Tạo bứt phá cho quan hệ Việt Nam-Bangladesh
Ngay sau buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đồng chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm.
|
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi họp báo
Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Bangladesh đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng cho biết, hai bên vừa có có cuộc hội đàm rất thành công. Trong đó hai bên cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên cùng nhau xác định những vấn đề mới trong hợp tác song phương. Bên cạnh việc củng cố hơn nữa quan hệ chính trị, hai bên cùng nhau thảo luận để tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và khoa học công nghệ.
Hai bên cũng nhất trí tổ chức Tham vấn chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao và Cuộc họp lần thứ hai của Tiểu ban hợp tác về Thương mại trong năm nay để định hướng các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến hai bên ký kết các biên bản nghi nhớ trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản, chăn nuôi, chế tạo máy cũng như chương trình về giao lưu văn hóa nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.
Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết, tháp tùng Chủ tịch nước lần này có một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Bangladesh tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước; khẳng định, Bangladesh khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh tìm kiếm cơ hội hợp tác trong thị trường của nhau.
Thủ tướng cho biết Chính phủ Bangladesh rất mong muốn có thể thể chế hóa quan hệ đối tác về chính trị, thương mại và kinh tế với các quốc gia ASEAN. Đồng thời mong muốn gia nhập diễn đàn hợp tác Mekong-Sông Hằng và mong muốn Việt Nam ủng hộ Bangladesh.
Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, tại buổi hội đàm, hai bên tiếp tục khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống. Đồng thời hai bên nhất trí trên những nền tảng vững chắc của chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng với những tiềm năng to lớn của hai nước từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, lực lượng lao động trẻ và thị trường to lớn, hai nước sẽ tìm kiếm các biện pháp phù hợp để tạo đột phá, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và có hiệu quả hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.
|
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đồng chủ trì họp báo
Trên tinh thần đó, Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, gặp gỡ tiếp xúc bên lề các hội nghị đa phương, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban Hỗn hợp, Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp và Tham khảo Chính trị nhằm tăng cường tham vấn, chia sẻ thông tin, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận cấp cao, đề ra các biện pháp và phương hướng hợp tác cụ thể cho từng lĩnh vực.
Về hợp tác nông nghiệp-chăn nuôi và thủy sản, Chủ tịch nước cho biết, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm bổ trợ cho nhau; xem xét hình thành các liên doanh, hiệp hội, chuỗi sản xuất, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng, sản xuất và bảo quản… để gia tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu, bảo vệ sản phẩm của hai nước khỏi các rào cản thương mại khi xuất khẩu. Về giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch, Chủ tịch nước nêu rõ, hai bên hoan nghênh công chức Bangladesh tiếp tục sang Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý hành chính, phát triển kinh tế, nông nghiệp, thủy sản, quản lý tài nguyên và môi trường; Đồng thời khẳng định quyết tâm thúc đẩy các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng, coi đó là giải pháp hiệu quả để tăng cường kết nối, giao lưu giữa hai nước.“Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, chúng tôi nhất trí khuyến khích các bộ, ngành hữu quan và doanh nghiệp hai nước nghiên cứu khai thác tiềm năng và lợi thế và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng hơn nữa và gia tăng đầu tư hai chiều. Chúng tôi nhất trí tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi bên; nghiên cứu mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực tiềm năng khác; tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường tiếp cận , chia sẻ thông tin và kết nối giao thương”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.
“Chúng tôi hoan nghênh các cơ quan hữu quan hai nước đã thúc đẩy ký kết 3 văn kiện, bao gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi; Bản ghi nhớ về lĩnh vực hợp tác chế tạo và Thỏa thuận về chương trình trao đổi văn hóa, thể thao. Chúng tôi nhất trí giao các bộ, ngành, địa phương hai nước triển khai tốt các kết quả đạt được của chuyến thăm để tạo bứt phá thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bangladesh ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.
Về hợp tác quốc phòng-an ninh, Chủ tịch nước cho biết hai bên nhất trí đẩy mạnh tìm hiểu khả năng và nhu cầu hợp tác của nhau, trước mắt là các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc… sẵn sàng tiếp nhận học viên quân sự sang học tập lẫn nhau về ngôn ngữ và chuyên môn. Đồng thời, hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố quốc tế… nhằm bảo đảm an ninh tại mỗi nước và ở khu vực.
Theo VOV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu




