Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:07 | 07/05/2017 GMT+7

Tập sống tối giản bằng phương pháp vẽ cực đáng yêu của người Nhật Bản

aa
Lối sống tối giản được người Nhật Bản tiên phong vì đây là nơi theo tinh thần võ sĩ đạo xa rời vật chất. Vùng đất này cũng hay xảy ra thiên tai, trong tình huống đó thì nhiều đồ đạc là một mầm họa.

“Sống đơn giản cho đời thanh thản"

Sống tối giản (minimalism) là phương pháp sống giảm thiểu đồ đạc, tiện nghi chỉ tập trung vào những nhu cầu tinh thần cốt lõi, hiểu và biết mình muốn gì, cần gì. Trong thế giới chạy theo nhu cầu và mua sắm như hiện nay, lối sống tối giản nổi lên đi ngược lại xu thế. “Với ít đồ đạc, chúng ta có thể để tâm đến hạnh phúc” - Sasaki Fumio - Nhà sáng lập trang web “Minimal & ism less is future” chia sẻ. “Không ai sinh ra với vật chất hay chết đi đem vật chất theo được cả. Chúng ta đang phung phí thời gian, tiền bac, và suy nghĩ cho các dạng vật chất rồi sẽ mất đi trong vài năm tới”.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Phòng làm việc theo phong cách tối giản của người Nhật.

Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm vật dụng đến mức tối thiểu. Và với cuộc sống ít đồ vật, chúng ta sẽ càng dễ chiêm nghiệm về bản thân và các yếu tố tinh thần hạnh phúc nhiều hơn nữa. Trang web “Minimal & ism less is future” của Nhật Bản đã đưa ra định nghĩa về người sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải theo đánh giá của người xung quanh. Nói khái quát, những người theo phong cách sống tối giản không chỉ rời bỏ những đồ vật thừa thãi mà còn tránh xa những suy nghĩ dư thừa, chỉ tập trung vào giá trị mình mong muốn.

Lối sống tối giản đem cho bạn niềm vui thú kì lạ và cảm hứng làm việc dạt dào mỗi ngày. Bước đầu của sống tối giản là bạn biết chọn lọc và vứt bỏ những đồ dư thừa đi. Công việc này không mất quá nhiều sức, chỉ là bạn ra quyết định và tống chúng lên một trang web bán đồ cũ hay từ thiện nào đó, đôi khi sẽ có người đến tận nhà ngã giá cho bạn. Nhưng không phải ai cũng làm được. Buông bỏ là một trong những thử thách khó nhất mà mỗi người đối mặt. Cảm giác tiếc nuối, lo lắng hay sợ bị hớ ngăn cản chúng ta bắt tay vào làm việc.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Tủ đồ chung cũng hết sức đơn giản.

Tối giản - xu hướng của thời đại mới

Thực chất phong cách sống này đã và đang là trào lưu cho những người trẻ trong độ tuổi 20-30 không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở phương Tây, những kẻ ưa trải nghiệm và mong muốn có cuộc sống tự do phóng khoáng, muốn giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường.

Cố CEO của Apple - Steve Jobs là một người sống tối giản thực sự và là một tín đồ của thiền, một phần trong phong cách sống tối giản. Chúng ta đều biết Jobs có một lối sống cực gì giản dị, với những bộ quần áo chung một kiểu cách, để tiện lợi cho việc chọn lựa. Trong công việc, CEO của Apple luôn tập trung cao độ và biết rõ mình muốn gì, mục đích hướng tới. Ông cũng không bao giờ nói về những điều thừa thãi, thị phi vì không muốn bị lấp đầy tâm trí. Các thiết kế của Apple dưới thời ông đều vô cùng gọn nhẹ, tinh xảo, tránh góc cạnh, dư thừa.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Phong cách sống này đã và đang là trào lưu cho những người trẻ trong độ tuổi 20-30 không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở phương Tây.

Hai vợ chồng anh Ofumi - hot bloggers về việc sống tối giản tại Nhật Bản đã chuyển từ căn phòng 78m2 xuống căn phòng 44m2 và vứt đi 130kg đồ đạc. Vợ chồng anh chị chỉ giữ lại những đồ dùng thực sự cần thiết. Để làm được việc kỳ diệu như vậy, hai anh chị đã nghĩ ra phương pháp vẽ tranh cực đáng yêu giúp lưu trữ hình ảnh những vật đã vứt đi, tránh tiếc nuối và dùng phương pháp vẽ để giảm thiểu mua sắm mức tối đa.

