Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:08 | 24/06/2025 GMT+7

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

aa
Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Sẽ xuất bản tác phẩm Papelucho của Chile tại Việt Nam
Cần giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Chile

Tại buổi lễ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố kế hoạch phát hành trọn bộ 12 cuốn "Papelucho" trong thời gian tới. Bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam phát hành.

Ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đinh Hòa)
Ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: Việc ra mắt bộ truyện "Papelucho" không chỉ là một sự kiện xuất bản thông thường mà còn là minh chứng sống động cho giao lưu văn hóa bền chặt giữa Việt Nam và Chile qua một cầu nối đặc biệt - văn học thiếu nhi.

Ông cho biết, việc giới thiệu "Papelucho" đến với độc giả nhỏ tuổi Việt Nam không chỉ làm phong phú thêm tủ sách thiếu nhi, mà còn thể hiện một hướng đi mới trong chiến lược quốc tế hóa sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, góp phần đưa bạn đọc Việt Nam đến gần hơn với tinh hoa văn hóa của nhân loại.

"Trong thời đại hội nhập, văn học thiếu nhi không còn là biên giới ngôn ngữ hay địa lý mà là nơi kết nối những trái tim trẻ thơ, nuôi dưỡng những ước mơ trong sáng và khơi dậy những suy ngẫm nhân văn. "Papelucho" với hình thức nhật ký và nhân vật sống động sẽ là một người bạn đồng hành đáng quý đối với các em học sinh Việt Nam, khơi gợi cảm hứng để các em viết nên câu chuyện của chính mình”, ông nói.

Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đinh Hòa)
Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea cho biết ông từng đọc những trang truyện "Papelucho" cùng gia đình khi ông mới 8, 9 tuổi. Ông bày tỏ hy vọng điều tương tự sẽ lặp lại ở Việt Nam, phụ huynh và các em nhỏ sẽ cùng nhau tận hưởng những trang sách hấp dẫn của tác phẩm này.

“Các độc giả nhí đều đồng cảm với ngôn ngữ và cảm xúc của nhân vật nổi tiếng này. Cuốn sách không mang nặng giáo điều và không nhằm giáo dục trẻ em như một cuốn sách giáo khoa. Về cơ bản, đây là những truyện khúc dành cho trẻ em, bộc lộ bản chất bên trong của các em, tạo ấn tượng về một cuốn nhật ký ngoài đời thực”, Đại sứ nói.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận xét: “Papelucho là cuốn sách đặc biệt, hấp dẫn, với nhiều chi tiết hài hước, thông minh và không thể đoán trước”. Ông cho rằng, thông qua những bài học đơn giản, tác phẩm giúp trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên, không bị cảm giác “lên lớp”. Bạn đọc được khám phá một thế giới mới, nhiều màu sắc. Cùng với đó, qua từng trang sách, người đọc cũng hiểu được tính cách, vẻ đẹp, văn hóa của người Chile.

Hai chị em Phạm Trương Bảo Vy (12 tuổi) và Phạm Trương Nguyên Khôi (10 tuổi) là những độc giả đặc biệt có mặt tại sự kiện. Cả hai mang theo trọn bộ "Papelucho" 12 cuốn bằng tiếng Tây Ban Nha - món quà tặng từ cô ruột.

chị em  Phạm Trương Bảo Vy và Phạm Trương Nguyên Khôi
Chị em Phạm Trương Bảo Vy (ngoài cùng bên phải) và Phạm Trương Nguyên Khôi mang theo trọn bộ "Papelucho" bằng tiếng Tây Ban Nha đến sự kiện. (Ảnh: Đinh Hòa)

Nguyên Khôi cho biết: “Lần đầu thấy cuốn truyện "Papelucho" bằng tiếng Tây Ban Nha trong tủ sách của chị, em tò mò đọc thử và thấy say mê. Vì thế, cô của em đã tặng em trọn bộ truyện này”.

Trong khi đó, Bảo Vy chia sẻ: “Em đã đọc trọn bộ truyện bằng tiếng Tây Ban Nha và cực kỳ yêu thích nhân vật Papelucho bởi em tìm thấy mình trong cậu bé. Em rất vui vì bộ truyện được dịch ra tiếng Việt, bổ sung vào bộ sưu tập của em”.

Bộ truyện "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz gồm 12 tập, kể lại những câu chuyện đời thường dưới góc nhìn hồn nhiên và tinh tế của một cậu bé người Chile 8 tuổi giàu trí tưởng tượng, hài hước, nghịch ngợm nhưng sâu sắc và giàu cảm xúc. Cậu ghi lại mọi suy nghĩ, trải nghiệm và bí mật trong một cuốn nhật ký, từ đó hình thành nên tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển, được yêu thích tại Chile và nhiều quốc gia khác.

Bộ truyện được xuất bản tại Chile từ năm 1947 đến năm 1974. Tác phẩm được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông tiểu học của Chile và được chuyển thể sang hình thức kịch sân khấu, truyện tranh. Nhân vật Papelucho được đề cử cho giải thưởng Hans Christian Andersen từ Hội đồng sách Quốc tế dành cho giới trẻ tại Thụy Sĩ.

Tại Việt Nam, độc giả có thể tìm mua bộ truyện Papelucho tại các địa điểm sau:

- Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (231 Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TP.HCM)

- Hệ thống Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Trường học tại các tỉnh, thành phố;

- Các nhà sách tại TP.HCM: 231 Nguyễn Văn Cừ, quận 5 và 223 Nguyễn Tri Phương, quận 5

Triển lãm ảnh, chiếu phim giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Chile tại Việt Nam Triển lãm ảnh, chiếu phim giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Chile tại Việt Nam
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

NXBGD Việt Nam chủ động nguồn cung, đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới 2026-2027

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp in ấn, điều phối, đảm bảo không để học sinh nào thiếu sách khi bước vào năm học 2026 - 2027.
NXB Giáo dục Việt Nam đưa chuẩn khảo thí Oxford đến gần người học

NXB Giáo dục Việt Nam đưa chuẩn khảo thí Oxford đến gần người học

Oxford Test of English (OTE) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tương đương các bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
​​​​​​NXB Giáo dục Việt Nam sẽ phát hành hơn 204 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học 2026-2027

​​​​​​NXB Giáo dục Việt Nam sẽ phát hành hơn 204 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dự kiến phát hành hơn 204 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học 2026-2027, đồng thời cam kết hoàn thành việc cung ứng trước ngày 15/8.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động