Tất cả chuyên cơ dồn dập cất cánh, đặc vụ che chở TT Obama: Nước Mỹ hoảng sợ?
Đúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Washington bất ngờ cho tất cả các máy bay "Ngày tận thế" cất cánh. Đó là chuyên cơ số 1 chở tổng thống, chuyên cơ số 2 chở phó tổng thống, máy bay trung tâm chỉ huy quân sự U-4V, và các máy bay khác.
Thông thường, những hành động cương quyết kiểu này được áp dụng trong trường hợp một thảm hoạ toàn cầu hoặc những sự kiện gây hậu quả khó lường tương tự xảy ra. Vậy Nhà Trắng biết điều gì mà chúng ta không biết?
Được biết rằng, các máy bay này, trước tiên, dành cho tổng thống Mỹ, phó tổng thống, bộ trưởng Quốc phòng, những thành viên quân sự cấp cao khác và gia đình của họ. Thông thường, chúng cất cánh khi tất cả các nơi trú ẩn và các trung tâm chỉ huy trên mặt đất bị phá huỷ hoàn toàn.
Và ở đây xuất hiện thêm những thông tin về việc ngoại trưởng John Kerry còn định bay xuống Bắc Cực. "Ông ấy triển khai chiến dịch vận động chim cánh cụt bỏ phiếu cho bà Clinton hay sao?", những cư dân mạng xã hội Mỹ dí dỏm bình luận.
Đùa vậy thôi, nhưng lý do nào khiến các máy bay chở những yếu nhân của Mỹ bất ngờ đồng loạt cất cánh lên không trung và muốn tránh xa Washington và mặt đất?
"Tôi nhớ điều này xảy ra lần cuối cùng vào ngày 11/9/2001, khi các phần tử khủng bố lao máy bay vào 2 toà tháp Trung tâm thương mại Thế giới. Theo yêu cầu an ninh, khi đó tổng thống và phó tổng thống được sơ tán theo 2 hướng khác nhau.
Ông George Bush-con khi đó đang có mặt tại Florida, chuyên cơ chở ông đã cất cánh. Còn ông Dick Cheney được đưa xuống hầm ngầm. Đó là điều hoàn toàn bình thường, nhưng 08/11/2016 không phải là 11/9/2001.
|
Tiêm kích F-16 bảo vệ chuyên cơ Không lực 1 của TT Mỹ.
Trên các mặt báo của Mỹ đã xuất hiện nhiều giả thiết lý giải rằng người Nga có thể tác động lên hệ thống bầu cử của Mỹ. Nhưng có lẽ nào tác động đó sẽ là một cuộc ném bom?", chuyên gia nghiên cứu về Mỹ, ông Alexandr Domrin bình luận.
Thực ra, NATO đã báo động sẵn sàng chiến đấu hơn 300 nghìn binh lính của mình tại các nước Châu Âu. Họ giải thích rằng, đây là hoạt động huấn luyện để chuẩn bị cho khả năng Moscow can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ.
Căn cứ vào việc các tin tặc Nga bị buộc tội đột nhập vào hòm thư điện tử của bà Hillary Clinton, điều này không có gì đáng ngạc nhiên.
"Không cần phải tìm con mèo đen trong phòng tối. Nhiều khả năng, các máy bay đang thực hiện lộ trình nào đó theo kế hoạch.
Ví dụ như chính quyền Mỹ bay đi các nơi để đảm bảo cuộc bầu cử trên khắp đất nước diễn ra một cách thuận lợi: Các đại diện của Nhà Trắng phải cùng một lúc có mặt tại 51 bang. Bởi vậy, mỗi người bay đi một hướng", giám đốc Viện phát triển nhà nước hiện đại (Nga), ông Dmitri Solonnikov bày tỏ quan điểm của mình.
Theo lời ông Solonnikov, vào ngày bầu cử, Đặc vụ phải làm mọi thứ để đảm bảo cho sự an toàn của các yếu nhân.
"Hillary Clinton trở lại quê nhà, Donald Trump ở một mình. Tôi không nghĩ rằng các máy bay này được đưa đi đâu đó vì lo ngại những vụ khủng bố xảy ra. Đặc vụ đã chuẩn bị cho điều này từ rất lâu vì bầu cử tổng thống diễn ra 4 năm/lần.
Tất cả đều hoảng sợ, tất cả đều được trang bị đầy đủ, quân đội được báo động sẵn sàng chiến đấu. Mọi diễn biến được theo dõi thường xuyên, FBI và CIA sẵn sàng. Cho đến khi kết quả bầu cử được công bố, không ai bỏ tay khỏi cò súng.
Đây là trường hợp không bình thường chút nào: 2 ứng cử viên đối đầu nảy lửa với nhau. Có thể xảy ra những hành động khiêu khích, tất cả đều sợ điều đó.
Điều quan trọng – đó là làm sao để hệ thống không bị vuột khỏi tầm kiểm soát khi một tình huống không muốn có thể xảy ra", Giám đốc Viện Kế hoạch chiến lược (Nga), ông Alexandr Gusev chia sẻ.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Đọc nhiều
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






