Ngày 30/11, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ đã loại Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.
Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ Taliban lần đầu tổ chức tập trận không quân, sự xuất hiện của trực thăng Mi-17 gây bất ngờ
54 nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ, Washington nói gì? 54 nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ, Washington nói gì?
Hoa Kỳ đưa lực lượng FARC ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài
Các thành viên của Mặt trận 51 của FARC tuần tra ở vùng núi hẻo lánh của Colombia. Nguồn: Reuters

Reuters dẫn thông tin từ ông Blinken, nhấn mạnh rằng, FARC đã chính thức bị giải thể sau khi ký Thỏa thuận Hòa bình năm 2016 với Chính phủ Colombia và không còn là một tổ chức tham gia hoạt động khủng bố.

"Quyết định loại lực lượng này ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài không có nghĩa là Mỹ thay đổi các cáo buộc hiện có hoặc tiềm tàng đối với các cựu lãnh đạo của FARC, bao gồm cáo buộc về hành vi buôn bán ma túy", ông Blinken cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc loại FARC khỏi danh sách các tổ chức khủng bố sẽ giúp Mỹ hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận dễ dàng hơn.

Được thành lập vào năm 1964, FARC bị cáo buộc có liên quan đến các vụ hành quyết và bắt cóc hàng nghìn người, bao gồm cả công dân Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đảo ngược quyết định phút chót của chính quyền Trump, bỏ nhóm phiến quân Houthi khỏi danh sách tổ chức khủng bố.

"Chúng tôi đã chính thức thông báo cho quốc hội về dự định thu hồi quyết định xem Ansarallah là tổ chức khủng bố nước ngoài và sẽ cung cấp thêm thông tin trong vài ngày tới", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/2 cho hay, sử dụng tên gọi khác của nhóm vũ trang Houthi tại Yemen.

Quan chức này thêm rằng việc thu hồi quyết định này chỉ nhằm ngăn chặn những tác động nghiêm trọng đối với người dân Yemen, nơi đang chứng kiến thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, nhưng không đồng nghĩa thay đổi quan điểm của Mỹ về những hành động sai trái của phiến quân Houthi, lực lượng được Iran hậu thuẫn trong nội chiến tại Yemen.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đệ đơn khởi kiện Lầu Năm Góc Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đệ đơn khởi kiện Lầu Năm Góc
Hoa Kỳ âm thầm điều hàng trăm xe quân sự tới Syria Hoa Kỳ âm thầm điều hàng trăm xe quân sự tới Syria
In bài viết

Truyền hình