Canada là nước có mức tiêu dùng cao, cùng với tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cao, sản phẩm quế Việt Nam hoàn toàn có thể chiếm 50% thị phần quế tại thị trường này trong những năm tới.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2023 Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2023
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương tại quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ
Quế Việt Nam có thể chiếm một nửa thị trường Canada | Báo Công Thương
Quế Việt Nam có thể chiếm 50% thị phần tại thị trường Canada. (Ảnh minh họa)

Bà Trần Thu Quỳnh - Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada - cho biết, trong năm 2022, một số mặt hàng Việt Nam có thế mạnh tại Canada (như nhóm sản phẩm chè, cà phê và gia vị) có mức tăng đột biến so với năm 2021. Riêng mặt hàng quế, trong năm qua, các siêu thị lớn của Canada như Costco, Walmart đã nhập khá nhiều quế Việt Nam với kim ngạch 8,6 triệu USD, tăng 43,3% so với năm 2021.

Theo bà Quỳnh, với đà tăng trưởng mạnh như trên, quế Việt Nam hoàn toàn có thể chiếm 50% thị phần quế tại Canada trong những năm tới.

Được biết, Canada là nước có mức tiêu dùng cao, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cao, đạt 17,5% trong năm 2022. Với những ưu đãi mà Hiệp định CPTPP mang lại, các doanh nghiệp Canada đang ngày càng quan tâm và nhận biết tốt hơn về sản phẩm và năng lực sản xuất của Việt Nam. Trong chiến lược mua hàng của Canada, Việt Nam đang nổi lên nhờ yếu tố ổn định, có thể dự báo và giá cả phù hợp.

Số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, giá trị xuất khẩu quế hồi của Việt Nam liên tục tăng, năm 2020 đạt 245,4 triệu USD, năm 2021 đạt khoảng 274 triệu USD. Dự kiến, năm 2022, giá trị xuất khẩu quế hồi đạt khoảng 276 triệu USD.

Thị trường chủ yếu của quế Việt Nam là Ấn Độ và Mỹ. Giá trị xuất khẩu sang 2 thị trường này lần lượt là 90,7 triệu USD và 54,2 triệu USD. Đến nay, tổng diện tích quế cả nước khoảng gần 170.000ha.

Việt Nam là quốc gia sản xuất quế đứng thứ ba trên toàn thế giới, sau Indonesia và Trung Quốc. Trong đó, quế được trồng tập trung ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái và Quảng Nam. Trữ lượng vỏ quế hàng năm ước khoảng 900 nghìn - 1,2 triệu tấn.

Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Xuân Quê hương 2023 Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đón Xuân Quê hương 2023
Chương trình Xuân Quê hương 2023 diễn ra trong không khí sôi động và vui tươi, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do bà con cộng đồng biểu diễn, qua đó giúp những người con xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà, gia đình và bạn bè.
Long trọng và ấm áp chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 tại Czech Long trọng và ấm áp chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 tại Czech
Trong không khí đầm ấm, sum vầy, Đại sứ Thái Xuân Dũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.
In bài viết

Truyền hình