyện Mường Khương tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực đường biên.

Từ đầu năm tới nay, Đồn Biên phòng Mường Khương đã phát hiện bắt giữ và đưa đi cách ly gần 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, góp phần phòng chống dịch bệnh lây lan vào trong nội địa. “Chúng tôi đã xác định rõ tư tưởng và quán triệt nhiệm vụ tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ – cơ bản đơn vị sẽ trực 100% quân số”,Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng huyện Mường Khương cho biết.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Đồn Biên phòng huyện Mường Khương đã triển khai, duy trì 5 chốt chặn kiểm soát dịch trên biên giới. Cho tới nay, 3/5 chốt đã được xây dựng bán kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, chiến sĩ trực chốt, ăn Tết tại chốt. Trong số đó, có chốt kiểm soát dịch bệnh tại cột mốc biên giới 146 (thuộc xã Tung Chung Phố) là một trong 3 chốt bán kiên cố, có khu tăng gia sản xuất riêng.

“Chúng tôi cắt cử cán bộ chiến sĩ tuần tra 24/24h khép kín, thường xuyên liên tục, đặc biệt tạicác điểm nóng và không để xảy ra trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch, chúng tôi cũng chuẩn bị về hậu cần, đảm bảo anh em đón Tết ở trên biên giới vui vẻ”, Đại úy Nguyễn Văn Hữu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mường Khương.

Lào Cai: Những người bám chốt giữ ngày xuân

Bữa cơm của các cán bộ, chiến sĩ tại chốt chặn trên biên giới

Ngoài chế độ tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã trích từ nguồn tăng gia sản xuất, nguồn tiết kiệm của Bộ Chỉ huy, các đơn vị để đảm bảo mỗi chốt từ 3 - 5 triệu đồng bằng lương thực, thực phẩm, các vật dụng khác. Bên cạnh đó, động viên các cán bộ, chiến sĩ an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các cấp ngành sẽ đến thăm hỏi, tặng quà tại các chốt.

Tại chiến tuyến thứ 2 – Trung đoàn 254 (huyện Bảo Thắng) là khu cách ly tập trung của tỉnh Lào Cai, nơi đây chủ yếu tập trung các đối tượng người lao động. Tới thời điểm này, đơn vị xây dựng kế hoạch đảm bảo Tết cho công dân, tổ chức cách ly theo đúng quy định.

“Về ăn ở, chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 1.200 giường nằm phục vụ công dân cách ly về quê ăn Tết. Về lực lượng phục vụ, chúng tôi đảm bảo thường trực 100% quân số về quân sự, công an, y tế và sẵn sàng tăng cường nếu công dân về đông”, Thượng tá Nguyễn Bá Thắng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Tặng quà Tết cho đơn vị bảo vệ biên giới Trung Quốc Tặng quà Tết cho đơn vị bảo vệ biên giới Trung Quốc
Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới Trung Quốc.
“Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc “Cột mốc lòng dân” nơi cực Tây Tổ quốc
Người dân vùng biên không chỉ là chỗ dựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt vai trò nòng cốt bảo vệ biên giới mà họ còn là lực lượng quan trọng luôn sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
In bài viết

Truyền hình