Tết Dương lịch 2022 sắp tới rơi vào thứ Bảy cuối tuần, nên theo theo Bộ luật lao động năm 2019, người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ Hai tuần kế tiếp. Như vậy, người lao động sẽ có 3 ngày nghỉ liên tiếp.
Hà Nội dự báo ca mắc COVID-19 tăng cao vào dịp Tết, xây dựng kịch bản 100.000 F0 Hà Nội dự báo ca mắc COVID-19 tăng cao vào dịp Tết, xây dựng kịch bản 100.000 F0
Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày
Tết Dương lịch 2022, người lao động được nghỉ 3 ngày (Ảnh minh họa)
Tết Dương lịch 2022, người lao động được nghỉ 3 ngày (Ảnh minh họa)

Trả lời báo chí, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 không thay đổi do luật đã quy định.

Theo Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp Tết Dương lịch hằng năm. Năm 2022, Tết Dương lịch rơi vào thứ Bảy cuối tuần nên người lao động sẽ được nghỉ bù thứ Hai tuần kế tiếp.

Như vậy, dịp Tết Dương lịch 2022, người lao động được nghỉ 3 ngày liền, thời gian liên tục từ 1/1/2022 đến hết ngày 3/1/2022.

Cũng theo Bộ luật lao động năm 2019, từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng thêm một ngày liền kề và do Chính phủ quyết định. Trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.

Trong trường hợp làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào kỳ nghỉ lễ, Tết, người lao động được hưởng lương ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền và một ngày Quốc khánh của nước họ.

Về kỳ nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần, theo dự thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sẽ có 9 ngày nghỉ, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Bộ luật lao động 2019 và 4 ngày nghỉ theo lịch hằng tuần. Đề xuất này vẫn chưa được Chính phủ thông qua.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo giải pháp chống tăng giá vé vận tải dịp Tết Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo giải pháp chống tăng giá vé vận tải dịp Tết
Ngày 17/11, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã ban hành Quyết định về kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022. Đáng chú ý, tại kế hoạch này, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra một loạt giải pháp quản lý giá vé dịp Tết.
Dự kiến chi 2.400 tỷ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, người lao động Dự kiến chi 2.400 tỷ đồng chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, người lao động
Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Dịp này, tổ chức Công đoàn dự kiến sẽ chi khoảng 2.400 tỷ đồng để chăm lo Tết cho khoảng 8 triệu đoàn viên, NLĐ.
Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kích hoạt các phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động lưu thông hàng hoá trên thị trường dần được phục hồi, cung ứng hàng hoá, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên thị trường cho người dân được cải thiện.

In bài viết

Truyền hình