Teraoka Mami-nữ tình nguyện viên JICA (Nhật Bản) nặng lòng với miền Tây sông nước
![]() |
| Teraoka Mami (trái) sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản nhưng lại rất yêu đất nước và con người Việt Nam, nhất là Cần Thơ và miền Tây sông nước (Ảnh: Phunuvietnam) |
Theo Báo Phunuvietnam đưa tin, Teraoka Mami sinh năm 1988, quốc tịch Nhật Bản. Cô bắt đầu công tác tại Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ từ tháng 4/2019. Với tư cách là tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cô Teraoka Mami đã tích cực hỗ trợ công tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch Cần Thơ.
Cần Thơ là một trong những thành phố lớn và điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long mong muốn đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch Cần Thơ tại các thị trường du lịch trọng điểm trong nước và nước ngoài.
Chính vì vậy, công việc của chị Mami rất bận bịu. Cùng với các đồng nghiệp người Việt Nam, chị Mami tìm hiểu về các doanh nghiệp du lịch địa phương, thu thập thông tin điểm đến, khảo sát, ghi nhận các điểm mạnh, điểm yếu, đề xuất các gợi ý phù hợp với nhu cầu, sở thích của du khách quốc tế và Nhật Bản một cách tương đối khách quan, không chỉ dựa trên sở thích cá nhân. Ngoài ra, chị Mami còn tham mưu, đề xuất các hình thức quảng bá du lịch mới, hiệu quả phù hợp với điều kiện của Cần Thơ. Cùng với các đồng nghiệp, chị Mami cũng tích cực tham gia trực gian hàng quảng bá du lịch tại các sự kiện du lịch quan trọng ở thành phố có biệt danh là Tây Đô này.
![]() |
| Chị Mami (thứ 2 từ phải sang) cùng với các đồng nghiệp tại gian hàng Cần Thơ tại Ngày hội Chợ nổi Cái Răng (Ảnh: Phunuvietnam) |
Để hoàn thành tốt công việc của mình, nữ tình nguyện viên người Nhật Bản quyết tâm chinh phục tiếng Việt. "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam", tiếng Việt vốn được coi là thách thức rất lớn đối với người nước ngoài. Vậy mà chỉ trong vòng 3 tháng, chị Mami đã có thể nói trôi chảy tiếng Việt và giao tiếp tốt với người địa phương.
Khi làm việc với chị Mami, chị Trần Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Du lịch Cần Thơ không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cô gái Nhật Bản xinh đẹp này nói thạo tiếng Việt chỉ trong một thời gian ngắn học hỏi. Chị Trần Thị Hoàng Anh thầm nghĩ một phép so sánh: "Nếu cho mình học tiếng Nhật 3 tháng thì chắc chắn mình không thể nói được giỏi như chị Mami".
![]() |
| Mami hỗ trợ xúc tiến đầu tư cùng với Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tại Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Phunuvietnam) |
Đam mê, đầy nhiệt huyết trong công việc, chị Mami còn được mọi người quý mến vì sự cởi mở, hòa đồng với mọi người trong cuộc sống hằng ngày. Nữ tình nguyện viên người Nhật Bản này không chỉ yêu thích du lịch mà còn say đắm ẩm thực và văn hóa Việt. Chị đặc biệt ghiền các món: phở Việt, bún xào, sữa tươi kèm trân châu đường đen và thích mặc áo dài, áo bà ba của Việt Nam.
Trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, chị Mami trở về Nhật Bản nghỉ phép. Tại quê hương, chị vẫn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình cho du lịch Cần Thơ bằng những hành động hữu ích như: dịch video, tờ rơi... sang tiếng Nhật hay chia sẻ thông tin về Cần Thơ cho các công ty lữ hành Nhật Bản.
![]() |
| Chị Mami rất cởi mở, hòa đồng với mọi người trong cuộc sống hằng ngày (Ảnh: Phunuvietnam) |
Vừa qua, Cần Thơ đã tổ chức thành công Lễ phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa toàn quốc 2020. Cần Thơ là vùng đất có tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch với những vườn trái cây trĩu quả, các địa danh nổi tiếng từ lâu như bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, vườn cò Bằng Lăng, làng cổ Long Tuyền… Tuy nhiên, để bảo tồn và khai thác phát triển du lịch hiệu quả, Cần Thơ vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Chính vì lẽ đó, chị Mami cùng các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố Cần Thơ cũng như các cơ quan hữu quan tại địa phương còn phải nỗ lực hơn nữa để quảng bá, phát triển du lịch nơi đây một cách bền vững.
Cô Shuto Mika là thạc sỹ về nghiên cứu đào tạo ngôn ngữ, giảng viên cộng tác của Đại học Himeji Dokkyo Nhật Bản. Cô ... |
Ngày 14/01 đoàn công tác Nhật Bản do thống đốc tỉnh Yamashi dẫn đầu đã có chuyến thăm lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Hai bên ... |
Mới đây, đoàn cán bộ của tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) đã có chuyến công tác tại tỉnh Hải Dương. Hai bên đã thảo luận các vấn ... |
Tin bài liên quan
JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam
JICA hỗ trợ 8,2 tỷ đồng xây dựng đập Sabo đầu tiên tại Sơn La
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú









