Taste Atlas: Cà phê sữa đá Việt Nam trong top ngon nhất hành tinh
Taste Atlas miêu tả, cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đen đậm cùng với sữa đặc và đá (Ảnh minh họa). |
Website được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới" - Taste Atlas mới đây trong bài đăng số tháng 2 đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh để gợi ý các thức uống ngon dành cho thực khách khi đi du lịch.
Trong đó, cà phê đá Việt Nam được các chuyên gia ẩm thực chấm 4,6 trên 5 sao. Điểm số dựa trên lượt bình chọn của số người đã uống, muốn thử, sẽ thêm vào danh sách thưởng thức khi có dịp. "Đây là thức uống kết hợp giữa cà phê đen được pha bằng phin, sữa đặc và đá. Nó còn có một phiên bản khác, chỉ gồm cà phê và đá (cà phê đá)", Taste Atlas viết.
Theo truyền thống, cà phê sữa đá phải được pha từ những loại cà phê xay vừa hoặc xay thô của Việt Nam, điển hình như Robusta.
Cách pha cà phê Việt Nam cũng độc đáo, không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới khi đổ nước nóng qua phin lọc nhỏ để từng giọt cà phê đậm đặc chảy xuống ly, sau đó sẽ trộn với sữa đặc và thêm đá rồi thưởng thức.
Trước đó, trang The Travel, một tạp chí chuyên về du lịch, đã xếp Việt Nam vào top 10 quốc gia có văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo nhất thế giới.
Từ những hàng quán sang trọng đến những góc phố với vài chiếc ghế nhỏ được xếp ngẫu hứng cho thực khách vừa ngồi vừa làm bàn để đôi ba ly cà phê, người dân Việt Nam vẫn có thể ngồi nhâm nhi ly cà phê với bạn bè, tán gẫu với người quen và kể cả những người không quen biết.
Ở Việt Nam, cà phê không chỉ đơn thuần là một loại thức uống, mà đó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.
Bằng điểm với cà phê đá Việt Nam (4,6/5 sao) là ristretto, Italy. Cà phê ristretto gần giống espresso. Khi pha chế, lượng nước được sử dụng cho ristretto chỉ bằng nửa espresso, vì thế đậm đặc hơn.
Vị trí tiếp theo là cappuccino, với 4,5 sao. Công thức tạo ra loại đồ uống này gồm 3 phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Người Italy thường uống cappuccino vào buổi sáng, không uống sau 11h vì tin sữa trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa nếu uống muộn hơn.
Frappé, loại cà phê đến từ Hy Lạp là cái tên tiếp theo được nhắc đến, cùng đạt 4,5/5 sao. Cách chế biến thức uống này giống sinh tố, gồm cà phê hòa tan với nước và đá, sau đó cho vào máy lắc hoặc máy trộn. Do đó, khi đồ uống được đổ vào ly sẽ xuất hiện lớp sủi bọt phía trên. Ngoài ra, người dân có thể thêm sữa tươi hoặc đặc để món uống có vị ngọt theo sở thích. Loại cà phê này thường được dùng trong một chiếc ly cao.
Đồng hạng ba là macchiato. Trong tiếng Italy, macchiato nghĩa là "vệt lốm đốm". Nguyên liệu chính là cà phê, bọt sữa tươi và điểm lên bề mặt là những vệt cà phê lốm đốm nhỏ. Nhiều thực khách nói rằng họ thấy lượng sữa trong cappuccino quá nhiều, còn espresso lại quá đậm. Và Macchiato là sự dung hòa hoàn hảo của hai loại trên. Giống Cappuccino, Macchiato chỉ dùng cho buổi sáng.
Cùng đạt 4,5 sao là freddo cappuccino, một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó gồm cà phê espresso, đá và lớp trên cùng là sữa lạnh, lắc đều cho đến khi có độ sệt nhẹ, sủi bọt. Một phiên bản khác của loại nước uống này là không có sữa, và được gọi là espresso freddo. Cả hai đều là nằm trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlats bình chọn và là thức uống giải khát mùa hè.
Cái tên tiếp theo là espresso, một loại cà phê nổi tiếng của Italy và đạt 4,5 sao. Caffè là từ tiếng Italy để chỉ cà phê, nhưng nó cũng là thứ người dân dùng để gọi một ly espersso, loại phổ biến nhất tại đây. Vì vậy, khi vào quán để gọi một ly espresso, hãy đơn giản gọi là un caffè (kahf-feh), điều đó sẽ giúp bạn bớt giống khách du lịch một chút. Nếu muốn một ly lớn, gấp đôi ly họ đang bán, hãy gọi "doppio".
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đạt 4,4 sao, có hạt được xay mịn, pha cùng nước lạnh và đường (nếu thích), đựng trong một chiếc bình truyền thống có tên gọi cezve hoặc ibrik. Cà phê được ủ ở nhiệt độ thấp. Khi pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, sánh mịn, hương thơm nồng và có vị đắng.