Theo đánh giá của Taste Atlas - trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", trong hạng mục "10 món canh hoặc súp rau ngon nhất", món canh chua cá của Việt Nam đứng vị trí thứ 7.
CNN: Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới CNN: Chuối nếp nướng của Việt Nam lọt top 9 món tráng miệng ngon thế giới
Bò kho của Việt Nam lọt top 10 món hầm ngon nhất thế giới Bò kho của Việt Nam lọt top 10 món hầm ngon nhất thế giới
Taste Atlas: Canh chua cá Việt Nam là một trong những món canh ngon nhất thế giới
Theo các chuyên gia ẩm thực tại Taste Atlas trong hạng mục "10 món canh hoặc súp rau ngon nhất", món canh chua cá của Việt Nam đứng vị trí thứ 7 (Ảnh minh họa).

Cụ thể, theo Taste Atlas, thuật ngữ "canh chua cá" là tên gọi chung của nhiều món canh cá đặc trưng Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt, chua và cay. "Các món canh thường có nước dùng làm từ me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác. Cá được chế biến hầu hết là loại da trơn nhưng đôi khi cũng có thể kết hợp nhiều loại cá: cá chép, cá lóc, cá hồi. Món canh sau khi nấu xong sẽ được rắc hành, ngò lên trên và ăn kèm cơm", Taste Atlas giới thiệu.

Canh chua vốn là món ăn rất đỗi bình dị và quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Nếu ngoài Bắc, canh chua cá thường được ăn vào những ngày hè nóng nực để lấy cái thanh mát, chua dịu giải nhiệt thì trên mâm cơm của người miền Trung, miền Nam lại xuất hiện món canh chua cá thường xuyên hơn.

Canh chua cá miền Bắc thường dùng khế, sấu, dọc mùng hoặc tai chua, còn hương vị của miền Nam thì chẳng thể nào thiếu được dứa, me hoặc dặm thêm chút ngọt từ đường và cay cay từ ớt. Cá tươi roi rói được làm sạch, khử mùi tanh bằng các nguyên liệu thuần tự nhiên. Canh chua cá nấu lên hài hoà giữa các vị, thịt cá mềm ngon, nấu đủ độ, không bị mất đi độ tươi của cá.

Tùy từng vùng miền lại có cách nấu riêng, nhưng tựu chung lại, dù theo công thức nào thì món canh vẫn giữ được hương vị ngọt thanh, chua dịu của nguyên liệu nấu từ các loại hoa quả hoặc rau lá.

Có thể nói, ẩm thực Việt Nam ngày càng để lại ấn tượng trên trường thế giới. Đây không phải lần đầu tiên các món ăn đặc sắc của Việt Nam được vinh danh và lọt top thế giới. Trước đó, trong danh sách 100 món canh rau ngon trên thế giới, món canh măng của Việt Nam cũng xếp hạng thứ 74 và món bò nhúng giấm nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á năm 2023. Cũng theo đánh giá của Taste Atlas với 4.8/5 điểm, bánh mì của Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới năm 2022.

Bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới Bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Taste Atlas đề xuất nhiều món ngon của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới Taste Atlas đề xuất nhiều món ngon của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới
In bài viết

Truyền hình