Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:35 | 06/10/2025 GMT+7

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

aa
Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Sự kiện mang đến không khí ấm áp của Tết Đoàn viên, đồng thời thắp lên ngọn lửa yêu thương và tự hào với tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt trẻ nơi đất khách.

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)
Buổi giao lưu “Cùng học, cùng yêu Tiếng Việt”: Lan tỏa tình yêu ngôn ngữ Tiếng Việt đến với thế hệ kiều bào trẻ đang sinh sống tại Nhật Bản. (Ảnh: Cục hợp tác quốc tế/ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch)

Trong phần giao lưu, các khách mời đã chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình “giữ lửa tiếng Việt” nơi đất khách.

Từ góc nhìn của người học và người dạy, thầy Shimizu Masaaki, Giáo sư Khoa Ngoại ngữ tại Đại học Osaka và bạn Brad Leathers, Đại sứ thanh niên của Nhà triển lãm Mỹ đã mang đến những chia sẻ sinh động, khẳng định rằng Tiếng Việt không chỉ thuộc về người Việt, mà đã trở thành nguồn cảm hứng để bạn bè quốc tế tìm hiểu, yêu mến và trân trọng.

Giáo sư Shimizu cho biết, chính những nét tương đồng thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Nhật đã đưa ông đến với hành trình nghiên cứu sâu hơn về tiếng Việt, và từ đó nảy nở tình yêu với văn hóa Việt Nam. Ông gửi gắm đến các học sinh lời nhắn nhủ chân thành: hãy duy trì việc học tiếng Việt mỗi ngày, qua lời nói, nét chữ, trang sách, để hiểu, yêu hơn gia đình, quê hương, và thêm tự hào về nguồn cội của mình.

Buổi giao lưu khép lại trong không khí hân hoan và xúc động khi các em học sinh cùng hòa giọng trong các ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và “Tiến quân ca”. Lần đầu tiên, hai ca khúc thiêng liêng vang lên trong Nhà Triển lãm Việt Nam, nơi những người con xa xứ cùng hướng trái tim về Tổ quốc. Âm nhạc trở thành sợi dây kết nối muôn trái tim Việt trên đất Nhật, tạo nên khoảnh khắc thiêng liêng, khi tình yêu quê hương được thắp sáng và lan tỏa trong lòng mỗi người con xa quê.

Nhân dịp này, bà Đỗ Lan Phương, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam đã trao tặng Trường Việt ngữ Cây Tre bộ sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu giảng dạy và nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào tại Nhật Bản.

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)
Sự kiện mang đến không khí ấm áp của Tết Đoàn viên. (Ảnh: Cục hợp tác quốc tế/ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch)

Nối tiếp chương trình giao lưu, sự kiện “Trung thu sum vầy” đã mang đến một không gian văn hóa rực rỡ và ấm áp, dành cho các em học sinh – đại diện cho thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản – cùng bạn bè quốc tế đến tham dự tại Nhà Triển lãm Việt Nam trong khuôn khổ EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản.

Chương trình tái hiện trọn vẹn hương vị Trung Thu Việt Nam, nơi ánh trăng rằm gắn liền với tình thân, niềm vui và những ước mơ trong trẻo của tuổi thơ. Các em nhỏ không chỉ là con em kiều bào mà còn có bạn bè quốc tế cùng nhau thưởng thức bánh kẹo truyền thống, hòa mình vào không khí rộn ràng của múa lân, và lễ rước đèn ông sao lung linh sắc màu. Sự xuất hiện của Chị Hằng và Chú Cuội từ cung trăng đã mang đến khoảnh khắc huyền diệu, thắp sáng những nụ cười hồn nhiên trên khuôn mặt các em nhỏ.

Đặc biệt, các nghệ sĩ và giảng viên đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã mang đến không gian âm nhạc Trung thu tràn đầy sắc màu quê hương. Trong tiếng K’long put ngân vang, âm thanh đàn bầu réo rắt và tiếng đàn nhị sâu lắng, các em nhỏ như được chạm vào linh hồn của âm nhạc dân tộc. Qua những trải nghiệm ấy, tình yêu với văn hóa và âm nhạc Việt Nam được gieo mầm một cách tự nhiên, trong trẻo và đầy cảm xúc.

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)
Tiết mục múa rối nước đặc sắc cũng đã thu hút mọi ánh nhìn. (Ảnh: Cục hợp tác quốc tế/ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch)

Tiết mục múa rối nước đặc sắc cũng đã thu hút mọi ánh nhìn. Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Ngọc Trìu không chỉ biểu diễn mà còn tận tình hướng dẫn các em tìm hiểu về nghệ thuật trình diễn rối nước phía sau sân khấu, loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của Việt Nam, được gìn giữ và phát triển hơn một nghìn năm qua.

“Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” 2025: Giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” 2025: Giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiếu phim về hành trình hoạt động cách mạng của Bác, tổ chức hành trình “về nguồn”, triển lãm tư liệu hay ngày hội thể thao tiếp nối tinh thần rèn luyện sức khỏe… là những hoạt động ý nghĩa được cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Lào, Hàn Quốc và Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2026).
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động