Tết 2024: Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục người miền Nam
Mâm cúng ông công ông Táo đầy đủ theo phong tục của người miền Nam
Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo của miền Nam bao gồm những món chủ đạo:
Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục người miền Nam |
Thịt heo luộc.
Gà luộc hoặc quay.
Đĩa rau xào.
Hành muối.
Xôi gấc
Giò heo
Canh mọc.
Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,...
Các lễ vật trong mâm cúng ông Táo miền Nam bao gồm:
Bộ cò bay ngựa nhảy trong mâm cúng của người miền Nam |
Hoa tươi
Một đĩa đậu phộng, kẹo thèo lèo (kẹo mè đen)
Nhang, đèn cầy
3 ly nước lọc
1 bộ “cò bay, ngựa chạy”
Nguồn gốc, ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo
Nguồn gốc
Không ai biết chính xác tục cúng ông Công, ông Táo có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó tồn tại từ rất lâu, được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam.
Theo truyền thuyết, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, trong khi ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núp. Cả 2 vị thần này được coi là những nhân chứng đáng tin cậy, ghi chép mọi việc làm Thiện - Ác của con người. Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Chạp, họ trở về Thiên đình để báo cáo về tất cả những việc tốt và xấu của con người, để Thiên đình định đoạt công, tội.
Người Việt tin rằng việc cúng ông Công, ông Táo không chỉ là để xin phước đức mà còn để đảm bảo công bằng, để nhận ra những việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Trong tâm niệm của họ, ông Công, ông Táo là những vị thần đích thực, làm nên sự công bằng, phân phối phúc đức cho gia đình.
Ý nghĩa
Theo quan niệm của người Việt, Táo quân không chỉ là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ mà còn là vị thần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy, tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ "thần Bếp" chuyên cai quản việc bếp núc.
Vào ngày này, người dân làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần. Đồng thời, đây cũng là dịp để người người, nhà nhà trở về sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.
Đặc biệt trong mâm cơm cúng, người Việt thường chuẩn bị thêm cá chép (khoảng 2-3 con) đựng trong chậu nước. Sau khi cúng trong, người dân sẽ đem thả phóng sinh ở sông, hồ. Việc chuẩn bị cá chép mang ý nghĩa chuẩn bị phương tiện để ông Táo cưỡi về trời.
Ngoài ra, còn có ngụ ý "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng", cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.
Miền Nam cúng ông Táo vào ngày nào?
Với mỗi gia đình Việt Nam hằng năm, việc cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Việc làm mang ý nghĩa sâu xa là cầu mong các vị “ Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.
Theo phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cụ thể rơi vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.
Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian. Mỗi gia đình có thể chuẩn bị một lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc.