Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:53 | 09/11/2022 GMT+7

Tạo cơ hội thị trường bình đẳng thông qua mua sắm có trách nhiệm giới

aa
Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hiện phải đối mặt với những rào cản, thách thức khi tiếp cận và hoạt động tại thị trường Việt Nam. Tại Hội thảo “Thúc đẩy cơ hội tiếp cận thị trường bình đẳng cho phụ nữ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” diễn ra ngày 8/11 tại Hà Nội, các diễn giả đã đưa ra những giải pháp nhằm tạo cơ hội cho thị trường bình đẳng hơn cho phụ nữ.
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tiếp tục chinh phục thị trường Nam Phi Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tiếp tục chinh phục thị trường Nam Phi
Thương mại được coi là một trong nền tảng quan trọng của quan hệ kinh tế song phương Việt Nam - Nam Phi với tiềm năng lớn trong trao đổi hàng hóa giữa hai nước.
15 doanh nghiệp Việt Nam được trao giải thưởng nhờ những đóng góp thúc đẩy bình đẳng giới 15 doanh nghiệp Việt Nam được trao giải thưởng nhờ những đóng góp thúc đẩy bình đẳng giới
Ngày 08/11 tại Hà Nội, 15 doanh nghiệp Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng “Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ" (WEPs Awards) năm 2022. Giải thưởng WEPs Awards nhằm công nhận nỗ lực của những công ty có các sáng kiến, chương trình hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam hiện chiếm khoảng 25% tổng số doanh nghiệp cả nước, chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và cực nhỏ. Nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia vào hoạt động mua sắm công, tiếp cận đến thị trường vào các chuỗi cung ứng còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Các diễn giả tại Hội thảo “Thúc đẩy cơ hội tiếp cận thị trường bình đẳng cho phụ nữ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (Ảnh: Hạnh Trần).
Các diễn giả tại Hội thảo “Thúc đẩy cơ hội tiếp cận thị trường bình đẳng cho phụ nữ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (Ảnh: Hạnh Trần).

Đã từng triển khai nhiều nghiên cứu về những khó khăn của doanh nghiệp nữ làm chủ gặp phải từ quá trình bắt đầu khởi nghiệp cho đến khi thành lập và phát triển doanh nghiệp, bà Mai Diệu Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã chỉ ra 3 khó khăn của doanh nghiệp do nữ làm chủ, đó là: khó khăn do tiếp cận vốn, tiếp cận thông tin thị trường và kiến thức, kỹ năng về quản trị doanh nghiệp; gánh nặng liên quan đến chức năng, vai trò của người phụ nữ trong gia đình; khó khăn về định kiến giới trong xã hội.

Hơn 20 năm qua, để giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên của mình, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp về hoạt động trong nước và hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế. Trong đó, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đã phối hợp cùng các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hội thảo nhằm nâng cao năng lực kinh doanh cũng như thông tin về tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường.

Ông Phạm Quốc Mạnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho biết, hiện nay ở Phú Thái, hơn 50% doanh nghiệp là do phụ nữ làm chủ. Để làm được điều đó, Phú Thái đã tăng cường đào tạo tập trung, đào tạo trong nội bộ để thay đổi nhận thức cho chị em phụ nữ, giúp chị em phụ nữ tự tin hơn về năng lực của mình. Thứ hai, Phú Thái trang bị cho chị em những kiến thức để kết nối toàn cầu. Ngoài kiến thức kĩ năng chuyên môn chung, kỹ năng mềm chung thì trang bị thêm kỹ năng tư duy toàn cầu và kỹ năng về kinh tế số, thương mại điện tử. Đặc biệt, ở Phú Thái có chương trình đào tạo thông qua kèm cặp. Những bộ phận khác nhau có nhiệm vụ chỉ bảo nhau, từ đó có thể trao đổi công việc thông qua sự kèm cặp đó.

Xây dựng chính sách, chiến lược cho doanh nghiệp

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc nhân sự, Công ty TNHH Olam Việt Nam cho biết, công ty có chính sách và chiến lược rất rõ ràng về kế hoạch hành động phát triển bình đẳng và thúc đẩy bình đẳng giới. Ngoài thực hiện các chính sách của luật lao động, công ty Olam còn ban hành quy tắc ứng xử và đưa ra những chính sách để đảm bảo chiến lược thực thi, hỗ trợ người lao động nữ, hay chống việc lao động cưỡng bức, phân biệt đối xử,… Đặc biệt, nhà cố vấn, nhà cung cấp hay nhà thầu cũng cũng phải tuân thủ những chính sách mà công ty đã đặt ra và thiết lập.

“Tôi cho rằng doanh nghiệp khi đa dạng hóa các nhà cung cấp như vậy sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn và phù hợp với giá trị của mình. Đó cũng là những tiêu chí để khách hàng hài lòng và gắn bó với công ty hơn”, ông Lê Ngọc Minh chia sẻ.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).
Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).

Ông Phạm Quốc Mạnh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho biết, chiến lược của Phú Thái để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là bắt tay với những thương hiệu mạnh. Để làm được việc này thì Phú Thái luôn tập trung nâng cao nhận thức về chuỗi giá trị toàn cầu cho người lao động trong doanh nghiệp.

“Để kết nối giá trị toàn cầu, Phú Thái luôn đặt ra 2 chiến lược cho doanh nghiệp lựa chọn, đó là chiến lược tạo sự khác biệt và chiến lược hạ chi phí. Khi lựa chọn được chiến lược, các doanh nghiệp sẽ định hướng và tập trung vào nó. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp do nữ điều hành của Phú Thái đã đạt được kết quả rất ấn tượng như chuỗi giá trị kết nối toàn cầu trong chuỗi thời trang, sản phẩm chăm sóc tóc,…”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho biết.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), để doanh nghiệp do nữ làm chủ có thể gia nhập thị trường, gia nhập vào chuỗi cung ứng thì cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh. CIEM hiện nay đang thúc đẩy và kiến nghị xây dựng chính sách ở địa phương với mục tiêu xây dựng, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ chương trình cho các địa phương để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thu hút nhiều lao động nữ.

Việt Nam giành được lòng tin của quốc tế nhờ những đóng góp có trách nhiệm Việt Nam giành được lòng tin của quốc tế nhờ những đóng góp có trách nhiệm
Việt Nam - đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế Việt Nam - đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Ngày 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Lê Trường Sơn đã có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha). Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên cơ sở bản ghi nhớ đã ký kết giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia.
GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Triển khai Công điện số 78 (ngày 29/5/2025) của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã chủ động yêu cầu các đơn vị trược thuộc rà soát để cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc các công trình thuộc khu vực đã phê duyệt thiết kế đô thị.

Các tin bài khác

Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 25 và 26/10/2025.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Hoanh nghênh Hoa Kỳ đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người

Hoanh nghênh Hoa Kỳ đánh giá khách quan về kết quả tích cực của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người

Ngày 16/10/2025, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo năm 2025 về tình hình mua bán người trên thế giới (Báo cáo TIP).
Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận giữa Israel và Hamas, sẵn sàng tham gia đóng góp vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tái thiết Dải Gaza.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động