Các loại quả như táo, lê, quýt được nhập khẩu từ Nhật Bản rất được ưa chuộng tại Việt Nam đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM.
Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023 Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023
Quế Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Canada Quế Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Canada

Táo (Ringo)

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Táo Fuji rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Táo Nhật không chỉ được người Việt yêu thích mà còn được người tiêu dùng trên khắp thế giới ưa chuộng bởi hương vị tươi ngon. Hiện tại ở Việt Nam có nhiều loại Táo Nhật đang được nhập khẩu và bày bán. Trong đó điển hình là táo Fuji, táo Kinsei, táo Fuyukoi, táo Sekaiichi.

Táo Fuji là loại táo đại diện, chiếm thị phần lớn nhất tại Nhật Bản và được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi vị ngọt thanh, chua nhẹ, vỏ đỏ và mùi thơm dễ chịu.

Cái tên "Fuji" của loại táo này xuất phát từ mong muốn giống táo này sẽ "trở thành quả táo số một - một biểu tượng khi nhắc đến Nhật Bản giống như núi Phú Sĩ". Hiện, táo Fuji đang được ưa chuộng ở Việt Nam vì nó có vị ngọt khác xa với những loại táo khác, phần vỏ quả táo thì có màu đỏ tươi cực kỳ bắt mắt. Táo có mùi thơm rất lạ kể cả đứng cách xa vẫn có thể ngửi thấy được tạo nên sự tuyệt vời của quả táo.

Khác với táo Fuji, táo Kinsei có vị ngọt đậm đà và chua nhẹ ấn tượng, giàu chất dinh dưỡng. Quả táo màu vàng, thơm và mọng nước, thoạt nhìn giống trái lê. Đây là loại quả đặc trưng của vùng Aomori Nhật Bản. Với màu vàng đẹp mắt, loại quả này còn được xem là "bùa may mắn" tại Nhật Bản.

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Táo Kinsei của vùng Aomori khá nổi tiếng và được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Táo Fuyukoi là loài táo quý hiếm, chất lượng thế giới, chỉ được thu hoạch từ giai đoạn chuyển mùa từ đông sang xuân, hiện đã được nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam. Giống táo này có vỏ và thịt quả màu vàng, bên trong lõi táo có lớp mật trong, ngọt và mọng nước. Vào thời điểm thu hoạch, bằng các dụng cụ cảm biến những người nông dân có thể xác định được lượng mật bên trong quả. Chỉ những quả đạt tiêu chuẩn về hàm lượng đường, lượng mật và hình dáng bên ngoài mới được thu hoạch, và được gọi là Fuyukoi. Đây là một loại táo mà bạn nhất định phải thử một lần.

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Táo Fuyukoi được ưa chuộng bởi độ hiếm có và đắt đỏ.

Còn táo Sekaiichi được biết đến là loại táo khổng lồ bởi nó có kích thước rất lớn, có những quả nặng đến 1kg. Sekaiichi được dịch ra là "số 1 thế giới".

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Mỗi quả táo Sekaiichi gây ấn tượng mạnh bởi kích thước "siêu to khổng lồ".

Quả táo Sekaiichi có màu đỏ, thịt quả đặc, vị ngọt xen lẫn vị chua vừa phải và mọng nước. Kích thước quả lớn chắc chắn sẽ để lại sự ấn tượng cho người nhìn và thỏa mãn cho người thưởng thức. Và trong danh sách 10 loại quả đắt nhất trên thế giới thì táo Sekaiichi xếp hàng thứ 3 về độ xa xỉ.

Quả lê

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Lê Nhật Bản có vỏ mỏng, mượt, màu nâu đặc trưng.

Lê Nhật Bản cũng đang là một trong 3 loại trái cây được nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay và được rất nhiều người yêu thích. Lê có vỏ mỏng, mượt, màu nâu với các đốm trắng liti, ruột trắng, ăn vào rất giòn, thơm dịu nhẹ, vị ngọt và mọng nước hơn lê phương tây rất nhiều. Quả lê Nhật Bản có vị ngọt mát nhờ khí hậu, thổ nhưỡng cùng phương pháp canh tác sáng tạo, làm say lòng thực khách Việt.

Quả quýt

Quýt Unshu được nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 12 năm 2021. Và ngay khi được bày bán ở Việt Nam, quýt Unshu đã nhận được sự quan tâm lớn của khác hàng bởi nó có vị ngọt thanh và màu vàng tươi đẹp mắt, không có hạt.

Táo, lê, quýt Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam
Quả quýt Nhật được yêu thích nhờ vị ngọt thanh và màu vàng tươi đẹp mắt, không có hạt.

Quýt Unshu được cho là giống quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản, xuất hiện vào thời Edo. Người ta nói rằng vào thời điểm đó, tại tỉnh Kagoshima - Nhật Bản, một loại quýt có hạt đã đột biến thành quýt không hạt, và được đặt tên là "Quýt Unshu".

Từ xa xưa tại Nhật Bản, quýt Unshu được xem là loại trái cây may mắn và được trang trí trong dịp Tết. Vì vậy đây cũng sẽ là một món quà đầy ý nghĩa cho dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Bánh Kagamimochi được dùng để trang trí trong dịp tết Nhật Bản

Cả ba loại quả: táo, quýt và lê Nhật Bản được nhập khẩu về Việt Nam và có thể mua tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ chính ngạch.

Khởi động sớm các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản Khởi động sớm các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023 Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023
In bài viết

Truyền hình