Thương mại được coi là một trong nền tảng quan trọng của quan hệ kinh tế song phương Việt Nam - Nam Phi với tiềm năng lớn trong trao đổi hàng hóa giữa hai nước.
Các doanh nghiệp Đan Mạch kỳ vọng lớn vào cơ hội đầu tư tại Việt Nam Các doanh nghiệp Đan Mạch kỳ vọng lớn vào cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp lớn của Đan Mạch đang quan tâm nghiêm túc, tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh và sản xuất tại thị trường Việt Nam.
30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam 30 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam
Khoảng 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm đầu tư vào khu vực phía Nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM).
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nam Phi
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 4/11, các doanh nghiệp đến từ Việt Nam và doanh nghiệp, chuỗi siêu thị lớn tại Nam Phi đã tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Durban 2022.

Sự kiện nhằm xúc tiến giao thương, tìm kiếm các cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư vào thị trường của nhau được tổ chức tại thành phố cảng Durban, CH Nam Phi.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước do Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cùng các phòng thương mại và công nghiệp địa phương tổ chức.

Ngoài hoạt động tại Durban, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Pretoria, Johannesburg và Cape Town. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại lớn nhất giữa hai bên sau quãng thời gian gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết: "Thương mại được coi là một trong nền tảng quan trọng của quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Nam Phi", đồng thời nhấn mạnh, tiềm năng trao đổi hàng hóa giữa hai nước là rất lớn.

Khẳng định sự kết nối sâu rộng trong các lĩnh vực thương mại sẽ mang lại dòng vốn đầu tư từ Việt Nam sang Nam Phi, Đại sứ nói: "Với việc nâng cao hiểu biết thông qua làm việc với các đối tác Nam Phi, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm đến thị trường này.

Doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trực tiếp, nhằm tận dụng các hiệp định thương mại tự do mà Nam Phi đã ký kết với các thị trường lớn, bao gồm Mỹ và châu Âu, cũng như toàn bộ thị trường châu Phi (AfFTA)".

Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nam Phi
Đại diện doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm, tiếp xúc đối tác tại sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông, "mô hình liên doanh là một gợi ý triển vọng cho dòng vốn Việt Nam vào Nam Phi trong một số lĩnh vực tiềm năng như sản xuất năng lượng sạch, nước sạch, đồ gỗ, đồ gia dụng, dệt may, chế biến nông sản...".

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết, Đại sứ quán Việt Nam cùng Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi sẽ nỗ lực hết mình để làm cầu nối kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích chung của hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Tham dự Diễn đàn lần này, gần 20 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều ngành hàng bao gồm nông sản, thực phẩm, tiêu dùng, xây dựng… đã có cơ hội trình bày và giới thiệu về sản phẩm của mình, đồng thời có các cuộc tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, chuỗi cung ứng lớn như SPAR, Makro tại Nam Phi.

Theo số liệu chính thức, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nam Phi đã đạt trên 1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm và dự kiến sẽ đạt 1,3 tỷ USD trong năm nay.

Đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Ả-rập Xê-út Đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Ả-rập Xê-út
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Namibia Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Namibia
In bài viết

Truyền hình