Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:26 | 19/10/2016 GMT+7

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Canada thăm Thành phố Hồ Chí Minh

aa
TĐO – Ngày 18/10, Tàu HMCS Vancouver (Canada) đã cập Cảng Sài Gòn, để thực hiện chuyến thăm hữu nghị trong khuôn khổ của WESTPLOY 16.

WESTPLOY 16 là chương trình triển khai của tàu HMCS Vancouver nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) và hải quân của các nước châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, góp phần thúc đẩy gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực.

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Đại tá Hà Xuân Xứ - Đại diện Bộ tư lệnh Hải quân phía Nam chào mừng và đón tiếp Đề đốc Jeff Zwick tại Cảng Sài Gòn (Ảnh Bảo Lan)

HMCS Vancouver đang tham gia các hoạt động huấn luyện khác nhau với hải quân nước ngoài, cũng như thăm một số nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, khi tàu thực hiện các hoạt động tại Thái Bình Dương, tàu sẽ giúp tăng cường quan hệ và khả năng phối hợp với nhau giữa các nước bao gồm Úc, Singapore và New Zealand.

Ngoài ra, thông qua WESTPLOY 16, tàu sẽ đóng vai trò là sứ giả cho Canada bằng cách trình diễn tính chuyên nghiệp của đội ngũ RCN cũng như trình diễn khả năng của tàu chiến lớp Halifax sau khi hiện đại hóa. Đồng thời, thực hiện khóa huấn luyện thực tế và quan trọng cho hơn 200 thủy thủ.

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Cán bộ và thủy thủ tàu chuẩn bị công tác tổ chức, cũng như hậu cần ngay khi tàu vừa cập Cảng Sài Gòn (Ảnh:Bảo Lan)

WESTPLOY 16 mang lại cơ hội cho RCN thiết lập và duy trì các quan hệ hợp tác, chính là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển và an ninh trên các đại dương của thế giới.

Việc triển khai này giúp cho tàu HMCS Vancouver, cùng với máy bay trực thăng CH-124 Sea King trên tàu và biệt đội không quân, có cơ hội thử nghiệm và nâng cao năng lực tác chiến cho tàu chiến lớp Halifax sau khi đã được nâng cấp trang thiết bị trong dự án Hiện đại hóa lớp Halifax/Tăng tuổi thọ cho tàu.

Đề đốc Jeff Zwick - Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Canada cho hay, mục đích của chuyến thăm này là tàu HMCS Vancouver sẽ tiếp tục đối thoại về quốc phòng của Canada với Việt Nam và thực hiện những chuyến đi thăm cộng đồng, nhằm nuôi dưỡng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Canada.

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Đón tiếp đoàn còn có đại tá Phùng Hữu Nghĩa, cùng cán bộ của Bộ tư lệnh thành phố, Tổng lãnh sự Canada, Sở ngoại vụ và các đơn vị có liên quan (Ảnh:Bảo Lan)

“Việc triển khai HMCS Vancouver đóng vai trò quan trọng, chiến lược của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thể hiện sự quan tâm hơn của quốc tế về khu vực và mang lại những cơ hội hợp tác với các lực lượng hải quân đối tác”. Đề đốc Jeff Zwick nhấn mạnh.

Theo lịch làm việc, chiều hôm nay (19//10) Lãnh đạo TP.HCM sẽ có buổi tiếp và làm việc với Ban chỉ huy tàu tại trụ sở UBND Thành phố.

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Đề đốc Jeff Zwick và các thủy thủ tàu HMCS Vancouver chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Hải quân thành phố (Ảnh:Bảo Lan)

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Tàu HMCS Vancouver rời cảng căn cứ tại Esquimalt, British Columbia vào tháng 6, và tham gia hoạt động rộng khắp khu vực Thái Bình Dương. Trong đó có tham gia vào chiến dịch RIMPAC, diễn ra xung quanh quần đảo Hawaii và Nam California, là tập trận trên biển quốc tế có quy mô lớn nhất thế giới, quy tụ 26 quốc gia, hơn 40 tàu và tàu ngầm, hơn 200 máy bay và hơn 25.000 nhân sự tham gia trong năm nay (Ảnh:Bảo Lan)

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Và chiến dịch KAKADU, diễn ra từ ngày 12-24/9/2016, là hoạt động diễn tập chung tổ chức hai năm một lần do Hải quân Hoàng gia Úc chủ trì và hỗ trợ bởi Không quân Hoàng gia Úc, với sự tham gia của 20 quốc gia, bao gồm Úc, Brunei, Canada, Fiji, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Tonga, Hoa Kỳ và Việt Nam (Ảnh:Bảo Lan).

tau chien ham doi thai binh duong cua canada tham thanh pho ho chi minh

Đề đốc Jeff Zwick và đội ngũ RCN hoạt động rất tích cực trên thế giới khi thực hiện những chiến dịch an ninh hàng hải trong đó có việc ngăn chặn những chuyến hàng chở ma túy tại khu vực biển Ca-ri-bê và tuần tra chống khủng bố tại Biển Ả-rập. Chiến dịch CARIBBE, Chiến dịch REASSURANCE và Chiến dịch ARTEMIS là những ví dụ về cách chúng tôi bảo vệ lợi ích của Canada trên trường quốc tế (Ảnh:Bảo Lan)


Bảo Lan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động