Ngày 1/11, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Trà Vinh lần thứ III năm 2019.    
An Giang: Khơi dậy tinh thần, giá trị văn hóa tốt đẹp các dân tộc thiểu số Đồng bào dân tộc tỉnh Kiên Giang chung tay xây dựng quê hương thắm tình hữu nghị, bền vững Địa phương đầu tiên khu vực Tây Nam Bộ tổ chức Đại hội dân tộc thiểu số

Đây cũng là địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS đông nhất khu vực Tây Nam bộ, với 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa. Trong đó, dân tộc Khmer có 329.662 người (89.429 hộ), chiếm 31,53%; dân tộc Hoa chiếm gần 1% và một số ít người Chăm, Ấn; có 59/106 xã, phường, thị trấn có trên 20% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

tao sinh ke ben vung cho dong bao cac dan toc thieu so o tra vinh

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Lê Sơn Hải - trao bằng khen của Bộ trưởng UBDT đến các tập thể và cá nhân.

Đại hội lần này được xem là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội của đồng bào các DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, vừa khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc, đại đoàn kết các dân tộc, vừa đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào các DTTS nói riêng và nhân dân trong toàn tỉnh Trà Vinh.

Theo báo cáo tại đại hội, từ sau Đại hội lần II (năm 2014) đến nay các chương trình, chính sách giảm nghèo được triển khai đồng bộ và có hiệu quả đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trong vùng đồng bào DTTS đạt kết quả đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số đã giảm 11,58%. Ngoài các chương trình dự án chung, Trà Vinh là tỉnh duy nhất trong khu vực Tây Nam được Chính phủ Ai Len xây dựng 34 công trình giao thông nông thôn từ nguồn vốn tài trợ không hoàn lại.

tao sinh ke ben vung cho dong bao cac dan toc thieu so o tra vinh

Ông Lê Văn Hẳn – Phó chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch tỉnh đến các Đại biểu.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe đại diện các đơn vị, tổ chức, cá nhân là người DTTS tiêu biểu chia sẻ về những kinh nghiệm về phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS, đồng thời phân tích những khó khăn và thuận lợi trong việc góp phần cùng chính quyền địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Lê Sơn Hải đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Trà Vinh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về công tác dân tộc. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm thể chế hoá chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng thành chính sách, kế hoạch, chương trình, dự án và tổ chức thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Tập trung chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh…

Thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương và lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, Thứ trưởng Lê Sơn Hải gửi lời chúc sức khoẻ đến toàn thể đồng bào các dân tộc trong tỉnh, chúc đồng bào Khmer chuẩn bị đón lễ hội Oóc Ôm bóc vui tươi, hạnh phúc.

Đại hội lần này đã chọn cử 30 đại biểu chính thức và 5 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

In bài viết

Truyền hình