Dưới đây là những phương pháp thực hành lối sống tối giản bạn có thể thử áp dụng:

Dùng phương pháp vẽ để lưu trữ đồ dùng

Chúng ta không nỡ vứt một món đồ đi không hẳn vì giá trị mà là do ta níu giữ những kỷ niệm về nó, nhất là những đồ được tặng. Có nhiều đồ được tặng, ta chẳng dùng bao giờ nữa nhưng cứ muốn giữ mãi bên mình. Hãy chụp hình hoặc đơn giản là vẽ lại nó, tuy bạn đã vứt đi nhưng kỷ niệm vẫn còn mãi cạnh bên.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Vẽ lại đồ đạc là một phương thức giúp chúng ta giữ lại kỷ niệm về chúng.

Biết rõ những tiện ích của đồ và mình cần gì

Khi sống tối giản thì có cực ít đồ vật, yêu cầu chúng ta phải hiểu thấu tiện ích đồ đạc của mình ở mức cao nhất và dùng chúng tối ưu nhất. Để làm được việc này chúng ta cần tự trau dồi kiến thức, và ghi chép mọi thứ rồi nghiền ngẫm một cách cẩn thận như anh chị Ofumi đã làm.

Đầu tiên, hãy vứt những đồ bạn coi là rác trước, ít công dụng. Sau đó đến những đồ một năm qua bạn chưa sử dụng, trừ những vật dụng như quạt hay áo rét. Cuối cùng là vứt những đồ tiện ích nhưng bạn có nhiều, bạn không cần nhiều kéo, gọng kính, ví hay tất đến vậy. Giảm thiểu bớt đồ giúp bạn đỡ mất công lựa chọn hơn.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Để loại bỏ bớt đồ dùng, cần biết công dụng của chúng là gì.

Đắn đo kỹ trước khi mua sắm

Trong xã hội hiện đại và tân tiến, sức mua sắm ngày càng lớn, đôi khi chúng ta mua sắm không phải do mình cần mà do nhu cầu người khác đánh giá chúng ta. Những món đồ nào thực sự cần thiết chúng ta nên mua, chứ không chỉ đơn giản là thích. Cảm giác thích một món đồ qua rất nhanh, quần áo, giầy dép mặc lần đầu đầy hứng khởi, sau đó thì nhanh chán thôi. Hãy “ướm” thử xem món đồ mới có cần thiết cho bạn không và chỉ mua thứ đồ thật sự cần.

Nhiều người trong chúng ta để ý người khác nhìn mình như nào, hoặc bị nghe hoặc bởi những tay bán hàng cừ khôi. Đừng đi mua sắm chỉ vì cảm xúc hoặc với tâm lý đi sẽ mua gì đó, hãy lên kế hoạch từ nhà ra cửa hàng chỉ việc cầm về.

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Món đồ này hợp với mình quá, nhưng mình có thực sự cần nó không?

Chiêm nghiệm và đam mê

Mỗi ngày chúng ta có hàng ngàn suy nghĩ qua lại nhưng chỉ một số ít trong đó là cần thiết. Thay vì việc để quá nhiều suy nghĩ hỗn loạn trong đầu, bạn cũng có thể tối giản suy nghĩ bằng cách viết chúng ra và lựa chọn những điều phù hợp với hoàn cảnh của mình. Sự mạch lạc và suy nghĩ khoa học giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Việc ghi lại và lựa chọn những suy nghĩ của bản thân, cũng là cơ sở để bạn chiêm nghiệm về những điều mình mong muốn và đam mê của mình là gì.

Hai vợ chồng anh Ofumi có đam mê vẽ từ rất lâu nhưng do guồng quay của văn hóa tiêu dùng, khiến anh chị mất quá nhiều thời gian, nhiều năm chỉ để chạy theo mua sắm, chăm sóc đồ vật. Hiện tại khi đã ít đồ vật hơn, anh chị có thể thỏa nỗi đam mê của mình thông qua việc vẽ hàng ngày. Vậy dù đam mê của bạn là gì thì bạn cũng đều có thể theo phong cách sống tối giản được. Chỉ cần bạn dám “từ bỏ".

tap song toi gian bang phuong phap ve cuc dang yeu cua nguoi nhat ban

Ghi lại những suy nghĩ của bản thân là một cách tốt để chiêm nghiệm.

Hàn Dương Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động